Thứ ba, 17/07/2018 08:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Điều cần biết về ung thư lưỡi

13/04/2011, 10:51 (GMT+7)

Với phương pháp tạo hình vạt da tự do ghép lưỡi, bệnh nhân không chỉ thoát lưỡi hái tử thần mà còn khôi phục được chức năng nói và nuốt.

Bệnh viện Ung bướu TP.HM vừa thành công ca đầu tiên tạo hình vạt da tự do ghép lưỡi trong điều trị ung thư lưỡi. Với phương pháp điều trị này, bệnh nhân không chỉ thoát lưỡi hái tử thần mà còn khôi phục được chức năng nói và nuốt.

Bệnh nhân may mắn là ông P.T. H. 64 tuổi, ngụ tại Hóc Môn, TP.HCM. Gần đây, ông Hùng thấy ran rát vùng lưỡi nhưng ăn uống vẫn bình thường. Tuy nhiên hơn 1 tháng nay thì lưỡi ông đau nhẹ và xuất hiện vết loét vùng bụng lưỡi. Vào khám tại bệnh viện ông được chẩn đoán ung thư vùng lưỡi. Sau khi làm xét nghiệm, kết quả cho biết ung thư tế bào da ở lưỡi, các cơ quan khác bình thường, chưa bị di căn. Với vết loét 2cm vùng bụng lưỡi, lệch nhiều sang bên trái, để bảo tồn chức năng lưỡi, ông được chỉ định phương pháp tạo hình lưỡi bằng vạt da cẳng tay quay rồi cuộn lại, đem lên nối các mạch máu, thần kinh... vào phần lưỡi còn lại.

Th.S, BS Võ Đăng Hùng cho biết: Ngày 22/3 ca mổ được phối hợp giữa 2 êkíp mổ của Bệnh viện Ung bướu TP và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP kéo dài từ 8g30 - 19g mới hoàn tất. Sau ca mổ 10 ngày, bệnh nhân đã xuất viện, yên tâm sống tốt với phần lưỡi tạo hình mới của mình.

Th.S BS Đăng Hùng chia sẻ: Không phải ca ung thư lưỡi nào cũng giống nhau. Tùy thuộc vào vị trí và kích thước tế bào ung thư mà có phương pháp tạo hình khác nhau. Trước đây các phương pháp tạo hình cho da thường chỉ là cắt bỏ phần ung thư rồi may ghép lại hoặc xoay những vạt tại chỗ để bù đắp phần hụt của lưỡi. Lẽ tất nhiên, với các biện pháp này những chức năng của lưỡi không như trước. Thông thường sau phẫu thuật bệnh nhân nuốt khó, nói ngọng. Với phương pháp tạo hình vạt da tự do thì chức năng nói và nuốt được phục hồi nhưng chức năng vị giác không còn.

Được biết, thông thường ung thư lưỡi diễn ra ở các bệnh nhân đã lớn tuổi, nhưng gần đây có nhiều bệnh nhân ở độ tuổi trẻ hơn. Các triệu chứng biểu hiện của bệnh thường chỉ đau rát nhẹ hoặc không có u sùi, nặng thì lưỡi sùi, loét hay có bướu. Bệnh nhân ung thư lưỡi thường đến bệnh viện trễ vì những triệu chứng bệnh không rầm rộ. Khi phát hiện có triệu chứng bất thường ở lưỡi, cần đến bệnh viện kiểm tra định, bởi nếu là ung thư thì bệnh tiến triển rất nhanh, nhất là ở lưỡi.

Theo ThS, BS Đăng Khôi, để tránh bị ung thư lưỡi nên tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá cũng như thức ăn có các chất kích thích niêm mạc miệng. Ngoài ra cần chú ý giữ vệ sinh răng miệng thật tốt.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận