Thứ sáu, 20/07/2018 04:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gà con... đẻ trứng vàng

23/09/2013, 10:38 (GMT+7)

Sau cuộc thi “Giọng hát Việt nhí” 2013, quán quân Quang Anh và á quân Phương Mỹ Chi được dư luận quan tâm hơn cả.

Sau cuộc thi “Giọng hát Việt nhí” 2013, quán quân Quang Anh và á quân Phương Mỹ Chi được dư luận quan tâm hơn cả. Song song, cả 2 đều tham gia nhiều đêm diễn lớn nhỏ, đi show tới các tỉnh thành khác trong cả nước.

Tuy nhiên, nhiều bầu sô cũng lên tiếng cho rằng, gia đình Phương Mỹ Chi yêu cầu tiền cát-sê lên đến hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng cho một sô diễn. Nhiều người ví von, cuộc thi “Giọng hát Việt nhí” đang cung ứng ra thị trường một loạt "gà con đẻ trứng vàng".

Từ trước tới giờ, việc những giọng ca nhí được ví như thần đồng âm nhạc không phải là hiếm. Trước đây, chúng ta có Xuân Mai làm mưa làm gió thị trường băng đĩa cho thiếu nhi, và những buổi diễn của Xuân Mai cũng thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ. Đó là xét về con đường chính thống, còn với những giọng ca nhí không chuyên chuyên rên rỉ những bài hát người lớn, nẫu tình cũng từng được lưu truyền qua những cuốn băng đĩa lậu, từ đó những phiên bản “Michael Jackson nhí”, “tiểu Đàm Vĩnh Hưng”, “tiểu Ngọc Sơn”… cũng chen chân trình diễn trên những sân khấu dành cho người lớn và hốt bạc.

Sân chơi dành cho trẻ con như “Giọng hát Việt nhí” không phải là dạng cuộc thi quá mới mẻ, chúng ta đã và đang có chương trình “Đồ Rê Mí” hay như “Tìm kiếm tài năng Việt Nam”. Những chương trình này cũng giới thiệu tới khán giả nhiều gương mặt nhí tài năng không kém cạnh. Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi tại sao những Quang Anh và Phương Mỹ Chi lại gây sốt đến vậy?

Phương Mỹ Chi và Quang Anh đang gây sốt trên nhiều sân khấu

Tất nhiên, với một cấu trúc thi thố hấp dẫn như “Giọng hát Việt nhí” thì đã nắm chắc 50% thành công, cái hấp dẫn thứ 2 là sân chơi này hướng các em nhỏ hát nhiều ca khúc quốc tế, những ca khúc người lớn có độ khó ngang ngửa những bài hát được người lớn dự thi ở "Sao Mai "hay "Vietnam Idol".

Lẽ thường, trẻ con hát bài trẻ con thì quá bình thường, nhưng một bài người lớn cỡ như “Đá trông chồng” (sáng tác: Lê Minh Sơn) hay “Ru lại câu hò” (sáng tác: Vũ Quốc Việt) mà qua giọng ca của một đứa trẻ thì bỗng dưng một bộ phận khán giả xưa nay dễ bị dọa dẫm những thứ “đao to búa lớn” trở nên phát cuồng.

Tất nhiên, ai cũng phải thừa nhận rằng, những giọng ca như Quang Anh hay Phương Mỹ Chi đều là những tài năng nhí, sở hữu nhiều tố chất tốt về giọng hát và cả phong cách trình diễn.

Đến thời điểm hiện tại, chưa thể nhìn nhận gì hơn về 2 giọng ca nhí đang gây sốt này ngoài việc các em đang hát rất giống người lớn. Việc các em phát triển con đường ca hát chuyên nghiệp như thế nào, thực sự cần định hướng rõ ràng và cả quá trình phát triển về thể chất, tâm lý.

Trong xã hội, người nào có thế mạnh gì thì nên tập trung và phát huy thế mạnh đó, cả Quang Anh và Phương Mỹ Chi có thế mạnh ca hát và dư luận đang đặt vào đó nhiều hi vọng. Dĩ nhiên, chúng ta đang chờ đón những giọng ca mới có tư duy hiện đại, nhưng tất nhiên không phải thời điểm bây giờ bởi ai rồi cũng phải lớn lên, không thể lấy cái mác giọng ca thành danh từ cuộc thi dành cho các thí sinh nhí mãi được.

Ở một xã hội trọng việc học hành như Việt Nam thì cả phụ huynh Quang Anh lẫn Phương Mỹ Chi đang kêu gọi “dư luận tạm tha” cho con em họ để yên tâm quay về với học hành.

Ngọc Duy (đội Thanh Bùi) đã quay lại với trường học vì em lép vế hơn 2 thí sinh kia trong đêm chung kết nên ít sô diễn hơn, truyền thông cũng kém mặn mà hơn. Mẹ Ngọc Duy cũng tâm sự “không muốn con dành quán quân bởi sợ nhiều thứ”, và nay, phụ huynh của Quang Anh và Phương Mỹ Chi cũng mong con em họ bình yên quay về với công việc học tập thường ngày.

Sự việc Quang Anh và Phương Mỹ Chi được ví như “những chú gà con đẻ trứng vàng” rồi cũng sẽ qua đi. Việc hướng đến tương lai như thế nào còn quan trọng hơn chuyện kiếm tiền, đã là thế mạnh thì phải phát huy đường dài để đứng vững hơn trên con đường âm nhạc có nhiều cạnh tranh.

Trẻ con thì vẫn là trẻ con, định hướng thế nào còn là câu chuyện của người lớn và môi trường sống. Đừng mãi là những tài năng nhí hay sớm tàn trên ảo vọng, chắc đó không chỉ là mong muốn của những người mến mộ Quang Anh, Phương Mỹ Chi mà còn của cả phụ huynh các em.

T. NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận