Thứ năm, 24/05/2018 09:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Donetsk cắt nguồn than đe dọa an ninh năng lượng của Kiev

13/11/2014, 09:12 (GMT+7)

Nhu cầu than đốt sưởi ấm nguy cấp đến mức Bộ trưởng Năng lượng và Khai thác than Ukraine phải nói rằng “có nguy cơ chúng ta sẽ không thể sống qua được mùa thu và mùa đông”.

Donetsk cắt nguồn than đe dọa an ninh năng lượng của Kiev
Mỏ than ở Donetsk.

Cơ quan báo chí của Bộ Nhiên liệu và Năng lượng của Cộng hoà Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng hôm thứ Tư thông báo với Itar-Tass rằng DPR sẽ không bán than cho Ukraine đến khi nào chấm dứt giao tranh.

Cơ quan báo chí này còn thông báo rõ rằng sau khi chấm dứt giao tranh thì vấn đề cung cấp than có thể sẽ được giải quyết tại các cuộc đàm phán ở cấp cao nhất.

Thông báo trên đưa ra cùng ngày với tuyên bố của Bộ trưởng Năng lượng và Khai thác than Ukraine ông Yuriy Prodan nói rằng Ukraine không còn cách nào khác là phải mua than của Nga hoặc của vùng khai thác than miền đông Donbas nơi quân du kích đang kiểm soát.

Nhu cầu than đốt sưởi ấm nguy cấp đến mức mà vị bộ trưởng này phải nói rằng “có nguy cơ chúng ta sẽ không thể sống qua được mùa thu và mùa đông”.

Trong khi đó, nguồn cung đang rất khó khăn vì “Cộng hoà Nam Phi đã từ chối cung cấp thêm than cho chúng ta. Còn không đầy sáu tuần nữa là phải ký kết được hợp đồng mới. Chúng ta không còn cách nào nữa ngoại trừ phải mua than từ các nhà cung cấp của Nga. Tình hình cung ứng than hiện rất đáng báo động. An ninh năng lượng của đất nước đang bị đe doạ”, ông Prodan nhấn mạnh.

Ông Prodan giải thích: “Chúng ta còn khoảng 1,7 triệu tấn than tồn kho. Lượng than dự trữ này không đủ. Từ đầu tháng đến nay chúng ta đã ổn định tình hình được một chút. Riêng trong tháng này, chúng ta đã nhập kho được 80 ngàn tấn than. Nhưng chúng tôi sợ rằng tình hình sẽ xấu đi.”

Theo Itar-Tass, Ukraine hiện đang mua than của Cộng hoà Nam Phi với giá 86 USD/tấn (chưa tính phí vận chuyển) và 80% số lượng than mua là được công ty thương mại Steel Mont tài trợ vốn. Hiện nay 3 tàu chở than đã về đến cảng trong khi 3 tàu nữa cũng chuẩn bị về đến nơi. Được biết, giá than trên cũng có thể thay đổi.

Tuy nhiên, tính minh bạch trong hợp đồng mua bán than với Nam Phi đã được nêu ra trong một cuộc họp của Hội đồng An ninh và Phòng vệ Quốc gia Ukraine vào ngày 4/11 và Văn phòng Công tố trưởng Ukraine cũng đã khởi tố vụ án biển thủ công quỹ. Liên quan đến vụ bê bối này, ngựời đứng đầu công ty Ukrinterenergo ông Vladimir Zinevich và Bộ trưởng Nhiên liệu và Năng lượng Yuriy Prodan đã bị triệu tập thẩm vấn hôm thứ Hai vừa rồi.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận