Thứ ba, 17/07/2018 07:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dịch gia súc, gia cầm lan rộng

29/10/2015, 09:38 (GMT+7)

Theo Cục Thú y, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đang có diễn biến phức tạp, nhất là bệnh tai xanh. 

Cụ thể tính đến ngày 26/10, cả nước đã có 6 ổ dịch cúm gia cầm (CGC) tại 6 huyện của 5 tỉnh chưa qua 21 ngày bao gồm Lai Châu, Kon Tum, Tuyên Quang, Thái Bình, Nam Định. Các ổ dịch đa số xảy ra nhỏ lẻ, chủ yếu trên đàn gia cầm nuôi chưa được tiêm phòng vacxin CGC.

Đối với bệnh LMLM trên trâu bò, cả nước đã xảy ra 8 ổ dịch tại 6 huyện của 5 tỉnh chưa qua 21 ngày, bao gồm Phú Yên, Đắk Nông, Yên Bái, Tiền Giang và Ninh Thuận. Dịch tai xanh trên lợn cũng đang xảy ra 7 ổ dịch tại 6 huyện của 4 tỉnh gồm Tiền Giang, Hà Tĩnh, Sóc Trăng và Nghệ An. Trong đó, tỉnh Sóc Trăng dịch mới bùng phát mạnh ra 4 ổ dịch tại các huyện Long Phú, TP Sóc Trăng và huyện Châu Thành. Hầu hết các đàn lợn mắc bệnh đều chưa được tiêm vacxin phòng bệnh tai xanh.

Cục Thú y nhận định, căn cứ vào tình hình dịch tai xanh trong thời gian gần đây, có thể thấy virus tai xanh đang tiềm ẩn trong đàn lợn ở một số địa phương. Bên cạnh đó, việc dịch tai xanh mới xảy ra trong thời gian khoảng hơn 1 tháng gần đây tại Campuchia, trong đó có 3 tỉnh có đường biên giới với Việt Nam cũng cho thấy nguy cơ dịch có xu hướng xảy ra trở lại rất nguy hiểm tại ĐBSCL.

Đối với dịch CGC, Cục Thú y cho biết, do hiện đang là mùa mưa lũ ở các tỉnh phía Nam, thời tiết chuyển mùa ở các tỉnh phía Bắc nên nguy cơ dịch phát sinh và lây lan là rất cao. Các địa phương căn cứ tình hình dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn và thông báo của Cục Thú y về tình hình lưu hành chủng virus CGC để sử dụng các loại vacxin phù hợp.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận