Thứ ba, 17/07/2018 11:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Game show truyền hình đang dần trở thành một thứ 'mốt' nhem nhuốc?

05/08/2017, 07:10 (GMT+7)

Hai chương trình liên quan đến giới chân dài là “Vietnam’s Next Top Model 2017” và “The Face Gương mặt thương hiệu 2017” trên sóng VTV3 khiến khán giả ngạc nhiên vì giám khảo cãi vã ầm ĩ còn thí sinh thì xung đột ném đồ đạc và hắt nước vào mặt nhau.

Sự bát nháo ấy cần được giải thích như thế nào?

07-50-22_trng_30
Chương trình “The Face Gương mặt thương hiệu 2017” đang trổ hết khả năng gây sốc cho khán giả

Siêu mẫu Võ Hoàng Yến – một trong ba giám khảo của “Vietnam’s Next Top Model 2017” chia sẻ: “Tôi cho rằng đây là cá tính riêng của họ và khó thể hiện ra trong cuộc sống bình thường được bởi vì rất nhiều tác động bên ngoài. Cuộc thi này là nơi mình có quyền thể hiện cá tính, tại sao mình không thể hiện chứ? Đây thực sự là cá tính và hướng đi của mỗi người mà. Ví dụ như một số người nghĩ có cá tính mạnh sẽ có nhiều sự thu hút chẳng hạn. Ngoài cuộc sống họ đã ít được thể hiện rồi thì ở đây họ mới có thể bộc lộ được từ sự va chạm với nhau”.

Còn người mẫu Minh Tú- giám khảo “The Face- Thương mặt thương hiệu 2017” thổ lộ: “Chuyện gì cũng có lý do của nó, ai hiểu được thì cảm ơn, không hiểu cũng không sao. Khi có người góp ý, tôi vui vì có dịp sửa sai, còn những ai đưa ra lời xúc phạm thì cũng rất buồn”. Theo Minh Tú, 45 phút phát sóng mỗi tập không thể nói lên hết mọi chuyện, nhất là khi đã qua biên tập. Còn mâu thuẫn giữa các huấn luyện viên là thật chứ không phải là giả. “Lúc đó, tôi không nghĩ mình phải giữ hình ảnh của mình, mà lo bảo vệ học trò, thành ra cãi qua cãi lại. Nghĩ lại mới thấy mình dại”.

Những người trong giới nghệ sĩ tự tin so sánh một chương trình tương tác cũng giống như một bộ phim truyền hình nhiều tập, muốn giữ chân khán giả thì tập nào cũng phải có điểm nhấn ấn tượng. Thậm chí, họ còn khẳng định game show phải cần nhiều vai phản diện hơn cả phim truyền hình. Vai phản diện càng nanh độc càng cay nghiệt thì càng thu hút khán giả. Cứ tạm chấp nhận như vậy, thử hỏi ngược lại, có phải game show nào không có vai phản diễn thì sẽ nhạt nhẽo và vô vị không? Và vai phản diện có phải được nhận thù lao gấp đôi, gấp ba không?

 Đặt trong bối cảnh chung của game show, “Vietnam's Next Top Model All Stars 2017” và “The Face- Gương mặt thương hiệu” hiện đang là hai chương trình có giá quảng cáo khá cao. Một quảng cáo 30 giây muốn xuất hiện trong hai chương trình này phải trả từ 200 triệu đến 300 triệu đồng. Có phải để duy trình độ “nóng” của sân chơi, mà ban tổ chức sốt ruột cho giám khảo và thí sinh trổ hết khả năng gây sốc trước ống kính chăng?

Ở game show “Người mẫu Việt Nam – Vietnam’s Next Top Model” năm ngoái, siêu mẫu Thanh Hằng được mời làm giám khảo chính, đã có những chiêu trò cực kỳ phản cảm. Siêu mẫu Thanh Hằng không ngần ngại lấy kéo cắt phăng mái tóc dài của thí sinh Út Trang vì cho rằng “nó cũ kĩ, dù biết mái tóc đó rất quý với bố cô ấy”. Siêu mẫu Thanh Hằng hồn nhiên giải thích như triết gia nửa mùa: "Tóc cắt đi thì có thể dài ra, nhưng nếu cứ giữ tư duy sống cũ kĩ thì khó có thể thành công". Ngoài ra, siêu mẫu Thanh Hằng còn có một “pha” gay cấn nữa là… tát vào mặt thí sinh. Tất cả những hành vi của siêu mẫu Thanh Hằng được khẳng định là tuân thủ theo kịch bản của chương trình tương tác, nhưng khán giả không thể hiểu họ manh động đến mức ấy nhằm bày tỏ tinh thần nghệ thuật gì?

Cãi vã và xung đột trong các game show truyền hình đang dần trở thành một thứ “mốt” nhem nhuốc. Dù chủ yếu để… diễn, hoặc “hoàn toàn tự nhiên” thì cũng chứng minh sự cạn kiệt ý tưởng và sự hời hợt thẩm mỹ của những nghệ sĩ hôm nay.

PHẠM TUẤN (Kiến thức gia đình số 30)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận