Chủ nhật, 22/07/2018 12:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

DN nợ tiền dịch vụ môi trường rừng

30/07/2014, 08:20 (GMT+7)

Đến hết tháng 6/2014, nhiều DN thủy điện đóng trên địa bàn tỉnh Hà Giang vẫn chưa trả hết số tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho các hộ dân.

DN nợ tiền dịch vụ môi trường rừng
Một góc đập thủy điện Nho Quế III, tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc

Tổng số tiền các hộ nhận khoán, khoanh nuôi, trồng mới và chăm sóc bảo vệ rừng, lên tới hơn 30 tỷ đồng.

Hà Giang có hơn 84.500 hộ gia đình tham gia nhận khoán khoanh nuôi và bảo vệ khoảng 180 ngàn ha rừng, thuộc lưu vực các nhà máy thủy điện.

Do làm tốt tuyên truyền các lợi ích từ rừng, người dân thực hiện nghiêm túc việc khoanh nuôi, trồng mới và bảo vệ rừng, đã giúp hệ sinh thái rừng phát triển tốt, góp phần giữ nguồn nước và điều tiết mưa lũ, bảo vệ hệ thống đập thủy điện, đồng thời tạo nguồn sinh thủy quanh năm, nên các nhà máy thủy điện có thể phát điện liên tục.

Tuy nhiên, các DN kinh doanh thủy điện tại Hà Giang vẫn chậm chi trả tiền DVMTR, do đó nhiều hộ dân nhận khoanh nuôi rừng với diện tích lớn vẫn ngóng đợi từ nhiều năm nay.

Ông Dương Đức Thắng - Trưởng thôn Nà Sài, xã Đông Hà, huyện Quản Bạ cho biết: "Hàng ngàn ha rừng do người dân thôn Nà Sài đang khoanh nuôi, bảo vệ đã được cấp trên xếp vào diện rừng được bảo vệ tốt nhất huyện Quản Bạ, lẽ ra phải được Nhà máy Thủy điện Thái An khen thưởng, thế nhưng ngay cả số tiền DVMTR của dân chúng tôi vẫn chưa được nhận".

Đến thời điểm này, các "đại gia" kinh doanh thủy điện ở Hà Giang vẫn nợ đọng tiền DVMTR, gồm có Nhà máy Thủy điện Thái An nợ khoảng 14 tỷ đồng; Công ty CP Bitexco Nho Quế nợ trên 10 tỷ đồng...

Ngược lại, cũng có DN rất sòng phẳng với chủ rừng, chẳng hạn như Công ty CP Phát triển năng lượng Á Châu, có 3 nhà máy thủy điện gồm: Suối Sửu I, suối Sửu II và Hạ Thành, mặc dù chỉ khai thác những nguồn nước nhỏ, nên công suất phát điện cũng được xếp vào diện nhỏ nhất, nhưng DN lại thực hiện rất tốt nghĩa vụ chi trả DVMTR cho nông dân và các chủ rừng vùng thượng lưu.

Được biết, nguồn kinh phí chi trả DVMTR của các nhà máy thủy điện, đã được Cục Điều tiết điện lực (thuộc Bộ Công thương) đưa vào giá thành mua bán điện, áp dụng đối với tất cả các nhà máy thủy điện có công suất dưới 30MW. Những nhà máy công suất trên 30MW, thì số tiền DVMTR được đưa vào hợp đồng mua bán điện giữa chủ đầu tư với Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

VB

Đang được quan tâm

Gửi bình luận