Thứ tư, 18/07/2018 10:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ buôn lậu hơn 530 m3 gỗ trắc tại Quảng Trị:

Đừng để vụ án kéo dài nữa, gia đình bị cáo cơ cực lắm rồi!

10/08/2017, 09:35 (GMT+7)

Ngày 9/8, ngày thứ 6 phiên tòa sơ thẩm hình sự của TAND TP Đà Nẵng xét xử vụ án buôn lậu tại Cty Ngọc Hưng (Quảng Trị).

Kết thúc phần tranh tụng, vị đại diện VKSNDTC đã đề nghị HĐXX trả hồ sơ vì thiếu nhiều chứng cứ quan trọng.  

Nhiều vi phạm trong quá trình tố tụng

Ngoài việc chứng minh các bị cáo vô tội, các luật sư đã viện dẫn nhiều văn bản pháp luật để đối chiếu với những tình tiết chứng cứ buộc tội có trong hồ sơ vụ án và chỉ ra có nhiều vi phạm trong quá trình tố tụng của cơ quan điều tra.

15-43-59-nnvn-2-vo-chong-ong170826347
Vợ chồng ông Đỗ Huy Nhạc: Chúng tôi tin vào công lý từ HĐXX

Theo các luật sư, hồ sơ vụ án đã thể hiện sự bất nhất trong việc giám định lô gỗ mà Cty Ngọc Hưng nhập về. Theo đó, cơ quan CSĐT đã trưng cầu Viện Sinh thái tài nguyên sinh vật giám định lần 1 đã cho ra kết quả hơn 453m3 gỗ. Sau đó, cũng chính Viện này giám định lần 2 thì khối lượng gỗ lại là 614m3. Sự bất nhất này vẫn được cơ quan CSĐT chấp nhận để làm căn cứ trong quá trình điều tra vụ án.

Tuy nhiên, nói về tư cách pháp nhân của Viện này, luật sư Nguyễn Thị Xuân Mai (Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng) chỉ ra: “Viện Sinh thái tài nguyên sinh vật là cơ quan khoa học, chưa có tư cách pháp nhân trong việc giám định khối lượng gỗ được quy định theo Luật Giám định. Các giám định viên chưa có công bố theo quy định của pháp luật. Như vậy các yếu tố này dẫn đến việc kết quả giám định là chưa hợp pháp. Mặt khác, Viện này đã sử dụng cùng một người giám định 2 lần trong một vụ việc là vi phạm. Vì vậy cơ quan CSĐT sử dụng kết quả giám định không hợp pháp là sai”.

Cũng tranh tụng về vật chứng (là lô gỗ) đã bị cơ quan CSĐT bán trong quá trình đang điều tra vụ án, luật sư Đỗ Ngọc Quang (Đoàn Luật sư Hà Nội), khẳng định, việc cơ quan CSĐT cho bán vật chứng vụ án (lô gỗ trên 614m3) khi vụ án chưa kết thúc là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật.

Luật sư Quang cũng đã chỉ rõ cơ quan tiến hành tố tụng tổ chức thu thập chứng cứ ngoài lãnh thổ Việt Nam (Lào) là vi phạm đến sự tương trợ tư pháp của các nước trong khối ASEAN.

Ngoài ra, các luật sư khác cũng phân tích việc tịch thu lô gỗ mà không lập biên bản thu giữ là vi phạm; có dấu hiệu bức cung, nhục hình đối với anh Quang là người liên quan trong vụ án…  

Tòa tuyên án để chúng tôi bớt cơ cực

Kết thúc phần tranh tụng của mình, vị đại diện VKSNDTC cũng đã nhìn nhận trong hồ sơ vụ án có quá nhiều những sai sót và đề nghị HĐXX trả hồ sơ vụ án cho cơ quan CSĐT để điều tra bổ sung.

15-43-59-nncvn-12-lut-su-do-pht170826248
Luật sư Đỗ Phát: Đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo không phạm tội

Luật sư Nguyễn Trường Thành (Văn phòng Luật sư Vạn Lý) đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo không phạm tội vì trước đó đã 2 lần TANDTP Đà Nẵng trả hồ sơ vụ án cho cơ quan CSĐT nhưng cũng không điều tra bổ sung được vấn đề gì làm sáng tỏ vụ án.

Nhiều luật sư cũng khẳng định việc đại diện VKSNDTC đề nghị trả hồ sơ khi đã công bố bản luận tội là khó chấp nhận được. “Nếu chứng cứ buộc tội không đủ và không có căn cứ thì đề nghị HĐXX xét xử độc lập và tuyên các bị cáo vô tội”, luật sư Đỗ Phát nói thêm.

Phát biểu trước toà, bị cáo Liệu, bị cáo Dung tha thiết đề nghị không trả hồ sơ. “Xin HĐXX nếu xét thấy các bị cáo có tội thì tuyên xử. Nếu không có tội thì tuyên vô tội, chứ đừng để vụ án kéo dài thêm nữa. Hơn 6 năm qua, Cty Ngọc Hưng đã phá sản, gia đình bị cáo đã quá cùng cực rồi”, bị cáo Liệu nói.

Dự kiến, tòa sẽ tuyên án vào ngày 14/8.

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận