Thứ ba, 22/05/2018 07:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đốt dây thần kinh thận để trị bệnh đái tháo đường

03/04/2014, 08:11 (GMT+7)

Phương pháp này có nhiệm vụ phá hủy hệ thống thần kinh giao cảm, chạy từ tủy sống xuống các bộ phận của cơ thể...

Đốt dây thần kinh thận để trị bệnh đái tháo đường

Các chuyên gia ở ĐH Monash, Australia (UOM) hiện đang thử nghiệm một phương pháp mới trị bệnh đái tháo đường tuýp 2 (ĐTĐ) bằng cách dùng một dây dẫn nhiệt nhỏ xíu đốt cháy các dây thần kinh thận nhằm kích hoạt cơ thể xử lý đường tốt hơn.

Phương pháp này có nhiệm vụ phá hủy hệ thống thần kinh giao cảm, chạy từ tủy sống xuống các bộ phận của cơ thể, đảm nhận cơ chế "chiến đấu hay bỏ chạy" khi nguy hiểm. Về lý thuyết, những khuyết tật này là do các tín hiệu truyền từ não đến thận cùng với các dây thần kinh thận bị lỗi.

Nếu phá hủy được các dây thần kinh này hay còn gọi là quy trình khử dây thần kinh thận sẽ cải thiện được bệnh cho con người. Qua thử nghiệm, các chuyên gia ở UOM phát hiện thấy nó không chỉ có tác dụng giảm huyết áp mà còn có tác dụng cải thiện hiệu quả của insulin...

Phương pháp khử thần kinh thận (renal denervation) hiện đang được các chuyên gia ở UOM nghiên cứu thí nghiệm. Bước đầu phát hiện thấy, hiệu quả rất khả quan, thông qua thủ tục luồn dây dẫn vào thận, không cần gây tê với thời gian khoảng 40 phút.

Cụ thể, một ống thông được đưa qua động mạch chủ ở háng dẫn lên thận. Một khi đã vào đúng vị trí, người ta dùng máy phát tần số vô tuyến tạo nhiệt và năng lượng, làm dây dẫn bên trong ống catheter nóng lên, đốt cháy dây thần kinh thận trong chốc lát...

Tuy nhiên nó còn một số biến chứng như ngứa bàn chân bàn tay, suy yếu cơ, đau cục bộ...nhưng tổng thể lợi nhiều hơn nên được xem la giải pháp điều trị ĐTĐ rất hứa hẹn trong tương lai.

KHẮC HÙNG Theo DM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận