Đường dây nóng : 091.352.8198

Đồng Nai: 1.200/2.500 cơ sở vi phạm VSATTP

Hôm qua (22/1), HĐND tỉnh Đồng Nai có buổi làm việc với các sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh về tình tình kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.
Tin bài khác

Hôm qua (22/1), HĐND tỉnh Đồng Nai có buổi làm việc với các sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh về tình tình kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.

Theo đó, trong tổng số 2.500 cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm được kiểm tra thì phát hiện có đến 1.200 cơ sở "chưa đảm bảo VSATTP", chiếm tỉ lệ trên 45%. Trong đó, chỉ riêng TP Biên Hòa, huyện Vĩnh Cửu và Xuân Lộc trong tổng số 24 cơ sở bị kiểm tra thì có đến 20 cơ sở vi phạm (chiếm tỉ lệ đến 83%). Các vi phạm ở đây chủ yếu là điều kiện vệ sinh, công bố tiêu chuẩn, ghi nhãn sản phẩm, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Tại buổi làm việc, HĐND tỉnh đã đặt vấn đề vì sao số lượng cơ sở vi phạm VSATTP trên địa bàn tỉnh ngày càng gia tăng.

Đại diện Sở Y tế cho biết, việc phát hiện 1.200 cơ sở vi phạm nhưng chỉ xử lý có 19 cơ sở gồm 9 cơ sở bị phạt cảnh cáo, 10 cơ sở bị phạt tiền, còn lại là nhắc nhở. "Vi phạm VSATTP có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng mà chỉ có biện pháp nhắc nhở không thôi thì không đủ sức răn đe" - ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh Đồng Nai nói.

Ngoài ra, theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Đồng Nai, công tác kiểm tra VSATTP nói chung hiện còn gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh phí để tổ chức các đoàn kiểm tra, lực lượng thanh kiểm tra mỏng, thiếu trang thiết bị, cán bộ cấp huyện lại chưa đủ chuyên môn. Đặc biệt, việc kiểm tra xác định hóa chất trong thực phẩm "tươi" phải mất từ 10-15 ngày, gây khó khăn cho công tác thu giữ, bảo quản thực phẩm, còn đối với thực phẩm khô (cá khô, mực khô, bò khô, tôm khô, lạp xưởng...) thì càng khó khăn hơn.

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme  
NHẬT VY
Bình luận Gửi phản hồi