Thứ sáu, 20/07/2018 11:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Điểm sáng kinh tế 2012

04/01/2013, 09:40 (GMT+7)

Trong khi các “ông lớn” kêu oai oái thì nông nghiệp, một ngành được đầu tư còn khiêm tốn, lại liên tục khẳng định vai trò tăng trưởng bền vững và mạnh mẽ của mình.

Trong khi các “ông lớn” được rót vốn mạnh như tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, bất động sản, xây dựng… đều kêu oai oái trong một năm kinh tế đầy ảm đạm thì nông nghiệp, một ngành được đầu tư còn khiêm tốn, lại liên tục khẳng định vai trò tăng trưởng bền vững và mạnh mẽ của mình.

Năm 2012, những ngành, lĩnh vực vốn tốn nhiều giấy mực của báo chí suốt một năm qua và được Nhà nước ưu ái đầu tư như ngân hàng, bất động sản, xây dựng… đều có một “màn trình diễn” tệ hại khi ngốn không biết bao nhiêu tiền thuế của người dân nhưng lại liên tục báo lỗ, cắt giảm nhân sự và rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. Trong khi đó, ngành nông nghiệp, vốn bị thờ ơ suốt một thời gian dài, lại nổi lên như một trụ cột chống đỡ cho nền kinh tế.

Thật vậy, với tổng kim ngạch xuất khẩu tới trên 27 tỷ USD, trong đó xuất siêu khoảng 10 tỷ USD, ngành nông nghiệp đã đem ròng về cho đất nước trên 200.000 tỉ đồng - số tiền mà người ta ước tính cần thiết cho cuộc “giải cứu” thị trường bất động sản sắp tới...

Ảnh minh họa

Con số này càng trở nên ý nghĩa khi đó là thành quả của việc “mang chuông đi đánh xứ người”, khác xa những con số “đếm cua trong lỗ” của các ngành ngân hàng, bất động sản, xây dựng mà thực chất đấy là sự hưởng lợi nhờ chính sách và cơ chế. Hơn thế nữa, các “ông lớn” này thực chất chẳng xuất khẩu bất kỳ thứ dịch vụ, hàng hoá nào để thu ngoại tệ về cho quốc gia mà chỉ nhăm nhăm "túi tiền” người dân trong nước.

Thế nhưng đằng sau số liệu đầy phấn khởi đó vẫn có những băn khoăn bởi ngành nông nghiệp lại dường như đang bị bỏ quên. Chiếm tỷ trọng cao trong số 17 tỷ USD nhập khẩu của ngành nông nghiệp là thức ăn chăn nuôi, thuốc BVTV, vật tư, máy móc nông nghiệp thiết yếu...

Nếu so sánh với các loại hàng hóa nhập khẩu tinh xảo như máy tính, vi mạch, hóa mỹ phẩm... thì các loại hàng hóa nhập khẩu của ngành nông nghiệp nêu trên là vô cùng đơn giản, dễ sản xuất, lại là lợi thế của Việt Nam. Mặc dù vậy, ngành nông nghiệp vẫn phải nhập khẩu các mặt hàng kể trên suốt nhiều năm qua vì rất ít nhà đầu tư trong nước chú trọng sản xuất nhóm các mặt hàng này chỉ vì lợi nhuận không cao và chính quyền quan tâm không đến nơi đến chốn.

Không những thế, ngành nông nghiệp còn phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng như tình trạng nhập lậu nông sản kém phẩm chất giá rẻ (mới nhất là việc nhập hàng triệu con gà thải loại từ Trung Quốc), tình trạng lạm dụng hóa chất cấm phục vụ nông nghiệp, tình trạng nhái, giả mạo xuất xứ Việt Nam, rồi hàng gian, hàng giả, đầu cơ nâng giá các hàng hóa, dịch vụ, vật tư nông nghiệp...

Những câu chuyện kể trên một mình ngành nông nghiệp không thể tự giải quyết và cũng không biết bao nhiêu lần báo chí đã gióng lên những hồi chuông báo động, nhưng “vẫn giậm chân tại chỗ”.

Dĩ nhiên mọi sự so sánh đều chỉ là tương đối, song thực tế cho thấy ngành nông nghiệp đã và đang bị đối xử thiếu công bằng. Rõ ràng, những người nông dân nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung đang ngày đêm cặm cụi mang ngoại tệ về làm giàu cho quốc gia cần phải được quan tâm nhiều hơn bởi đây không chỉ là điểm sáng kinh tế duy nhất trong năm 2012 mà còn là trụ cột mỗi khi nền kinh tế chao đảo!

ĐỖ HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận