Thứ tư, 18/07/2018 11:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Em gái Kim Jong-un vào Bộ Chính trị Triều Tiên

08/10/2017, 18:12 (GMT+7)

Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un được bổ nhiệm ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị Triều Tiên.

Bà Kim Yo-jong, em ruột nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: BBC.
 
Kim Yo-jong, 28 tuổi, được bổ nhiệm làm ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị - cơ quan tối cao ra quyết sách tại Triều Tiên, hiện do nhà lãnh đạo Kim Jong-un làm chủ tịch, Reuters hôm nay đưa tin.
 
Giới quan sát nhận định bà Kim Yo-jong được bổ nhiệm cho thấy sự thay thế người cô ruột Kim Kyong-hui, người từng giữ vai trò then chốt trong các quyết định khi cựu lãnh đạo Kim Jong-il còn sống. 
 
Michael Madden, chuyên gia về Triều Tiên tại trang web 38 North, Đại học Johns Hopkins, cho rằng đây là động thái củng cố quyền lực của dòng họ Kim. 
 
Hồi tháng một, Bộ Tài chính Mỹ đưa Kim Yo-jong vào danh sách đen cùng các quan chức khác của Triều Tiên do "vi phạm nhân quyền nghiêm trọng".
 
Ngoài bà Kim, các ông Kim Jong Sik và Ri Pyong Chol, hai trong số ba người đàn ông có vai trò quan trọng trong chương trình tên lửa của ông Kim Jong-un, cũng được tiến cử vào Bộ Chính trị Triều Tiên. 
 
Bộ Thống nhất Hàn Quốc, bình luận rằng ông Kim Jong-un đang tìm kiếm bước đột phá bằng cách tiến cử một thế hệ các chính trị gia mới. 
 
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho, người từng gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là "Tổng thống ác quỷ" trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hồi tháng trước, cũng được tiến cử vào Bộ Chính trị. 
 
"Có thể xác định một cách chắc chắn rằng ông Ri giờ đây là một trong các chính trị gia hàng đầu, có ảnh hưởng đến chính sách ở Triều Tiên. Cho dù ông ấy có mặt trong các cuộc họp không chính thức, hoặc cuộc họp được ghi âm, những người đối thoại với ông Ri có thể an tâm rằng các đề xuất của họ sẽ được chuyển trực tiếp lên cấp cao nhất ở Triều Tiên", Madden nhận xét. 
VĂN VIỆT Theo Reuters

Đang được quan tâm

Gửi bình luận