Thứ năm, 19/07/2018 03:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đừng hoang mang và đừng cầu toàn

23/01/2013, 10:33 (GMT+7)

Yêu người đã ly dị thì sao nào, có tội gì, có phạm pháp đâu mà lo. Cháu cứ đeo nhẫn, để chứng tỏ với cậu ấy cháu tự tin, hiên ngang.

Ảnh minh họa
Cô Dạ Hương kính mến!

Cháu năm nay 27 tuổi, làm việc trong cơ quan Nhà nước. Cháu và anh quen nhau đã 4 năm từ khi hoc chung trường đại học. Lúc quen nhau cháu chỉ nghĩ là anh em bình thường, vì lúc đó cháu cũng có người yêu và cháu cũng biết anh đã có vợ con.

Dần dần tiếp xúc cháu thấy ở anh có những đức tính mà cháu cần và hợp. Cháu có được như ngày hôm nay tất cả nhờ vào sự chỉ bảo, hướng dẫn của anh. Anh đã giúp cháu lột xác hoàn toàn từ một đứa con gái nhút nhát, tự ti, suy nghĩ nông cạn thành một con người chững chạc, chín chắn hơn. Khi tốt nghiệp về tỉnh làm viêc, cháu và người yêu kết thúc. Lúc này cháu hay liên lạc với anh qua điện thoại và dần dần giữa cháu và anh nảy sinh tình cảm. Quê anh cách quê cháu 500km nên rất ít gặp nhau. Lúc này anh cũng đã chia tay vợ.

Khi gia đình biết chuyện đã ra sức phản đối kịch liệt, không muốn cháu lấy người đã có vợ vì sợ thiên hạ chê cười, xấu hổ với xóm làng vì nhà cháu sống ở Bắc, phong tục hà khắc, lễ nghĩa...Vả lại cháu là niềm tự hào của dòng họ, là trụ cột trong gia đình nên không muốn cháu đi đâu hết. Bây giờ thật sự cháu rất khổ tâm vì gia đình nhất quyết không đồng ý.  

Vì cháu là nữ duy nhất chưa có gia đình nên nhiều người trong cơ quan theo đuổi và mọi người có ý muốn cháu lấy chồng cơ quan (vì cơ quan cháu có 9/10 nữ là lấy chồng trong cơ quan mình). Cháu trả lời là đã có người yêu ở xa, cháu đeo nhẫn ở tay nên ai cũng nghĩ cháu đã đính hôn, chỉ chờ cưới nữa thôi. Nhưng lúc đó là mới về công tác ở cơ quan được 1 năm, bây giờ đã hơn 2 năm mà chưa thấy cháu cưới xin gì nên ai cũng ra sức hỏi chuyện làm cháu rất mệt mỏi.

Cháu không nói với mọi người là cháu quen người đã có gia đình, cháu tính cưới xong cháu chuyển theo chồng lúc đó mọi người có biết người yêu cháu là người như thế nào thì cháu cũng đã đi xa rồi. Hai đứa tụi cháu dự tính cuối năm nay sẽ cưới và đang lên kế hoạch thực hiên nhưng hôm nay bố cháu đã nói điều đó cho một chú làm cùng cơ quan với cháu. Bây giờ cháu rất sợ mọi người biết người yêu cháu đã có vợ con, chắc cháu không vượt qua dư luận này. Chắc chắn chú ấy sẽ kể cho mọi người biết.

Mong cô cho cháu lời khuyên.

Cháu xin được giữ kín email

Cháu thân mến!

Cô hiểu cái tình anh em kết nghĩa (dù không tuyên bố) nó có giá trị như thế nào. Tự dưng cậu ấy choàng vào người sứ mệnh làm cho cháu tốt lên và chín chắn hơn như cháu nói. Cô cũng hiểu, so với cậu ấy thì người yêu của cháu non kém bao nhiêu. Vì vậy mà hai cháu đã tan khi ra trường và cái tình anh em kia có cơ phát triển, tự nhiên như cái mầm cây khi bật lên về phía ánh sáng.

Không bố mẹ nào dễ dàng chấp nhận con gái mình lấy một người từng có vợ và có con riêng. Thói thường là vậy. Cháu là trí thức, cháu là niềm tự hào, có thể sau này cháu là con nhờ con cậy nên có quá nhiều yếu tố để cháu bị phản đối. Bố mẹ không khắc nghiệt nhưng bao giờ cũng ra roi khi còn có thể, nghĩa là khi cháu chưa đặt họ trước chuyện đã rồi. Nhưng có lẽ bố cháu là người bảo thủ một cách quyết liệt nên tìm cách tung tin ở cơ quan cháu. Có vẻ bố quyết phá cho bằng được đấy. Phá được hay không lại là chuyện khác.

Bốn năm yêu đương, như vậy là  duyên, là mệnh, là sâu nặng, là vĩnh viễn. Trước tiên, cháu phải kiên định, mình đã chọn, cậu ấy đang là người tự do, mọi điều kiện đều đủ và chín. Cháu đã 27 tuổi, cháu phải làm cho bố mẹ mình hiểu cơ hội với cháu không nhiều. Sau ba mươi tuổi thì đã là nguy cơ ế cao, chừng đó ai hợp với mình đều lỡ dở gia đình. Bố mẹ chẳng qua cũng vì lo cho con gái tân mà phải lâm cảnh “dì ghẻ” con chồng cho dù có thể nó không ở cùng. Sâu xa bố mẹ cũng sĩ diện nữa, cưới sao gả sao đây? Nhưng mình không cưới như thông thường, cũng đâu có chết ai. Bố mẹ sẽ sốc, có thể sẽ làm mặt giận thời gian dài nhưng cô đã có kinh nghiệm, rồi đâu cũng vào đấy cả.

Với cơ quan, bàn tán là chuyện của họ, như mật thì có ruồi. Thói xấu của công sở là vậy. Nếu cần giải bày thì một người bạn gái thân ở đó là đủ, không nghe tư vấn, không nghe bàn ra, không lung lay. Đi dưới làn đạn là cảnh làm người, ở đâu cũng có, việc gì cũng búa và rìu. Không sao đâu, yêu người đã ly dị thì sao nào, có tội gì, có phạm pháp đâu mà lo. Cháu cứ đeo nhẫn, để chứng tỏ với cậu ấy cháu tự tin, hiên ngang. Và thuyền theo lái con gái theo chồng, muôn đời là vậy, bố mẹ không thể giữ chân cháu bằng cách đi phá cháu được.

Tình máu mủ thiêng liêng nhưng tình yêu nó ghê gớm hơn cả. Bây giờ có thể  bố mẹ không ưa người cháu yêu nhưng rồi khi cháu đã hạnh phúc, đã có con thì việc sẽ nguôi và yên. Không hề gì, đừng hoang mang và đừng cầu toàn.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận