Ngày 19/1, ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết Chi cục ATTP TP.HCM vừa gửi kết quả thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại 466 cơ sở sản xuất nước uống đóng bình, đóng chai trên địa bàn.
Theo đó, gần 40% cơ sở có vi phạm về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (chưa có hoặc hết hiệu lực); 38,4% cơ sở vi phạm về điều kiện con người như chưa khám sức khỏe định kỳ, chưa tập huấn về vệ sinh ATTP; 28,7% cơ sở vi phạm về nguồn nước sử dụng để sản xuất. Ngoài ra, có 114 cơ sở (chiếm tỷ lệ 24,4%) vi phạm về điều kiện vệ sinh; 121 cơ sở (chiếm 25,9%) vi phạm về điều kiện trang thiết bị dụng cụ cùng một số vi phạm khác về bao bì, ghi nhãn, quảng cáo sản phẩm.
Cũng theo ông Hùng, với những vi phạm trên, ngoài nhắc nhở để hoàn thiện, khắc phục đối với 145/466 cơ sở (31,1%) thì cơ quan chức năng đã xử lý vi phạm đối với 27/466 cơ sở (5,8%), trong đó phạt tiền 21 cơ sở với tổng số tiền là 147 triệu đồng. Đặc biệt đình chỉ hoạt động, lưu hành sản phẩm 6 cơ sở và tiêu hủy sản phẩm của 7 cơ sở.