Thứ sáu, 20/07/2018 12:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đối đầu với Mỹ sẽ là thảm họa

09/07/2014, 16:56 (GMT+7)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã “thốt” lên như vậy trong phần khai mạc diễn đàn đối thoại thường niên Trung - Mỹ tại Bắc Kinh ngày 9/7./ Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông “có vấn đề”

Đối đầu với Mỹ sẽ là thảm họa
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Đối thoại năm nay sẽ tập trung vào 3 nội dung chính về tài chính và tỷ giá hối đoái giữa đồng tệ và đồng USD, tình hình bán đảo Triều Tiên và căng thẳng trên các vùng lãnh hải trong khu vực.

Dẫn đầu đoàn Mỹ là Ngoại trưởng John Kerry. Trong bài phát biểu khai mạc, ông Kerry cũng nắn nót nói rằng Mỹ không tìm cách “kiềm tỏa” Trung Quốc, đồng thời khuyến nghị Trung Quốc không nên diễn giải những vấn đề hai nước có quan điểm khác nhau là thuộc tính trong “chính sách tổng thể của Mỹ”.

Về phần mình, Chủ tịch tập cho rằng “Trung - Mỹ mà đối đầu, trong cả các lĩnh vực song phương lẫn vấn đề của thế giới sẽ hoàn toàn là thảm họa”.

“Chúng ta cần tôn trọng lẫn nhau, đối xử bình đẳng lẫn nhau, tộn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước khác; tôn trọng sự lựa chọn con đường phát triển của nhau”, ông Tập tuyên bố.

Nhưng Mỹ vẫn kêu gọi Trung Quốc làm tròn trách nhiệm của nước này trong việc duy trì ổn định ở châu Á.

Mỹ “khuyến khích Trung Quốc đóng góp cho sự ổn định và phát triển chung trong khu vực, giữ vai trò của trách nhiệm trong các vấn đề quốc tế”, ông Kerry nói.

Một trong những nội dung đối thoại Trung - Mỹ lần này liên quan đến căng thẳng trên các vùng lãnh hải trong khu vực.

Chính sách và việc làm của Trung Quốc trên Biển Đông đang vấp phải sự phản đối quyết liệt của Việt Nam và Philippines. Từ tháng 5, Trung Quốc đã đơn phương gây hấn, đưa giàn khoan vào hạ đặt và khoan thăm dò trái phép trên vùng lãnh hải nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

ĐỨC HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận