Thứ sáu, 20/07/2018 04:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đóng góp gì cho dự thảo biểu diễn?

18/04/2011, 10:28 (GMT+7)

Rõ ràng, hiện nay có nhiều hoạt động trình diễn… đang vượt tầm kiểm soát và… khó tưởng tượng.

Cuối tuần qua, tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc hội nghị nhỏ, tham dự là các cơ quan chức năng nhằm đem nhiều bất cập của nghệ thuật trình diễn ra mổ xẻ, qua đó, có những đóng góp thiết thực nhất cho Quy chế về hoạt động biểu diễn nghệ thuật đang được soạn thảo. Rõ ràng, hiện nay có nhiều hoạt động trình diễn… đang vượt tầm kiểm soát và… khó tưởng tượng.

CHUYỆN ĂN MẶC HỚ HÊNH

Việc ăn mặc của nghệ sĩ, rõ ràng là đề tài được nhiều người quan tâm nhất. Trong quá khứ, đã có nhiều nghệ sĩ bị phạt về vấn đề này như Hồ Quỳnh Hương, Đoan Trang… và một số người mẫu khác. Tuy nhiên, thời gian gần đây lại có nhiều luồng xu hướng ăn mặc, “thoát” ra ngoài quan niệm hớ hênh… mà còn là quái dị và phản cảm.

 Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Tiến Thọ - Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL cho biết: “Ai cũng hiểu, chuyện ăn mặc lố lăng của một số nghệ sĩ hiện nay gây ra nhiều bức xúc cho khán giả và dư luận. Tuy vậy, để làm thành văn bản quy chế, hở đến đâu thì bị phạt là… quá khó. Trên thế giới, vấn đề này cũng chưa có văn bản cụ thể nào. Do đó, muốn giải quyết tốt, các đơn vị trực tiếp cấp phép phải có trách nhiệm nhắc nhở nhà tổ chức, các nghệ sĩ”.

Nhìn lại các buổi biểu diễn hiện nay, không quá khó để tìm kiếm vài tiết mục… mà ca sĩ hay nghệ sĩ trình diễn ăn mặc những bộ đồ gây nhức mắt khán giả. Đặc biệt hơn, gần đây, có nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật đương đại, nghệ sĩ có thể không mặc gì, quấn dây chun quanh người, ăn mặc như những nữ tu… để biểu diễn.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Sở VH-TT-DL Hưng Yên, ông Đỗ Mạnh Hùng cho hay: “Theo lẽ thường, muốn được cấp phép biểu diễn bao giờ đơn vị tổ chức cũng phải diễn toàn bộ chương trình như thật, kể cả phục trang, nội dung, nếu là chương trình ca nhạc thì phải có danh sách bài hát. Tuy vậy, đến chương trình chính thức, các đơn vị này lại không làm chuẩn đúng với khi duyệt. Chính vì thế, cơ quan tiếp nhận, cụ thể là sở địa phương, không thể lường hết được chuyện gì diễn ra.

HOA HẬU… CÓ TIỀN ÁN, TIỀN SỰ?

Theo quy chế cũ của các cuộc thi sắc đẹp, có 4 điểm lưu ý cho thí sinh: là nữ công dân Việt Nam, từ 18 tuổi trở lên, có đạo đức, có vẻ đẹp tự nhiên; có trình độ văn hóa tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên; không vi phạm pháp luật Việt Nam và quốc tế và đặc biệt, không qua giải phẫu thẩm mỹ.

Tuy nhiên, trong dự thảo đưa ra để nhận xét góp ý thì không có 2 lưu ý cuối là: không vi phạm pháp luật Việt Nam và quốc tế, không qua giải phẫu thẩm mỹ. Nếu dự thảo được thông qua thì đây là một điểm mới, “thoáng” hơn cho các thí sinh. Tuy nhiên, theo khẳng định của Cục Nghệ thuật Biểu diễn thì, khó có thể có chuyện “hoa hậu dính tiền án, tiền sự” hay “phẫu thuật thẩm mỹ, chuyển đổi giới tính”. Dự thảo thì mới là dự thảo, khi được ban hành sẽ đầy đủ chi tiết và rõ ràng hơn trong chuyện này.

Dự thảo còn quy định rõ về số lượng cuộc thi sắc đẹp, chỉ cho phép có tới 2 cuộc thi sắc đẹp toàn quốc, 3 cuộc thi vùng, miền, ngành và mỗi tỉnh, thành được tổ chức 1 cuộc thi/năm. Ngoài ra, các danh hiệu, tổ chức thì không thay đổi.

 …VÀ NHỮNG THIẾU SÓT
 

Nhiều ý kiến tại Hội nghị cho rằng, dự thảo còn nhiều thiếu sót như quy định về hát nhép. Được biết, tình trạng hát nhép hiện nay còn rất tràn lan, quy chế xử phạt không rõ ràng. Một số chương trình truyền hình xem hát nhép là “đặc quyền” nên khán giả vẫn phải sống chung với “vàng thau lẫn lộn”.

Ngoài ra, các chương trình biểu diễn thời trang hiện nay rất khó quản lý. Tại các quán bar, vũ trường, cà phê, rất nhiều chương trình biểu diễn lạ lùng… như bikini, thậm chí thời trang và người mẫu chuyển giới cũng được các bầu sô trưng dụng câu khách. Nếu cấp phép dễ dãi cho các chương trình này sẽ tạo tiền lệ xấu trong biểu diễn thời trang.

Các chương trình biểu diễn đương đại như Đại Lâm Linh, hành xác của Lại Thị Diệu Hà… gây ra dư luận trái chiều. Tiêu chí cấp phép cho những chương trình này vẫn còn úp mở, Dự thảo cần phải rõ ràng hơn như đối tượng người xem, độ tuổi, giới tính… nhằm tránh sợ hãi cho khán giả.

TRỌNG TÍN – TƯ MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận