Thứ bảy, 21/04/2018 05:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

DPR sẽ trả đũa nếu Kiev điều tra hình sự cuộc bầu cử của ly khai

03/11/2014, 08:23 (GMT+7)

"Ukraine chẳng có quyền lực gì. Điều đó thật nực cười", người sắp trở  thành lãnh đạo của Donetsk tuyên bố.

DPR sẽ trả đũa nếu Kiev điều tra hình sự cuộc bầu cử của ly khai
Người dân đi bỏ phiếu ở Donetsk. (Ảnh: TASS)

Thủ tướng tạm quyền của Cộng hoà Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ông Alexander Zakharchenko trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài phát thanh Nga News Service cho biết nếu Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tiến hành điều tra hình sự đối với các cuộc bầu cử ở miền đông thìchính quyền của ông sẽ đáp lại bằng một cuộc điều tra về hành vi giết người hàng loạt của quân ủng hộ Kiev.

Trước đó, hôm Chủ nhật, trên một tài khoản chính thức của SBU xuất hiện một thông điệp cho biết SBU sẽ tiến hành cuộc điều tra của họ theo Khoản 1, Điều 109 của Bộ luật hình sự, theo đó quy định việc “trừng trị những hành động có mục đích dùng vũ lực để thay đổi hoặc lật đổ nền trật tự theo hiến pháp hoặc để chiếm chính quyền.”

Trong khi đó, Ukrinform dẫn tin từ trên mạng Facebook phát biểu của cố vấn của Bộ trưởng Quốc phóng Ukraine là Oleksandr Danyliuk nói rằng: “Tất cả những ai tham gia vào các cuộc bầu cử giả danh ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, có thể sẽ bị coi là đồng loã với khủng bố cùng với đó là mọi hậu quả của nó.”

Ông Zakharchenko nhận định việc SBU tiến hành điều tra hình sự cho thấy “họ sẽ chẳng bao giờ thừa nhận DPR”.

Và để khẳng định cho việc DPR sẵn sàng trả đũa nếu cần ông nói: “Nếu chúng tôi không sợ pháo kích, chúng tôi cũng không sợ điều tra hình sự, hay bất kỳ hình thức nào mà Ukraine tiến hành. Ukraine chẳng có quyền lực gì. Điều đó thật nực cười. Chúng tôi đã có sự lựa chọn và chúng tôi sẽ đi theo con đường của chúng tôi. Chúng tôi không có ý định từ bỏ con đường của chúng tôi.”

Trước đây, ông Zakharchenko cũng đã có lần nói rằng ông hy vọng Kiev sẽ thừa nhận nước cộng hoà này sau cuộc bầu cử.

Về phía Nga, trước khi tiến hành bầu cử, Bộ Ngoại giao Nga cho biết các cuộc bầu cử ở các nước cộng hoà nhân dân Donetsk và Luhansk đều tuân thủ theo các thoả thuận ở Minsk và tạo ra cơ hội để thay đổi tình hình ở các vùng chiến sự sang cục diện đối thoại xây dựng.

Tuyên bố của bộ nói rằng: “Trước khi khởi động tiến trình ở Minsk, lãnh đạo các nước cộng hoà Donetsk và Luhansk đã đưa ra quan điểm thương lượng, theo đó đặc biệt nhấn mạnh việc tiến hành tổ chức các cuộc bầu cử tự do trên các lãnh thổ này theo nguyên tắc người dân tự điều hành sẽ mở đường cho nỗ lực chung để gìn giữ không gian kinh tế, văn hoá và chính trị chung cho Ukraine.”

Tiếp đó, Ngoại trưởng Nga SergeyLavrov cũng đã lên tiếng cho biết Nga sẵn sàng công nhận kết quả bầu cử.

Tuy nhiên, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, các tổ chức PACE (Hội đồng nghị viện thuộc Hội đồng châu Âu), NATO (Liên minh Bắc Đại Tây Dương), OSCE (Tổ chức An ninh Hợp tác châu Âu), Mỹ và nhiều nước châu Âu đều cho rằng các cuộc bầu cử trên là không hợp pháp.

Liên quan đến hành vi giết người hàng loạt mà Thủ tướng DPR nhắc đến, cuối tháng 9 vừa qua, nhiều ngôi mộ tập thể đã được tìm thấy gần Donetsk. Theo thông tin mới nhất cho thấy, các ngôi mộ trên có khoảng 400 di hài mà chính quyền Donetsk cho rằng là của những dân thường đã bị các lực lượng Vệ binh Quốc gia của Ukraine đóng ở gần thành phố này hành quyết.

Ba ngày sau khi vụ việc được hé lộ, một phái đoàn của tổ chức Ân xá Quốc tế đã đến địa điểm trên và đã đưa ra một báo cáo dày20 trang.

Sau đó, vào tháng 10, Uỷ ban Điều tra của Nga tuyên bố họ đã có bằng chứng không thể chối cãi cho thấy lực lượng Vệ binh Quốc gia và nhóm dân tộc chủ nghĩa “Phe Cánh tả” đã tham gia vào cuộc thảm sát đó.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận