Thứ ba, 22/05/2018 07:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Du khách "nín thở’’ qua đầm phá

03/04/2014, 09:58 (GMT+7)

Hệ thống đầm Sam, đầm Chuồn trên địa bàn xã Phú An (huyện Phú Vang, TT-Huế), là một trong những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách.

Du khách nín thở qua đầm phá
Đầm Chuồn ô nhiễm trầm trọng

Thế nhưng, đến với hệ thống đầm phá này, du khách phải ‘’nín thở’’ khi ngồi trên thuyền và nhà nổi, bởi sự an toàn không được đảm bảo…

Khai thác du lịch sinh thái, ẩm thực trên đầm Chuồn, Sam ở địa bàn xã Phú An, chỉ mới đi vào hoạt động trong thời gian gần hai năm nay.

Vào mùa hè, điểm du lịch này đón hàng nghìn du khách, đi thuyền ra đầm phá để được ngồi trên các nổi (nhà chồ) thưởng thức các món hải sản. Thế nhưng, ngay từ bờ đầm phá, hình ảnh ô nhiễm chất thải từ chợ, từ các hộ dân đổ ra đã gây ấn tượng không tốt với du khách.

Các thuyền chở khách ở đây đa số là các thuyền nhỏ, du khách và chủ thuyền đều không được trang bị áo phao khi tham gia giao thông đường thủy.

Ông Phan Dũng, thôn Đinh Cư, chủ một nhà nổi trên đầm Chuồn cho biết, do từ bờ ra đầm gần nên… không cần phải mặc áo phao. Chỉ khi nào "cần thiết’’ mới mặc thôi.

16-31-25_a1 Du khách ra với đầm Chuông đều không được trang bị áo phao

Thực tế cho thấy, từ bờ phá ra các các nhà nổi quãng đường không ngắn, khoảng 20 phút đi thuyền.

Với mực nước vào mùa hè nắng nóng khoảng 1,5- 2m, rõ ràng là không an toàn cho du khách khi tham gia du lịch ở đây. Có mặt trong một chuyến du lịch’ ra với đầm Chuồn mới thấy hết mức độ nguy hiểm khi lưu thông.

Ông Trần Nghiêm, một chủ nhà nổi (nhà chồ) chở chúng tôi đi cho biết, do hôm nay đi gấp nên không mặc áo phao. Mà áo phao đưa cho khách, có người mặc, có người không nên cũng ít được sử dụng. Điều đặc biệt là áo phao ở đây chỉ là công cụ để đối phó với đoàn kiểm tra của xã, huyện khi có chuyến thanh tra về an toàn đường thủy mà thôi.

Một điểm không an toàn nữa là hệ thống nhà nổi hầu hết đều làm bằng tre, kết cấu cắm cọc sâu vào đầm. Các cọc tre qua nhiều năm đều mục ruỗng, không an toàn cho một lượng du khách khá lớn, khoảng 20 - 30 người khi ngồi trên nhà nổi.

16-31-25_a3 Hệ thống nhà nổi chủ yểu làm bằng tre, không đảm bảo an toàn cho du khách

Vào mùa nắng, những ngày gió lớn, đông du khách, ngồi giữa mênh mông nước, rõ ràng vấn đề an toàn không được đảm bảo.

Các chủ nhà nổi kinh doanh ở đây đều cho biết, do họ ở trên đầm phá lâu năm, vật liệu quen thuộc xây dựng nhà nổi chủ yếu là tre, cước. Vả lại, xây dựng nhà nổi bằng cốt bê tông thì kinh phí lớn, họ đầu tư kinh doanh nhỏ lẻ không thể kham nổi.

Ông Nguyễn Đăng Đề- Phó chủ tịch UBND xã Phú An cho biết, hiện trên đầm Chuồn qua địa bàn xã có 5 chủ hộ đã đăng ký kinh doanh, nhưng chỉ mới có 4 hộ đi vào hoạt đông, khai thác du lịch. Các hộ kinh doanh đều phải đảm bảo an toàn đi lại đường thủy, vệ sinh môi trường trên đầm phá và các phương tiện đường thủy đều được đăng kiểm.

Tuy nhiên, ông Đề cũng thừa nhận, trước đó, đoàn kiểm tra của xã và huyện cũng phát hiện nhiều trường hợp không đảm bảo an toàn như không mặc áo phao, các nhà nổi đều làm bằng tre, đoàn đều kiên quyết xử lý. Hiện, chỉ mới có 2/5 lái thuyền đưa, đón khách tại đầm Chuồn có chứng chỉ an toàn về giao thông đường thủy...

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận