| Hotline: 0983.970.780

Đo chỉ số hài lòng với giáo dục công

Thứ Sáu 18/04/2014 , 14:09 (GMT+7)

Trong tháng 5, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức điều tra xã hội học để xác định chỉ số hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục công.

Đối tượng đánh giá là học sinh, sinh viên và đại diện gia đình người học.

Nội dung để đo lường sự hài lòng bao gồm tiếp cận dịch vụ (các thủ tục khi nhập học, chuyển cấp và ra trường, chi phí, chính sách hỗ trợ tài chính...), cơ sở vật chất trang thiết bị (phòng học, phòng chức năng, thư viện, trang thiết bị dạy - học, ký túc xá...), môi trường giáo dục (nội dung, chương trình các phương pháp giáo dục, đội ngũ giáo viên, nhân viên nhà trường...), kết quả giáo dục (kết quả học tập, khả năng thích ứng của người học...)

Việc đo lường được thực hiện thông qua điều tra xã hội học, thực hiện ở các cấp học từ mầm non đến giáo dục đại học trên phạm vi toàn quốc, không bao gồm các trường dạy nghề.

Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ công bố chỉ số hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục công năm 2014 vào tháng 9/2014.

Để thực hiện việc điều tra này, từ năm 2013, cơ quan nghiên cứu của Bộ là Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã xây dựng tài liệu hướng dẫn, bộ công cụ điều tra và hoàn thiện tài liệu vào tháng 4/2014. Cũng trong tháng 4/2014, Viện tổ chức hội nghị tập huấn về phương pháp đo lường này.

Đề án “Xây dựng phương pháp đo lường sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục công” vừa được Bộ phê duyệt tháng 9/2013.

Mục tiêu của Đề án nhằm đánh giá một cách khoa học và khách quan chất lượng dịch vụ của các cơ sở giáo dục công. Trên cơ sở kết quả đo lường, các cơ quan quản lý và các cơ sở giáo dục nắm bắt nhu cầu, mong muốn của người dân để có những biện pháp cải tiến, nâng cao chất lượng phục vụ đáp ứng sự hài lòng của người dân.

Đề án kéo dài từ năm 2013 đến năm 2020. Sau thời gian chuẩn bị cho các công tác xây dựng phương pháp, công cụ, kế hoạch. Năm 2014 là năm đầu tiên Đề án triển khai công tác đo lường. Đây cũng là lần đầu tiên ngành giáo dục tiến hành “cân đo” về chỉ số hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục công.

Vietnam+

Xem thêm
Đưa tư duy thị trường vào phát triển khoa học - công nghệ trong nông nghiệp

Chiều 19/4, Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị trao đổi về nội dung phối hợp hoạt động khoa học - công nghệ (KHCN) giữa hai bộ.

Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Hai giám đốc sở chỉ đạo cứu lúa trên cánh đồng Mường Lò

Giám đốc hai Sở: NN-PTNT và Công thương tỉnh Yên Bái trực tiếp chỉ đạo chống hạn cho diện tích lúa tại cánh đồng Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ).

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm