Thứ tư, 18/07/2018 02:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

DN phải giải trình về thuốc cản quang dùng trong chụp cắt lớp gây tử vong

02/09/2013, 13:26 (GMT+7)

Ngoài 1 trường hợp đã tử vong, tại BV Bạch Mai cũng đã xảy ra 5 trường hợp bệnh nhân bị sốc phản vệ, phản ứng nặng sau tiêm nhóm thuốc này.

Đó là yêu cầu của Phó cục trưởng Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) Phạm Văn Thanh đối với Công ty Hyphens Marketing & Technical Service Pte. Ltd (Pháp) tại Việt Nam.

Theo đó, Công ty phải có báo cáo tình hình nhập khẩu, phân phối và sử dụng các lô thuốc cản quang Xenetic 300 mg/50ml - Số lô: 12WC034A và 12WC027C; SĐK: VN-4976-07 do Công ty Guerbet - Pháp sản xuất.

Công ty cũng phải thông báo các trường hợp về phản ứng có hại (nếu có), đồng thời phối hợp với Công ty Guerbet - Pháp và các công ty nhập khẩu thuốc thông báo tạm ngừng sử dụng tới những nơi phân phối, sử dụng đối với các lô thuốc trên, đồng thời bảo quản các lô thuốc này theo đúng điều kiện quy định ghi trên nhãn của thuốc.

Đại diện Bộ Y tế cũng chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành có trách nhiệm kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này.

Bệnh nhân bị tai nạn thường phải chụp cắt lớp khi nhập viện.

Theo thông tin từ Cục quản lý dược, vào ngày 27/8, một bệnh nhân đã tử vong tại Bệnh viện Bạch Mai do sốc phản vệ sau tiêm thuốc cản quang Xenetic.

Tại các khoa cấp cứu và hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai cũng đã xảy ra 5 trường hợp bệnh nhân bị sốc phản vệ, phản ứng nặng sau tiêm nhóm thuốc này.

Để làm rõ nguyên nhân của các trường hợp phản ứng nặng trên, hiện nay Trung tâm Quốc gia và ĐH Dược Hà Nội đang cùng tiến hành xem xét các phản ứng sau tiêm thuốc cản quang Xenetic trên. Đây là loại thuốc được tiêm thẳng vào tĩnh mạch dành cho bệnh nhân chụp cắt lớp vi tính (CT-Scanner).

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận