| Hotline: 0983.970.780

Được mùa măng

Thứ Tư 09/04/2014 , 07:10 (GMT+7)

Năm nay, ở Sơn La mưa nhiều hơn mọi năm nên măng phát triển mạnh, được mùa. Nhiều gia đình có thêm một khoản thu nhập khá từ măng.

Mùa măng Sơn La bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 4 âm lịch. Khi những cơn mưa phùn đi qua, nắng vàng ánh lên, những chồi măng non nhú lên khỏi mặt đất, người dân nghỉ làm cỏ ngô, làm ruộng và bắt đầu đi đào những đợt măng đầu tiên.

Măng được xem như là lộc rừng. Đến các bản xa xôi của huyện Mộc Châu như bản người Thái, bản Khơ Mú, Xinh Mun… dịp này thấy nhà nhà đều vắng tanh vì cả làng đổ xô lên rừng đào măng. Từ người già cho đến trẻ con ai cũng mang trên vai những gùi măng nặng hàng chục cân.

Chị Hà Thị Uối (xã Trường Sơn, huyện Mộc Châu, Sơn La) cho biết: Ở đây, người dân đi đào măng từ lúc 8h sáng cho đến 9h tối. Bà con thường lên núi Pa Che để lấy măng rừng. Đi đào măng vất vả lắm, có khi phải mang cơm đi theo rồi ở cả ngày trên rừng nhưng ai cũng phấn khởi, vì nhờ măng mà người dân có thêm thu nhập, có những hộ gia đình đông người, thu nhập được cả chục triệu đồng sau mỗi vụ măng.

Ở chợ Km 70 – Mộc Châu, măng từ các bản được đổ về nhiều và chất thành đống. Thương lái khắp các huyện Yên Châu, Vân Hồ… đi vào tận các bản để thu mua măng. Tại thời điểm này, giá măng đắng dao động trong khoảng 5-6 ngàn đ/kg. Đầu mùa, khi măng đắng đang được ưa chuộng, giá mỗi kg măng có thể lên tới 20- 25 ngàn.

Măng được chở về các nơi như thành phố Sơn La, Hà Nội và các tỉnh lân cận khác. Lái buôn Lê Thị Làn cho biết thêm: Hiện nay, người tiêu dùng chuộng các loại măng ngọt. Ở dưới xuôi, người ta thích măng vì măng dễ ăn, chế biến được nhiều món như măng luộc, măng nướng, măng chua, măng khô…

Dọc theo con đường 20/11 thuộc chợ Bảo Tàng (thị trấn Mộc Châu, Sơn La), đồng bào người Dao, Mông, Xinh Mun… ngồi xếp thành hàng dài ở ven đường bán măng. Chị Hà Thị Diễn (xã Lóng Sập, huyện Mai Châu, Sơn La) chia sẻ:  Năm nay thời tiết mưa nhiều nên măng mọc nhiều lắm. Ngày nào, bà con Xinh Mun cũng có măng để ra chợ bán. Ai cũng vui và phấn khởi vì được mùa măng.

09-16-26_img_2845

Tuy nhiên, hiện măng rừng ở Sơn La ngày càng bị thu hẹp. Việc lấy măng của người dân bị hạn chế. Nhiều nơi đã treo biển cấm dân vào rừng lấy măng để bảo vệ rừng. Vì thế, ở nhiều địa phương đã triển khai việc trồng tre lấy măng thay thế cho măng rừng.

Tại bản Suối Lìn (xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, Sơn La), diện tích trồng tre lấy măng ngày càng mở rộng. Trung bình mỗi hộ đều trồng từ 1- 2 ha tre lấy măng. Măng được trồng là loại măng không đắng, có vị ngọt và mát. Từ lúc trồng cho đến khi thu hoạch được chứng 2- 3 năm. Cứ 2-3 ngày, người dân lại đào măng một lần. Đầu mùa, giá măng dao động từ 6-10 ngàn, đến giữa mùa giảm còn 5- 6 ngàn đ/kg.

Bà Bàn Thị Ánh, người có diện tích trồng măng lớn nhất trong bản cho biết: "Năm nay, gia đình tôi trồng 3 ha tre lấy măng. Cả nhà đều đi thu hoạch măng, cứ ba ngày thu hoạch được 500kg măng. Tính sơ sơ cả vụ thu về gần 50 triệu đồng. Vụ măng chỉ là vụ phụ còn làm lúa và trồng ngô vẫn là chính, nhưng nhờ trồng măng mà gia đình cũng có đồng ra đồng vào".

Ông Mùi Văn Hưởng, Chủ tịch UBND xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ khẳng định: Việc trồng tre lấy măng khá đơn giản lại không phải đầu tư nhiều như những loại cây trồng khác nên mang lại thu nhập cao, được bà con rất ưa chuộng. Diện tích trồng tre lấy măng ngày càng được mở rộng. Nhiều gia đình qua mỗi vụ măng mua sắm được xe máy và các đồ đạc cần thiết trong gia đình, cho con cái đi học...

Măng cũng là cây giúp bà con thoát nghèo.

Xem thêm
Hội chợ xúc tiến thương mại khu vực kinh tế tập thể, hợp tác 2024

Hội chợ diễn ra từ 18-22/4 tại phố Trần Nhân Tông và công viên Thống Nhất, Hà Nội với sự tham gia của 120 HTX từ 44 tỉnh thành và 30 doanh nghiệp.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

Bảo hiểm Agribank Phú Thọ chi trả 352 triệu đồng quyền lợi cho khách hàng

Bảo hiểm Agribank Phú Thọ phối hợp với Agribank - Chi nhánh Tuyên Quang chi trả quyền lợi Bảo an tín dụng cho khách hàng tham gia vay vốn không may gặp rủi ro.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm