Thứ ba, 22/05/2018 01:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đồng hành nông thôn mới Thủ đô

13/11/2014, 08:58 (GMT+7)

Ngoài trách nhiệm là doanh nghiệp (DN) đóng trên địa bàn Thủ đô, Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển có cái duyên là sản phẩm rất phù hợp với đất đai, tập quán canh tác ở Hà Nội. 

Đồng hành nông thôn mới Thủ đô
Phân bón Văn Điển đồng hành với nông dân Hà Nội xây dựng NTM

Bởi thế từ khi xây dựng nhà máy đến nay đã gần 60 năm, Cty luôn là người bạn đồng hành thân thiết với nông dân Hà Nội.

Sinh ra và lớn lên ở xã Kim Đường, huyện Ứng Hoà, Hà Nội, bằng tình cảm sâu nặng với quê hương, ông Hoàng Văn Tại, Tổng GĐ Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển tâm sự: “Phân lân Văn Điển qua phân tích của các phòng thí nghiệm ở trong nước và Nhật Bản được đánh giá xếp vào loại phân lân tốt nhất, ngang với phân của Nhật và hơn hẳn chất lượng phân của nhiều nước. Các loại phân đa yếu tố NPK của Văn Điển cũng có ưu thế vượt trội.

Tôi rất vui vì phân bón Văn Điển được bà con nông dân cả nước tin dùng trong đó có nông dân Hà Nội, vì phân bón Văn Điển không những giúp cho cây trồng tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả mà còn góp phần cải tạo đất. Đó cũng là tâm huyết và tình cảm của tập thể CBCNV Cty cùng sự giúp đỡ của các nhà khoa học đã làm ra sản phẩm tốt để phục vụ đất nước và quê hương mình”.

Sở dĩ nói phân bón Văn Điển có cái duyên phù hợp với đồng đất Hà Nội là vì lân Văn Điển có tính kiềm thuộc dạng chậm tan, cây cần đến đâu phân hoà tan đến đó nên không bị đất cố định trở thành lân khó tiêu. Trong khi đó, nhiều vùng đất của Hà Nội, nhất là vùng đồng vàn, đồng trũng có nhiều sắt, nhôm… di dộng nên những loại phân có tính chua khi bón sẽ bị rửa trôi và bị kim loại trong đất cố định. Một lợi ích khác nữa là trong các loại phân bón Văn Điển có canxi (vôi) có tác dụng cải tạo đất chua cũng phù hợp với các vùng đất trên. Bón 1 kg lân Văn Điển có tác dụng tương đương bón 0,5 kg vôi sống.

Trong những năm qua, sự nghiệp phát triển "Tam nông" của Hà Nội đã giành được nhiều thành tựu nổi bật qua phong trào xây dựng NTM. Tính đến tháng 9/2014, Hà Nội có 38/386 xã đạt chuẩn NTM được công nhận; 18/386 xã đạt 19/19 tiêu chí do xã tự đánh giá; 160/386 xã đạt và cơ bản đạt từ 14 - 18 tiêu chí; 129/386 xã đạt và cơ bản đạt từ 10 - 13 tiêu chí; 41/386 xã đạt và cơ bản đạt từ 5 - 9 tiêu chí. Cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội khu vực nông thôn không ngừng được nâng cấp, hoàn thiện. Đời sống nông dân từng bước được cải thiện, thu nhập đầu người khu vực nông thôn năm 2013 đạt 24,3 triệu đ/người/năm. Nông thôn không còn nhà dột nát, đa số các hộ gia đình có nhà kiên cố, khang trang.

Trong xây dựng NTM, có một tiêu chí quan trọng là nâng cao thu nhập của nông dân, mà muốn nâng cao thu nhập là phải tăng năng suất cây trồng, giảm chi phí SX. Trong chi phí SX với trồng trọt thì phân bón chiếm tới 20 - 30%, nên nhiều xã xây dựng NTM lựa chọn phân bón Văn Điển để bón có hiệu quả cũng là một biện pháp góp phần thúc đẩy xây dựng NTM.

Để giúp nông dân hiểu biết và sử dụng rộng rãi sản phẩm phân bón Văn Điển, hàng chục năm nay Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đã phối hợp với Hội Nông dân, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội mở hàng trăm lớp tập huấn để hướng dẫn kỹ thuật thâm canh cây trồng, chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật và cách bón phân Văn Điển hiệu quả. Ngoài ra Cty còn cùng với 2 cơ quan trên phối hợp để dịch vụ phân bón chậm trả cho nông dân nhất là các xã xây dựng NTM.

