Thứ sáu, 25/05/2018 08:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Donetsk ly khai và Ukraine thảo luận đường ranh giới rút quân

28/11/2014, 08:47 (GMT+7)

Các đại diện của DPR và Ukraine đã tiến hành họp tại Donetsk vào ngày 27/11 để thảo luận các vấn đề liên quan đến đường ranh giới rút quân.

Donetsk ly khai và Ukraine thảo luận đường ranh giới rút quân
Lực lượng ly khai đứng chờ ở điểm trao trả tù binh. (Ảnh minh họa)

Thông tin trên do ông Denis Pushilin, Đại diện của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng trong Nhóm Liên lạc Minsk, cho biết.

Itar-tass dẫn lời ông Pushilin cho biết ngoài nội dung trên, cuộc họp còn thảo luận về việc giải quyết nhiều vấn đề tranh cãi khác nhau, trong đó có nội dung câu chữ của các văn bản chung.”

Tuy nhiên, về đề xuất của DPR đối với việc biến sân bay Donetsk thành một khu vực phi quân sự thì “Đáng tiếc là Ukraine đã không trả lời đề xuất này mà đề xuất này không chỉ có tôi mà còn có một số những người khác nữa cũng quan tâm đến giải pháp giải quyết hòa bình đưa ra.”

Ông Pushilin còn nói đề xuất trên có thể chỉ là một bước đệm trong giai đoạn chuyển giao, nhưng về mặt nguyên tắc theo các thỏa thuận Minsk, cơ sở này vẫn thuộc quyền kiểm soát của DPR.

“Thỏa thuận Minsk có nhiều giai đoạn, như ngừng bắn, rút các vũ khí hạng nặng và tiếp đó là rút các thiết bị và nhân sự còn lại. Vấn đề là ngay tại nội dung đầu tiên của thỏa thuận (lệnh ngừng bắn) lại đang liên tục bị lạm dụng.”

Ông cho rằng đó chính mới là lý do để đưa ra đề xuất biến sân bay thành khu phi quân sự và để triển khai các giám sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận