Đường dây nóng : 091.352.8198

Dưa hấu và những điều cấm kỵ

Muốn tận dụng lợi ích của dưa hấu, chúng ta cần lưu ý một số điều khi ăn loại hoa quả rất tốt này.

Dưa hấu và những điều cấm kỵ
Tin bài khác

Như chúng ta đều biết, dưa hấu được xem là loại quả giàu vitamin như vitamin C hay vitamin A dưới dạng tiền chất của vitamin A (beta-carotene). Ngoài những chất trên, dưa hấu còn chứa rất nhiều chất lyopene, khi những chất kể trên được đưa vào cơ thể, nó sẽ kháng các gốc tự do vốn gây hại cho cơ thể.

Cũng chính sự có mặt chất lycopene nhiều trong dưa hấu có tính kháng ung thư, như ung thư tiền liệt tuyến, ung thư nhũ hoa, ung thư nội mạc tử cung, ung thư phổi, và ung thư đại tràng… Tuy nhiên muốn tận dụng những lợi ích này cần phải biết tránh những điều cấm kỵ khi ta ăn dưa hấu như sau:

* Không nên ăn quá nhiều: Mặc dù dưa hấu rất tốt cho sức khỏe nhưng nó là thực phẩm mang tính hàn, vì vậy không nên ăn quá nhiều. Nếu không sẽ gây tiêu chảy, căng bụng, chán ăn… 94% thịt dưa hấu là nước, với lượng nước lớn như vậy nó sẽ làm loãng dịch dạ dày, gây khó tiêu và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.

* Dễ chuyển đổi thành chất béo: Dưa hấu là một trái cây tốt cho da nhưng do có hàm lượng đường rất cao, dễ chuyển hóa thành chất béo nên với những chị em đang có ý định giảm cân cần cân nhắc khi lựa chọn trái cây này.

* Không ăn dưa hấu khi cơ thể bị lạnh: Có thể đang bị nhiễm lạnh hay cảm lạnh hoặc bất kỳ nguyên nhân nào đó cũng không nên ăn dưa hấu. Bởi thực phẩm này tính hàn sẽ làm nặng thêm các triệu chứng nhiễm lạnh. Khi lạnh tăng sẽ làm cơ thể sốt cao, khát nước, đau họng, nước tiểu đậm màu…

* Khi dưa hấu đã bổ ra không nên để quá lâu: Vì mùa hè nhiệt độ cao, thích hợp cho vi khuẩn phát triển sẽ giúp vi khuẩn xâm nhập gây ô nhiễm, dẫn đến các bệnh tiêu hóa.

* Những người suy thận không nên ăn: Bởi thận yếu làm giảm chức năng bài tiết nước cũng nhưm "thanh lọc” các chất có hại cho cơ thể, do đó thường xuất hiện những hiện tượng phù chân.

Nếu ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm tăng lượng nước trong cơ thể, đồng thời không thể kịp thời bài tiết nước ra khỏi cơ thể dẫn đến lượng nước trong người vượt quá khả năng dự trữ nước của cơ thể, dung tích máu tăng lên, dẫn đến tình trạng sưng phù ngày càng nghiêm trọng khiến mệt mỏi, kiệt sức.

Vì vậy, khuyến cáo những người thận yếu hoặc mắc các bệnh về thận nên ăn ít hoặc không nên ăn dưa hấu để đảm bảo sức khỏe.

* Không ăn khi đang bị viêm, loét miệng: Bởi Đông y cho rằng, nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét miệng là do âm suy nội nhiệt, suy hỏa thượng.

Dưa hấu có công dụng lợi tiểu, nếu những người mắc bệnh này ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm cho lượng nước trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài nhanh và nhiều gây thiếu nước ở khoang miệng làm miệng càng khô, gây âm suy, nóng trong, quá trình mắc bệnh kéo dài khó mà điều trị tận gốc.

* Người tiểu đường hạn chế ăn dưa hấu: Bởi dưa hấu chứa hơn 5% đường các loại, chủ yếu là đường glucoza, đường mía, và đường fructoza, do đó khi ăn dưa hấu xong lượng đường trong máu tăng cao.

Đối với những người sâu răng, người có hệ tiêu hóa hoạt động không tốt cần đặc biệt chú ý, không nên ăn dưa lạnh là tốt nhất, bởi khi gặp lạnh đột ngột, răng sâu sẽ vô cùng đau nhức, hệ tiêu hóa hoạt động lại không hiệu quả, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người bình thường cơ thể sẽ tiết ra insulin giúp duy trì ổn định nồng độ đường trong máu và trong nước tiểu. Những người mắc bệnh tiểu đường lại hoàn toàn ngược lại, khi ăn nhiều dưa hấu trong một thời gian ngắn không những làm cho lượng đường trong máu tăng cao, mà còn làm rối loạn quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể (đặc biệt những người mắc chứng tiểu đường nặng) gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng...

* Phụ nữ đang mang thai: Ăn quá nhiều dưa hấu khi có thai sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao.

Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác dụng của đường trong máu không giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường.

Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến đau bụng và tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu, càng không nên ăn dưa hấu để trong tủ lạnh, dù là ngày hè có oi bức đến đâu.

* Không nên ăn dưa hấu trước và sau bữa ăn: Vì dưa hấu là loại hoa quả chứa nhiều nước, nếu ăn ngay trước và sau bữa ăn, những thành phần và lượng nước trong dưa hấu sẽ làm loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của cơ thể.

 Đồng thời với lượng nước lớn vào cơ thể sẽ chiếm phần lớn dung tích chứa của dạ dày gây cảm giác no, giảm yếu tố kích thích ăn uống, ảnh hưởng tới sức khỏe (đặc biệt là sức khỏe trẻ em, thai phụ).

Nhưng những người muốn giảm cân lại có thể ăn lượng dưa hấu vừa phải ngay trước bữa ăn để hạn chế lượng thức ăn vào cơ thể.

* Không nên ăn nhiều dưa hấu lạnh: Trong tiết trời ngày hè oi bức, ăn dưa hấu lạnh luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong nhu cầu giải khát, đẩy lùi cơn nóng bức.

 Tuy nhiên, điều đó lại ảnh hưởng vô cùng lớn đến dạ dày, vì vậy cần đảm bảo nhiệt độ giữ dưa hấu còn tươi ngon là tốt nhất, không cần quá lạnh.

Cách đơn giản và hiệu quả nhất là nên để dưa hấu nguyên quả vào ngăn cuối cùng của tủ lạnh, giữ ở nhiệt độ từ 8- 10oC. Ở nhiệt độ này vừa đảm bảo dưa tươi ngon vừa giữ nguyên mùi vị của dưa. Mỗi lần ăn không nên vượt quá 500g, ăn từ từ là tốt nhất.

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme  
BS HOÀNG TUẤN LINH
Bình luận Gửi phản hồi