Nói về hiệu quả của dịch vụ bón phân trả chậm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chương Mỹ, Phạm Minh Thức chia sẻ: “Dịch vụ phân bón Văn Điển trả chậm đang triển khai tại các HTX là chương trình mang lại đa lợi ích. Mục đích thứ nhất là nông dân mua được phân tốt, tránh được hàng giả vì Cty chở hàng thẳng từ kho nhà máy đến giao tận các thôn.

Sở dĩ nói phân bón Văn Điển có duyên phù hợp với đồng đất Hà Nội là vì lân Văn Điển có tính kiềm thuộc dạng chậm tan, cây cần đến đâu phân hoà tan đến đó nên không bị đất cố định trở thành lân khó tiêu. Trong khi đó, đất của Hà Nội, nhất là vùng đồng vàn, trũng có nhiều sắt, nhôm… di dộng nên những loại phân có tính chua khi bón sẽ bị rửa trôi hoặc bị kim loại trong đất cố định. Ngoài ra, phân bón Văn Điển có chứa canxi (vôi) có tác dụng cải tạo đất chua cũng phù hợp với các vùng đất trên, bón 1 kg lân Văn Điển có tác dụng tương đương bón 0,5 kg vôi sống.

Lợi ích thứ 2 là việc mua phân trả chậm giúp giảm được một phần khó khăn về vốn cho nông dân, nhất là nông dân ở các xã xây dựng NTM vì có nhiều việc phải làm. Bên cạnh đó, Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển bán phân bón với giá cả hợp lý, cách cung ứng sản phẩm linh hoạt, thuận lợi cho nông dân nên có độ tin cậy cao”.

Là người trực tiếp chỉ đạo ở cơ sở, ông Nguyễn Duy Miên, Chủ nhiệm HTXNN Thụy Hương, huyện Chương Mỹ cũng thấy rõ sự giúp đỡ hết mình của Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển. Do Thụy Hương là xã đầu tiên được Trung ương chọn làm 11 xã điểm xây dựng NTM của cả nước nên đến tháng 3/2013, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng NTM.

Về tăng năng suất cây trồng, đưa các cây trồng mới vào SX tại Thụy Hương có sự thành công lớn nhờ bón phân lân và NPK Văn Điển. Năm 2014, năng suất lúa bình quân của Thụy Hương đạt 64 tạ/ha. Mô hình SX hoa mới xây dựng 4 ha chủ yếu là phong lan đạt trên 600 triệu đ/sào/năm. Năm 2013 thu bình quân đầu người của Thụy Hương đạt 25 triệu đ/người/năm.

Đa số các huyện đều khẳng định vai trò của Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển trong xây dựng NTM, có vị trí quan trọng trong “liên kết 4 nhà”. Ông Đào Đức Hương, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Xuyên cho biết: "Năm 2013, Cty Văn Điển cung ứng dịch vụ phân bón chậm trả cho nông dân trong huyện trên 140 tấn. Năm 2014 cũng cho trả chậm trên 120 tấn. Thông qua Hội Nông dân các xã, chúng tôi ưu tiên cung ứng phân bón cho các nơi được làm điểm xây dựng NTM. Phân bón Văn Điển góp phần tăng năng suất và giá trị thu nhập, thúc đẩy chuyển đổi cây trồng có hiệu quả".

Được biết, xã Đại Thắng là nơi dẫn đầu huyện Phú Xuyên về xây dựng NTM, ông Trần Bá Cao, Chủ tịch Hội Nông dân kiêm Chủ nhiệm HTXNN Đại Thắng cũng đánh giá vai trò của Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển: “Xã đã xây dựng vùng lúa chất lượng thành công mỗi vụ 150 ha, bón phân NPK Văn Điển năng suất đạt gần 6 tấn/ha, 250 ha đậu tương vụ đông cũng được bón bằng phân Văn Điển. Phân Văn Điển tăng năng suất cây trồng nên giúp tăng thu nhập cho nông dân. Năm 2014 xã khả năng sẽ đạt thu nhập bình quân đầu người 25 triệu đ/người/năm và sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM”.

CHU CÔNG TIỆN (Nguyên Phó GĐ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận