Thứ năm, 19/07/2018 02:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đừng xúc phạm bà, rồi cơm không lành canh không ngọt

26/07/2017, 06:50 (GMT+7)

Cháu vừa bán một mảnh đất kha khá. Cháu đinh ninh sẽ cho mẹ một cục để mẹ gửi tiết kiệm dưỡng già. Chồng cháu mọi khi hiền khô, bỗng gầm lên ngay, đủ thứ. 

Cô kính mến!

Lá thư này không là chuyện của vợ chồng, vì vợ chồng cháu ổn. Chỉ là chuyện liên quan đến mẹ cháu, mẹ đẻ của cháu.

Cô à, từ lúc nhỏ cháu đã sống trong cảnh nhà luôn luôn khách. Lúc nào cũng có khách, khi thì bà con, khi thì bạn bè. Mà lúc ấy kinh tế chưa mở cửa mấy, ai cũng nghèo khó, chật vật. Cháu đã giỏi chợ búa bếp núc từ hồi con học cấp II, để giúp mẹ. Cháu luôn khen mẹ giỏi thu vén, bao giờ cũng xum xuê với khách, tươi cười. Sau này cháu mới biết do mẹ tiết lộ, những lúc trong túi hết tiền, thì lập tức có ai đó đến gửi tiền nhờ mẹ giữ, hay chuyển giúp ai đó, thể là mẹ “mượn đầu heo nấu cháo đã”. Vậy mà mẹ thoát hiểm hết, không nợ ai bao giờ.

Cháu biết nhờ mẹ mà cháu và em trai của mình sống khỏe mạnh, lấy vợ lấy chồng suôn sẻ rồi ra riêng, lần hồi nhà cửa đâu vào đấy và làm ăn khấm khá lên. Từ ngày bố mất, mẹ càng hay khách, để cho mẹ vui, cháu nghĩ thế. Nhưng không còn bố thì thu nhập của mẹ ít đi, lương mẹ thấp, chỉ bằng nửa lương bố thôi. Các cháu bắt đầu chia nhau bù cho mẹ, cháu và em trai bằng nhau, những khoản lớn cũng chia đều.

Nhưng không thể đủ cho mẹ nếu mẹ vẫn cái đà tiêu phí như thế. Bởi vì bây giờ mẹ đã có bệnh, khám tổng quát khám định kỳ, chữa răng, làm răng, thăm nom toàn người già người bệnh và đám hiếu bạn bè bà con trang lứa hoặc nhiều tuổi hơn mẹ nữa. Giỗ chạp, bàn thờ nhà nội cháu ở chỗ mẹ mà, bao nhiêu là khoản chi, chồng cháu và em dâu bắt đầu càu nhàu đó cô. Cũng phải thôi, vì thời bố đi làm, có lương cao và có lộc, bố mất, mọi thứ cắt ngang. Nhưng mẹ vẫn thói quen vung vinh như thế.

Cháu vừa bán một mảnh đất kha khá. Cháu đinh ninh sẽ cho mẹ một cục để mẹ gửi tiết kiệm dưỡng già. Chồng cháu mọi khi hiền khô, bỗng gầm lên ngay, đủ thứ. Cô em dâu của cháu nghe thế cũng om sòm, khác thường. Mà chồng cháu thì dễ hiểu chứ em dâu thì liên can gì. Làm như mẹ cháu là người chuyên phá của ấy. Tự dưng gia tộc đang ấm bỗng nổi ba đào. Cháu có quên nhà chồng trong việc biếu xén một cục này, có lẽ thế mà chồng gay gắt rồi mặt lạnh với cháu không cô? Em trai cháu an ủi, thôi, bà đừng cả nghĩ, không cho ai cả cho yên, nhớ nhé! Như thế là nó cũng dỗi, đúng không cô?

---------------------

Cháu thân mến!

Có những người phụ nữ miền ngoài như mẹ cháu, cô biết, nhưng tỷ lệ ấy không cao. Phần đông tiết kiệm, năng nhặt chặt bị, căn cơ làm đầu. Ở miền Nam của cô, tỷ lệ ăn quen để dành không quen cao hơn, do thời tiết và thổ nhưỡng mà ra, sống dễ, làm dễ, đặt cây gì xuống cũng xanh, ngày trước á, ngày trước cá tôm nhiều đến mức, vợ vo gạo chồng mới đi mò tôm bắt cá, một lát đủ ăn cả một ngày.

Phải nói thẳng rằng, với chồng cháu, với em dâu của cháu, rằng nhờ mẹ hào phóng tươm tất với mọi người mà phúc đức các cháu dồi dào đó nghe. Cháu ăn nên làm ra, có nhà cửa, có đất để bán. Em của cháu cũng tự lập giỏi và đâu vào đấy. Ta nhìn vào mặt tích cực, vào giá trị tinh thần của cách sống của mẹ mà phơi phới tin tưởng đi chứ. Mấy ai được bà mẹ như các cháu.

Cô khen cháu làm chị tốt. Vì sao? Vì khi cháu có một khối tiền từ bất động sản là cháu nghĩ ngay đến mẹ. Cách báo hiếu ấy rất cảm động, không phải đứa con nào cũng nghĩ đến đâu. Mẹ có thể không cần nhiều, nhưng mẹ rất vui khi các cháu biết nghĩ. Có thể bà sẽ để dành khoản ấy cho cháu ngoại cháu nội, có thể. Không phải bà chỉ biết xài đâu. Sở dĩ khi xưa bà kẹt tiền thì lập tức có người gửi giữ hộ hay là giữ để chuyển cho ai đó, tức là bà luôn được thương, được phù hộ.

Chồng của cháu và em dâu của cháu thì khác, nghĩ rất khác cháu. Vì sao? Cũng đơn giản thôi, họ là rể và dâu, không có ký ức với những cơn bối rối của mẹ cháu khi nhà có khách, con còn nhỏ, tiền bạc eo hẹp, làm sao giờ? Tức là, các cháu luôn thương mẹ và yêu mẹ ở những khoảnh khắc chật vật ấy, trong khi rể và dâu của bà thì không. Đừng trách họ mà nên làm cho họ hiểu. Vì vậy mà phải răn đe, mẹ tôi chưa già, đừng vì cái tính hay xài của mẹ mà coi thường, tổn thương bà, nha. Đừng xúc phạm bà, rồi cơm không lành canh không ngọt với tôi, xin đừng, chớ đừng, nha.

Rắc rối mới là con người, gia đình và gia tộc. Thử cháu trúng số Vietlot vài chục tỷ xem, rối bời liền vì chuyện cho ai, cho bao nhiêu, làm từ thiện không, đổi nhà không, mua đất không…Bất động sản là đất, là nhà, tích lũy nó cũng có cái họa là người ta không có mà mình có, kẻ ăn không hết người lần không ra, vì vậy mà nên nói với chồng và em dâu của cháu, rằng biếu mẹ cũng là chia nhau cái được này để rồi tránh được cái mất khác.

Vậy đó, cháu chị cả, cháu cầm trịch, khéo em dâu nó lộng. Nhưng đừng quên bố mẹ chồng, cháu lỡ quên nên chồng tự ái, xin lỗi đi, kẻo chuyện xì ra với bên chồng, sẽ khó về lâu dài cho vị thế làm dâu của cháu.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận