Thứ sáu, 20/07/2018 04:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đường đi của thuốc độc!

20/09/2013, 10:46 (GMT+7)

Không đến mức quá lộ liễu, nhưng thuốc BVTV Trung Quốc độc hại nhập lậu về Việt Nam được các đại lý nhỏ lẻ bán cho người dân với số lượng lớn. PV NNVN đã thâm nhập và chứng kiến những chuyện rùng mình.

Không đến mức quá lộ liễu, nhưng thuốc BVTV Trung Quốc độc hại nhập lậu về Việt Nam được các đại lý nhỏ lẻ bán cho người dân với số lượng lớn. PV NNVN đã thâm nhập và chứng kiến những chuyện rùng mình.

>> Thuốc lậu, thuốc nhái tung hoành >> Ma trận thị trường thuốc BVTV

Cần bao nhiêu cũng có

Để tiếp cận các đại lý buôn thuốc BVTV Trung Quốc nhập lậu thì chỉ có duy nhất một con đường là phải thuyết phục các hộ dân đang sử dụng những loại thuốc đó trợ giúp.

Mất rất nhiều lần liên hệ, ông Th, một chủ trang trại chuyên trồng rau màu ở xã Thái Tân (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) mới đồng ý dẫn chúng tôi thâm nhập các đại lý với điều kiện phải giấu tên tuổi của mình.

Trước khi đi ông Th bảo: Các đại lý ở huyện Nam Sách chỉ là những đầu mối nhỏ lẻ, lấy thuốc với số lượng hạn chế từ những ông chủ lớn không bao giờ lộ diện. Những ông chủ này nhận hàng từ nhiều đầu mối là lái xe các tuyến biên giới. Vì là thuốc cấm nên họ chỉ bán cho những người dân địa phương có nhu cầu sử dụng, biết mặt, biết tên, biết nhà ở đâu mà thôi.

Người lạ hỏi chắc chắn không chủ đại lý nào dám nói trong nhà đang có hàng. Ngay cả những người thật thân quen thì các đại lý nhỏ này cũng rất cảnh giác, chỉ bán đủ số thuốc dùng. Muốn mua nhiều phải đặt hàng trước nửa tháng hoặc một tuần mới gom đủ.

Cũng như ông Th, phần lớn các ông chủ trang trại trồng rau ở xã Thái Tân đều sử dụng một lượng lớn thuốc BVTV nhập lậu từ nhiều năm nay. Theo thông tin họ tiết lộ, hầu hết các vụ rau màu ở đây, nhà nào cũng sử dụng thuốc BVTV lậu vô cùng độc hại của Trung Quốc.

Nếu như thế thật thì hàng năm có đến hàng tấn thuốc BVTV nhập lậu được các chủ đại lý bí mật tiêu thụ cho nông dân. Tất cả đều là những loại thuốc có vạch đỏ, dấu hiệu cực độc, nhưng do bao bì, nhãn mác toàn in bằng chữ Trung Quốc nên người dân không hề biết.

Thái Tân có từ 4-5 đại lý bán thuốc BVTV nhỏ lẻ. Những ông chủ trang trại khẳng định, đại lý nào cũng có bán thuốc BVTV nhập lậu, miễn là biết cách hỏi mua mà thôi.

Ông Th dẫn tôi đến một trong những đại lý như thế ở thôn Giữa. Nhìn bên ngoài, đại lý này cũng giống như bất kỳ các cơ sở kinh doanh thuốc BVTV khác ở nhiều vùng nông thôn. Nhưng ông Th tiết lộ, mặt hàng kinh doanh lợi nhuận nhất của chủ đại lý là thuốc BVTV nhập lậu.

Số thuốc lậu mà PV NNVN mua ở một đại lý

Thấy người quen nên chỉ cần nói mua thuốc trị bọ nhảy, chủ đại lý đã lôi ra một thùng thuốc lậu Trung Quốc được giấu kín ở một góc kho. Đối với bọ nhảy, đại lý này có đến 3 loại thuốc, tất cả đều là hàng lậu. Từ thuốc nước đến thuốc bột, từ bao bì màu đỏ đến màu nâu…

Nhiều loại như thế, nhưng giống như một quy định ngầm của các đại lý bán thuốc BVTV nhập lậu, vì mua đột xuất nên số lượng phải giới hạn chỉ được dưới 10 gói mà thôi. Nếu mua thuốc đóng gói thì không được mua thuốc đóng chai. Ông Th lựa chọn loại thuốc lậu mới nhất, mỗi gói 12 ngàn đồng. Thậm chí chủ đại lý còn nói thêm, vụ tới hàng mới về nhiều thì sẽ thông báo sớm cho người dân đến lấy.

"Biết là thuốc BVTV nhập lậu, cấm sử dụng, nhưng từ khi vùng này chuyển đổi sang trồng rau thì nhà nào cũng sử dụng thuốc Trung Quốc. Cũng nghe nói là độc hại, nhưng mà phải độc thì rầy, sâu bọ chết mới nhanh. Cứ phun buổi chiều thì tối đó bao nhiêu sâu bọ đều chết sạch.

Mà thật ra nông dân chúng tôi cũng chẳng cần biết thuốc lậu hay không lậu, độc hại cỡ nào, cứ diệt được sâu bọ là được. Với lại chưa có ai chết vì phun thuốc BVTV độc hại thế này cả", ông Th chia sẻ khá thoải mái.

Xã Thái Tân trở thành điểm tập trung nhiều loại thuốc BVTV lậu chỉ độ một hai năm trở lại đây. Thời gian trước, nếu muốn mua thuốc lậu của Trung Quốc, những nông dân như ông Th phải xuống huyện Thanh Hà (Hải Dương) hoặc xuống Kiến An (Hải Phòng) mới mua được.

Lý do là vì những địa phương này là những nơi tập trung nhiều lái xe các tuyến biên giới. Những lái xe này chạy khách thì ít mà chạy hàng lậu thì nhiều. Chính họ là đội quân chuyên vận chuyển hàng cho các ông chủ buôn lậu thuốc BVTV với số lượng lớn. Tuy nhiên việc tiếp cận các tài xế vận chuyển cũng như các ông chủ lớn ở những địa phương này là điều cực khó, gần như không thể.

Ngay cả ông chủ đại lý nhỏ ở thôn Giữa cũng không biết chủ lớn là ai huống hồ là những nông dân như ông Th. Các đại lý nhỏ chỉ nhận hàng qua nhiều đầu mối trung gian, nhiều cò mồi khác nhau. Muốn mua nhiều phải đặt tiền cho các cò mồi và giao nhận tiền - hàng hoàn toàn bí mật.

Sau khi thâm nhập đại lý thôn Giữa, ông Th còn dẫn chúng tôi đi thêm một số đại lý buôn bán thuốc BVTV nhập lậu khác. Thực trạng cũng diễn ra tương tự. Vì là khách quen nên mua thuốc BVTV nhập lậu dễ như mua rau vậy.

Siêu lợi nhuận

Trong giới buôn bán thuốc BVTV nhập lậu từ Trung Quốc, nhiều người nắm khá rõ đường đi nước bước từ bên kia biên giới về đến tận tay người nông dân. Theo thông tin mà chúng tôi nắm được, có hai ông chủ lớn ở trong đường dây này.

Một người ở Móng Cái chuyên phụ trách khu vực biên giới, trực tiếp đặt và nhận hàng Trung Quốc, một ông chủ lớn khác ở Hải Phòng, chi tiền và phân phối thuốc. Sau khi nhận hàng từ bên kia biên giới, làm “thủ tục” cho thuốc lậu tràn về, ông chủ ở Móng Cái sẽ thuê các đầu mối tài xế xe khách, xe tải, thậm chí là xe chuyên chở hàng lậu vận chuyển thuốc về cho ông chủ phân phối ở các tỉnh đồng bằng.

Con đường đổ bộ của thuốc BVTV nhập lậu tương đối rõ ràng, nhưng tất cả được thực hiện theo từng công đoạn, tuyệt đối không hề có sơ hở.

Nông dân sử dụng thuốc BVTV Trung Quốc

Qua một đầu mối quen biết, chúng tôi tiếp cận ông C, một tài xế xe khách 10 năm chạy tuyến Móng Cái – Hải Phòng. Ông C khẳng định: Hầu hết các chuyến xe 29 chỗ ngồi chạy tuyến Móng Cái đều vận chuyển thuốc BVTV nhập lậu. Nhiều nhất là các huyện Thanh Hà và Ninh Giang (tỉnh Hải Dương).

Tất cả đều được liên lạc bằng điện thoại, tiền được chuyển qua tài khoản, chẳng bao giờ được thấy tận mặt các ông chủ lớn. Những người làm nghề tài xế như ông C, chỉ biết mỗi công đoạn nhận hàng tại bến xe biên giới và giao hàng tại bến xe Hải Phòng.

Mỗi thùng thuốc BVTV thường có giá trị khoảng 5 triệu đồng, chuyển từ Móng Cái về Hải Phòng cánh lái xe nhận được 500 ngàn đồng tiền cước. Xe về bến có đội quân xe ôm điện thoại ra lấy hàng. Giá cước tương đối cao, nhưng nếu không may bị cơ quan chức năng bắt hoặc mất hàng thì chủ xe phải bồi thường. Tuy nhiên những trường hợp như thế hầu như không xẩy ra.

“Chỉ cần mỗi xe chở một thùng thì các ông chủ đại lý thừa hàng để bán cho cả vùng ĐBSH. Thậm chí, nhiều chủ xe chạy khách còn tháo hết ghế để chở thuốc lậu. Bề ngoài thì là xe khách, nhưng bên trong là cả một kho thuốc khổng lồ. Các ông chủ không trực tiếp bán hàng mà có đội quân cò mồi chuyên môi giới các đại lý nhỏ bán bí mật”, ông C tiết lộ.

Sở dĩ thuốc BVTV độc hại nhập lậu có thể trở thành lĩnh vực để nhiều ông chủ lớn lao vào là vì lợi nhuận siêu khủng. Chính ông C từng nhiều lần trực tiếp sang bên kia biên giới mua hàng. Tận mắt chứng kiến người Trung Quốc giao hàng cho ông chủ Việt Nam với giá cả cực rẻ.

“Bên Trung Quốc bán rất rẻ. Ví dụ như gói bọ rầy, bọ nhảy về đây bán từ 8-12 ngàn nhưng bên đó chỉ bán có 2 nghìn tiền Việt. Một gói đã lãi như thế, nếu nhân lên số hàng chuyển về thì biết bao nhiêu. Kinh khủng lắm”.

Có hai đầu mối chính mà các chủ xe thường tập kết thuốc BVTV nhập lậu cho các ông chủ là Hải Phòng và Bắc Ninh. Những tài xế như ông C chỉ biết có đến vậy. Từ những địa phương này, thuốc BVTV lậu được các chủ buôn bí mật tuồn cho các đại lý nhỏ bán cho nông dân.

Ngoài cung đường Móng Cái – Hải Phòng, các ông chủ lớn buôn thuốc BVTV lậu có thể chọn một con đường khác là tuyến biên giới Lạng Sơn. Nơi nào hàng rẻ hơn thì nhập vào nơi đó. Thời gian gần đây, một số chủ xe thấy lợi nhuận của việc buôn lậu thuốc BVTV quá khủng khiếp đã tự ý tách ra khỏi đường dây, trực tiếp sang bên kia biên giới nhận hàng mang về tự phân phối.

Đầu năm nay, nhiều tiểu thương buôn bán ở các cửa khẩu cũng lao vào. Điều đó có nghĩa, những con đường để thuốc BVTV Trung Quốc cực độc đến tay người nông dân ngày một nhiều hơn.

“Tiếng là hàng cấm, hàng lậu nhưng việc buôn lậu thuốc BVTV ít gặp rủi ro vì đa số các ông chủ lớn đều chia nhỏ số hàng cho các tài xế xe khách vận chuyển. Luật lệ lại làm thường xuyên, lợi nhuận cao, chi nhiều tiền nên ít khi bị bắt lắm.

Chỉ những ông mới tách ra làm thì thỉnh thoảng mới dính bởi vì trong giới làm ăn buôn bán, tiền là bạc, chủ xe nào biết chủ xe đấy. Đôi khi chính các ông chủ lớn lại nhờ cơ quan chức năng triệt hạ các tài xế nhỏ cũng nên.

nói thật, cũng nhờ các cơ quan chức năng "tạo điều kiện" sau khi các ông chủ làm luật. Chứ nếu không, buôn nhiều như thế, muốn bắt lúc nào chẳng được”, ông C chia sẻ.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận