| Hotline: 0983.970.780

Đề nghị Mexico hủy bỏ lệnh cấm NK tôm đông lạnh Việt Nam

Thứ Ba 02/07/2013 , 09:39 (GMT+7)

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi Đại sứ quán Mexico về việc đề nghị nước này hủy bỏ lệnh cấm NK tôm từ Việt Nam.

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi Đại sứ quán Mexico về việc đề nghị nước này hủy bỏ lệnh cấm NK tôm từ Việt Nam.

Theo đó, từ ngày 18/4/2013, để bảo vệ ngành tôm nuôi trong nước khỏi Hội chứng tôm chết sớm (EMS) hay còn gọi là Hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính (AHPNS), Chính phủ Mexico đã ngừng nhập khẩu tôm sú, tôm thẻ chân trắng từ Việt Nam và một số nước khác. Về điều này, Bộ NN-PTNT cho biết Bộ đã phối hợp với Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Trường ĐH Arizona, nghiên cứu xác định được nguyên nhân gây EMS/AHPNS là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus tồn tại và phát triển trong khoảng nhiệt độ từ 5-43 độ C (tối ưu 37 độ C), độ mặn từ 5-100‰ (tối ưu 15-30‰), và không phát triển được dưới 4 độ C.

Vì thế, tôm nhiễm EMS/AHPNS được bảo quản đông lạnh và sau khi rã đông sẽ không còn khả năng gây bệnh tới tôm khỏe. Mặt khác, tôm bị EMS/AHPNS thường chết khi còn nhỏ (giai đoạn từ 10-30 ngày tuổi) nên không đạt kích cỡ xuất khẩu, tức là sẽ không được chế biến xuất khẩu. Các chủng Vibrio parahaemolyticus được phân lập trên tôm bị bệnh không có chủng nào mang gen gây dung huyết trực tiếp đề kháng với nhiệt độ có khả năng gây bệnh cho người.

Từ kết quả nghiên cứu trên, Bộ NN-PTNT khẳng định: Việt Nam đã có các biện pháp phòng chống EMS/AHPNS giúp kiểm soát và giảm thiểu thiệt hại cho người nuôi tôm Việt Nam; tôm nuôi đã chế biến, đông lạnh hoặc sau khi rã đông không có khả năng gây EMS/AHPNS đối với tôm đang nuôi; tôm đông lạnh XK sang Mexico không có nguy cơ gây bệnh cho con người khi sử dụng làm thực phẩm. Do đó, Bộ NN-PTNT đề nghị Mexico hủy bỏ lệnh cấm NK tôm sú, tôm thẻ đông lạnh từ Việt Nam.

Xem thêm
Nhiều mặt hàng nông sản ở ĐBSCL tăng giá

Giá bán nhiều nông sản đều tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái là nhờ thông qua sự liên kết với doanh nghiệp và các kênh tiêu thụ từ hệ thống siêu thị.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm