Thứ tư, 23/05/2018 10:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Doanh nghiệp đối thoại Hải quan

25/04/2014, 10:13 (GMT+7)

Hôm qua - 24/4, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC), phối hợp với Cục Hải quan TP tổ chức đối thoại với hơn 200 DN trên địa bàn.

Doanh nghiệp đối thoại Hải quan
Đông đảo DN tham gia buổi đối thoại ngày 24/4

Tại đây, ngoài những câu hỏi của các DN gửi trước, cơ quan Hải quan còn giải đáp trực tiếp các câu hỏi vướng mắc của DN liên quan đến lĩnh vực hải quan. Đồng thời, phổ biến những thông tin cần thiết giúp cho các DN nhanh chóng tiếp cận và cập nhật những thay đổi mới nhất về nội dung, chính sách, quy phạm pháp luật về hải quan như thử nghiệm hệ thống VNACCS/VCIS.

VNACCS/VCIS là hệ thống thông quan hàng hóa tự động nhằm thực hiện thủ tục hải quan điện tử cho hàng hóa nhập khẩu và thực hiện cơ chế một cửa. Hệ thống này được xây dựng dựa trên hệ thống NACCS/CIS của Hải quan Nhật Bản và áp dụng rất hiệu quả.

Hệ thống xử lý thông tin tập trung ở cả ba khâu: Trước, trong và sau thông quan. Cho phép kết nối giữa Hải quan với các DN, các bộ ngành, ngân hàng, hãng vận tải, đại lý cơ quan, cơ quan quản lý cảng, kho bãi… nhằm thực hiện thủ tục hải quan điện tử và cơ chế một cửa quốc gia.

Hội nghị cũng giải đáp trực tiếp những vướng mắc của DN liên quan đến những quy định tại Thông tư 128, việc sử dụng mã nguyên vật liệu trong tờ khai xuất nhập khẩu, quy định mức xử phạt chậm thanh khoản tờ khai hải quan, phân bổ thập phân của mục số lượng trong danh sách hàng hóa, việc nộp thuế GTGT đối với hàng nhập khẩu là bắp hạt, yêu cầu về chứng từ khi nhập khẩu hàng hóa…

Đáng chú ý, liên quan đến việc nộp thuế GTGT đối với hàng nhập khẩu là bắp hạt, đại diện một DN thắc mắc, công ty có nhập lô hàng tờ khai hải quan ngày 22/1/2014 với mặt hàng bắp hạt, là mặt hàng nông lâm thủy hải sản. Căn cứ vào TT 219/2013, Khoản 1 Điều 4 thì “bắp hạt thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT”. Nhưng khi nhận hàng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Cái Mép buộc phải nộp thuế GTGT. Nay công ty muốn hoàn lại tiền thuế GTGT trên thì phải làm thủ tục như thế nào?

Giải đáp vướng mắc này, Cục Hải quan TP.HCM cho biết, căn cứ theo Luật Thuế GTGT tại Khoản 1 Điều 5 quy định: “Sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu…”. Và căn cứ theo Khoản 2 Điều 8 quy định: “thức ăn gia súc, gia cầm và thức ăn cho vật nuôi khác” thuế GTGT là 5%.

Về trường hợp của Cty TNHH Arrive Technologies VN thường xuyên đem bo mạch thiết kế đi trình diễn thử cho khách hàng cần làm thủ tục khai báo với hải quan như thế nào? Đại diện Cục Hải quan cho biết, trường hợp DN tạm xuất “thiết bị bo mạch thử nghiệm” để giới thiệu sản phẩm, sau đó sẽ “tái nhập” sản phẩm này, về thủ tục hải quan thực hiện theo quy định tại Điều 13 Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013; Điều 31 Nghị định 154/2005/NĐ-CP ngày 15/12/2005 của Chính phủ; Điều 53 Thông tư 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ tài chính…

KIM HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận