Thứ tư, 23/05/2018 06:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dưa hấu qua thời khó bán

24/04/2014, 08:55 (GMT+7)

Hiện dưa bán với giá từ 7 – 8.000 đ/kg, trừ chi phí thu lãi hơn 9 triệu đ/sào.

Dưa hấu qua thời khó bán
Dưa được thương lái thu mua 8.000 đ/kg, người trồng dưa có lãi lớn

* Cay đắng vì ớt

Đợt dưa hấu này người dân huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đã vui hơn vì dưa được mùa, được giá. Hiện dưa bán với giá từ 7 – 8.000 đ/kg, trừ chi phí thu lãi hơn 9 triệu đ/sào. Trong khi đó, người trồng ớt lại méo mặt, đầu vụ giá 20.000 đ/kg nay tụt xuống còn 5.000 đ/kg.

Dưa bán dễ

Ghi nhận tại huyện Phú Ninh (Quảng Nam), dưa loại 1 (dưa xuất sang Trung Quốc) có giá 8.000 đ/kg; loại 2 có giá 6 - 7.000 đ/kg. Đang thuê người thu hoạch 2 sào dưa đã chín tập kết bên lề đường chờ thương lái đến cân, ông Nguyễn Trung, thôn Tam Cẩm, thị trấn Phú Thịnh, huyện Phú Ninh phấn khởi: “Vui lắm chú ơi! Thời gian qua xem trên tivi, đọc báo thấy nhiều nơi dưa không bán được, dưa xuất sang Trung Quốc ách tắc tại cửa khẩu. Hằng ngày ra chăm ruộng dưa tôi lo lắm. Rứa mà nay bán được giá cao. Quả là không ngờ tới”.

Đợt dưa này, ông Trung trồng 4 sào giống dưa Trang Nông 386, năng suất đạt 1,5 tấn/sào, trong đó dưa loại 1 đạt 1,3 tấn/sào, còn lại loại 2. Mỗi sào dưa ông Trung đầu tư tiền giống, phân bón, thuốc sâu… hết 2,5 triệu đồng, trong khi thu về 12 triệu đ/sào. Tính ra, ông lãi được hơn 9 triệu đ/sào.

“Với năng suất và giá bán như ri thì trồng dưa có lãi gấp chục lần trồng lúa. Tuy nhiên trồng dưa đòi hỏi công chăm sóc nhiều, đầu tư lớn hơn. Chúng tôi trồng dưa lâu năm nên cũng nếm trải nhiều vụ “dưa đắng” nhưng không trồng dưa thì chẳng biết trồng cây nào khác”, ông Trung chia sẻ.

Người trồng dưa ở huyện Phú Ninh phấn khởi thu hoạch

Cũng tương tự như ông Trung, ông Trần Tuấn, ở thôn Kỳ Phú, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh thuê 5 người cùng với 3 người trong gia đình đang thu hoạch 4 sào dưa. Số dưa loại 1 được thương lái chọn thu mua gần 4 tấn. Còn 5 tạ dưa loại 2 cũng được mua với giá 6.000 đ/kg. Tổng 4 sào dưa ông Tuấn thu về gần 40 triệu đồng.

Hỏi những người dân đang thu hoạch dưa tại huyện Phú Ninh sao bán được giá khá vậy? Ai cũng cho rằng, dưa Phú Ninh đã có thương hiệu, phần nữa là người dân Phú Ninh đúc rút kinh nghiệm, đẩy thời vụ trồng dưa sớm hơn hoặc muộn hơn các vùng khác để tránh tình trạng dưa dội chợ.

Ông Tuấn cho hay: Huyện Phú Ninh được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) công nhận thương hiệu dưa Kỳ Lý. Ở Phú Ninh đất trồng dưa không như các nơi khác, đất cát pha thịt nên dưa chắc, nặng và ngọt, được người tiêu dùng ưa chuộng, nên dù giá có thấp thì dưa ở đây vẫn cao hơn các nơi khác chút ít.

Bà Lan, một thương lái thu mua dưa XK sang Trung Quốc cho biết: “Hiện ở các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ đã hết vụ dưa, trong khi Trung Quốc thu mua mạnh. Thời điểm này dưa chở lên cửa khẩu Lạng Sơn ít nên rất dễ bán. Phía Trung Quốc thu mua với giá cao, do đó giá dưa mua của bà con không còn thấp như thời điểm cách đây gần 1 tháng”.

Ớt giảm giá

Giá ớt giảm mạnh nên những ngày qua, hai bên đường và các bãi đất trống ở các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn… toàn thấy những "bãi ớt" phơi khô. Đây là cách duy nhất để giữ ớt lại chờ giá lên.

Khác với người trồng dưa hấu, người trồng ớt ở các huyện Duy Xuyên, Đại Lộc, Điện Bàn… lại đang khổ vì ớt. Tính ra một sào ớt đầu tư phân bón, giống, thuốc trừ sâu, tiền điện bơm nước… hết hơn 4 triệu đồng, trong khi năng suất đạt 1 tấn/sào, giá bán 5.000 đ/kg ớt tươi, như vậy chỉ thu được 1 triệu đồng chưa kể tiền công.

Ông Nguyễn Mười, thôn Hòa Mỹ, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc trồng 3 sào ớt, nay bước vào giai đoạn thu hoạch. Ớt chín đỏ cả cây nhưng ông cũng không muốn hái, bởi giá bán quá thấp. Còn thuê người hái thì tiền bán ớt không đủ trả tiền công.

“Từ đầu vụ giá ớt tươi 20.000 đ/kg, ai cũng nghĩ vụ này trúng đậm. Ai ngờ được mấy ngày đầu rồi rớt xuống còn 14.000 đ/kg tiếp đến dưới 10.000 đ/kg…, và nay chỉ còn 5.000 đ/kg. Lúc giá cao thì  ớt chưa chín”, ông Mười thở dài.

00-18-27-nh-3085223616 Ớt tụt dốc, tiền bán ớt không đủ trả tiền công

Bà Trần Thị Bảo, thôn Thủy Ái, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, trồng 2 sào ớt. Ruộng ớt chín đỏ, bà Bảo thuê người hái về phơi khô. Cứ 5 kg ớt tươi cho 1 kg khô, bán giá 28.000 đ. Tuy nhiên, thời điểm này ớt khô cũng khó bán. Theo bà Bảo, tiền thuê nhân công hết 150.000 đ/ngày, trong khi hái được 40 kg/người, bán ra được 200.000 đ. Tính ra, trả tiền công và chi phí đầu tư thì vẫn chưa đủ. Còn không hái, ớt chín quá hư thì tiếc lắm. Đúng là khổ vì ớt.

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận