Thứ ba, 17/07/2018 01:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đề phòng ngộ độc đậu dao biển

11/03/2011, 08:15 (GMT+7)

Đậu dao biển có tên khoa học: Canavalia maritima (Aubl) Thou.

Là cây thảo, sống 1 – 2 năm, có thân leo hoặc bò lan trên mặt đất. Lá kép mọc so le, gồm ba lá chét hình trái xoan. Cụm hoa ở kẽ lá, mang nhiều hoa to, màu tím hay trắng. Mỗi mầu có 1 – 3 hoa.

Quả loại đậu, thẳng, dài 8 – 12cm, rộng 25 – 30mm. Đầu quả có mũi nhọn. Hai mép quả song song. Vỏ quả ngoài nhăn nheo, vỏ quả trong xốp và trắng. Mỗi qủa có 2 – 10 hạt hình bầu dục, dài 15 – 20mm, rộng 10 – 12mm. Vỏ hạt màu nâu.

Cây thường mọc dại ở các bãi cát ven biển, các trảng cỏ có cây bụi. Gặp ở Chi Lăng (Lạng Sơn), Bãi Cháy (Quảng Ninh), Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Vỏ quả và hạt già có chất ức chế trypsin, hemaglutin và glycosid sinh axit cyanhydric rất độc có thể làm chết người.

Triệu chứng ngộ độ khi ăn phải đậu dao biển là: Đau đầu, nôn oẹ, hôn mê.

Nếu ngộ độc phải kịp thời rửa dạ dày, gây ỉa chảy (nếu đã hôn mê thì không dùng cách này). Cho uống than hoạt, nước đường hoặc tiêm dung dịch glucose. Nếu hôn mê, dùng thuốc gây hưng phấn. Kinh nghiệm dân gian dùng củ gừng già hoặc cam thảo sắc lấy nước, thêm đường, uống để giải độc.

Một số nơi có thói quen lấy hạt và quả non để ăn rất nguy hiểm, dễ ngộ độc.

QUỐC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận