Thứ bảy, 21/04/2018 01:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyện khôi hài ở Cty Luyện Kim Đen Thái Nguyên:

Đóng cửa mỏ do phải tiếp quá nhiều cơ quan báo chí!?

17/03/2017, 08:32 (GMT+7)

Công ty Luyện Kim Đen Thái Nguyên có văn bản gửi UBND tỉnh Thái Nguyên tuyên bố đóng cửa mỏ sắt Chỏm Vung Tây. Một trong những lý do đóng cửa mỏ mà lãnh đạo công ty nại ra là do không chịu nổi sức ép của báo chí…

Nhằm trốn tránh trách nhiệm bồi thường cho những hộ gia đình thuộc thôn Hòa Bình, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, Công ty Luyện Kim Đen Thái Nguyên có văn bản gửi UBND tỉnh Thái Nguyên tuyên bố đóng cửa mỏ sắt Chỏm Vung Tây.

Đào bới xung quanh nhà dân gây sụt lún nhưng cty Luyện Kim Đen TN vẫn chối bỏ trách nhiệm  

Tại văn bản này, một trong những lý do đóng cửa mỏ mà lãnh đạo công ty nại ra là do không chịu nổi sức ép của báo chí…  

Trốn trách nhiệm, đổ tại báo chí

Trong số báo ngày 10/3, báo NNVN đã thông tin việc Cty Luyện Kim Đen Thái Nguyên, chưa đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) đã tiến hành khai thác khoáng sản, gây sụt lún, nứt nhà hàng chục hộ dân xóm Hòa Bình. Do hành vi hủy hoại môi trường sống của các hộ dân nên mấy năm qua Cty Luyện Kim Đen Thái Nguyên liên tục bị các hộ dân khiếu kiện.

UBND tỉnh, UBND huyện nhiều lần yêu cầu doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm đền bù, GPMB, tuy nhiên doanh nghiệp này cố tình viện mọi lý do để chây ỳ, đổ lỗi cho các doanh nghiệp khác. Thậm chí, lãnh đạo doanh nghiệp còn đỗ lỗi cả cho các cơ quan báo chí đã gây sức ép khiến doanh nghiệp phải đóng cửa mỏ.

Cụ thể, khi gửi công văn tới UBND tỉnh Thái Nguyên, ông Chu Phương Đông – GĐ Cty Luyện Kim Đen đã viết rằng: “Cty đã nhiều lần khẳng định với các hộ dân và cả các phóng viên là việc mất nước, sụt lún đất, nứt nhà không phải do việc khai thác của Cty, vì công ty khai thác ở quy mô nhỏ, ở tầng khai thác nông. Tình trạng mất nước, sụt lún, nứt nhà là do hoạt động khai thác ở tầm sâu, quy mô lớn nhưng một số người dân và một số tờ báo vẫn quy kết là do lỗi của Cty Luyện Kim Đen gây nên”.

Cũng theo ông Đông, việc các hộ dân kiến nghị kéo dài, nhiều cơ quan truyền thông quan tâm và đến làm việc về nội dung trên đã làm công ty phải dành rất nhiều thời gian tâm trí, ảnh hưởng tới các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Trước tình hình đó, công ty đã quyết định tạm dừng khai thác từ tháng 7/2016 và hoàn thổ diện tích khai thác tháng 9/2016. Phần vì không chịu nổi sức ép của báo chí vì trong thời gian đó công ty phải tiếp hàng chục phóng viên của hàng chục cơ quan báo chí. Phần để người dân yên tâm sinh sống và phần để chứng minh việc mất nước, sụt lún, nứt nhà cửa là do nguyên nhân khác không phải do hoạt động khai thác của công ty.  

Đề cao cảnh giác

Có thể khẳng định việc một doanh nghiệp khai thác khoáng sản tuyên bố đóng cửa mỏ vì phải tiếp quá nhiều cơ quan báo chí là câu chuyện nhảm nhí. Vì báo chí không phải cơ quan thanh tra để có thể thực hiện quyền lực nhà nước buộc doanh nghiệp phải giải trình.

Nếu Cty Luyện Kim Đen làm đúng, hoàn thành trách nhiệm bồi thường GPMB với các hộ dân trước khi tiến hành khai thác thì nhân dân sẽ không cần phải gửi đơn kiến nghị với cơ quan báo chí. Về phía công ty cũng hoàn toàn có thể từ chối phát ngôn thông tin báo chí.

Trong trường hợp này, Cty Luyện Kim Đen đã hành xử thiếu trách nhiệm với nhân dân trong vùng dự án và việc lãnh đạo công ty tiếp báo chí cũng chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin sai lệch, phủ nhận trách nhiệm của mình. Không thành công trong ý định chèo lái dư luận, lãnh đạo Cty Luyện Kim Đen lại quay ra nói các cơ quan truyền thông quấy rầy doanh nghiệp.

Tuyên bố đã tiếp hàng chục cơ quan báo chí nhưng Cty Luyện Kim Đen Thái Nguyên không đưa dẫn chứng cụ thể nên không biết đúng được bao nhiêu phần trăm? Do đó, có thể coi đây là việc nói xấu báo chí, là lối hành xử không đẹp.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận