Thứ năm, 24/05/2018 09:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đình chỉ công tác hơn 30 đăng kiểm viên mắc sai phạm

22/04/2014, 06:49 (GMT+7)

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã ra quyết định đình chỉ 32 cá nhân và 1 Trung tâm Đăng kiểm do các đơn vị, cá nhân trên có nhiều sai phạm trong công tác.

Đình chỉ công tác hơn 30 đăng kiểm viên mắc sai phạm
Cục Đăng kiểm đang có những động thái quyết liệt nhằm loại bỏ tiêu cực trong công tác đăng kiểm phương tiện. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Theo ông Nguyễn Minh Cương, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, đến nay, đoàn thanh kiểm tra của Cục đã thanh tra đột xuất được hơn 30 Trung tâm Đăng kiểm trên cả nước qua đó phát hiện được nhiều sai phạm trong công tác đăng kiểm xe cơ giới đồng thời tiến hành ra quyết định đình chỉ 32 cá nhân và 1 Trung tâm Đăng kiểm.

Trong ngày hôm nay (21/4), Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) vừa có quyết định đình chỉ 7 chức danh đăng kiểm viên của Trung tâm Đăng kiểm Thanh Hóa 3601S do vi phạm trong quá trình kiểm định phương tiện.

Cụ thể, Cục Đăng kiểm đã đình chỉ chức danh đăng kiểm viên không thời hạn 2 cá nhân là ông Trịnh Ngọc Tuấn (Kiểm tra công đoạn 1) và ông Vương Tiến Sơn (Kiểm tra công đoạn 5);

Đình chỉ đăng kiểm viên thời hạn 1 năm đối với 4 cá nhân phụ trách dây chuyền và kiểm tra công đoạn 2, 3, 4 gồm: Ông Nguyễn Văn Bình, Mai Văn Cường, Bùi Văn Tuyến và Phạm Vũ Huy;

Đình chỉ chức danh đăng kiểm viên 6 tháng đối với ông Lê Thanh Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm trực tiếp ký giấy chứng nhận kiểm định và yêu cầu trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Thanh Hóa không bố trí công việc liên quan đến kiểm tra phương tiện.

Đây là các đăng kiểm viên, cán bộ phụ trách dây chuyền tại Trung tâm Đăng kiểm Thanh Hóa do vi phạm quy định, tiêu chuẩn trong công tác kiểm định, đánh giá sai kết quả kiểm định trong quá trình kiểm định xe tải biển số 36C-01686.

Theo lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, ngay sau khi nhận được Công văn số 1040/SGTVT-QLPTNL ngày 17/4 vừa qua của Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa đề nghị về việc xem xét, xử lý vi phạm đối với Trung tâm Đăng kiểm Thanh Hóa (mã số 3601S) do vi phạm trong quá trình kiểm định xe tải biển số 36C-01686 ngày 15/4/2014, Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định vi phạm của đăng kiểm viên, lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới nêu tại Biên bản kiểm tra do Thanh tra Sở, Phòng Quản lý phương tiện Giao thông Vận tải (Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa), Trung tâm Đăng kiểm Thanh Hóa và chủ xe 36C-01686 có xác nhận trực tiếp của Giám đốc Sở Giao thông Vận tải là nghiêm trọng.

"Vi phạm xảy ra ngay sau khi Cục Đăng kiểm việt Nam đã quán triệt chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải triển khai nhiều biện pháp nâng cao chất lượng, chống tiêu cực đồng thời yêu cầu Trung tâm triển khai các nội dung trong Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 12/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp cấp bách để nâng cao chất lượng và chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải. Vi phạm của đăng kiểm viên, lãnh đạo Trung tâm thể hiện sự vô trách nhiệm đối với điều kiện kỹ thuật phương tiện, tới an toàn giao thông và với ngành," Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Trần Kỳ Hình khẳng định.

Cùng với việc đình chỉ 7 đăng kiểm viên trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đề nghị Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa xem xét, xử lý kỷ luật về mặt hành chính đối với các vi phạm của cán bộ, đăng kiểm viên và trách nhiệm của Giám đốc Trung tâm theo quy định tại Thông tư số 42/2012/TT-BGTVT ngày 16/10/2012 của Bộ Giao thông Vận tải quy định trách nhiệm và xử lý vi phạm trong công tác đăng kiểm và các quy định khác, khi có kết quả thông báo cho Cục Đăng kiểm Việt Nam để phối hợp.

Trước đó, giữa tháng 3 vừa qua, Cục này cũng có quyết định đình chỉ hoạt động một tháng đối với Trung tâm Đăng kiểm 6004D (Đồng Nai) và 16 đăng kiểm viên vì để xảy ra các vi phạm về sai quy trình, tiêu chuẩn, đánh giá kết quả kiểm định, sử dụng thiết bị không đảm bảo tiêu chuẩn để kiểm tra… dựa trên kết quả thanh kiểm tra hơn 10 Trung tâm Đăng kiểm trên cả nước do Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Minh Cương đích thân đi kiểm tra đột xuất các trung tâm đăng kiểm.

Tại kết luận thanh tra tại 9 trung tâm đăng kiểm trên cả nước, đoàn Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải cũng chỉ rõ hàng loạt tồn tại, vi phạm trong công tác kiểm tra, giám sát hoạt động kiểm định, lưu trữ hồ sơ chưa thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ theo quy định; đăng kiểm viên thực hiện kiểm định phương tiện trong khi không được phân công nhiệm vụ dẫn đến phương tiện có thời gian kiểm định ngắn hoặc không hợp lý…

VIỆT HÙNG Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận