Thứ tư, 18/07/2018 09:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gần 600.000 thí sinh lai kinh ứng thí

03/07/2014, 21:03 (GMT+7)

“Đề thi năm nay tiếp tục đổi mới trên tinh thần đề thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Đề thi sẽ không quá khó, không đánh đố, yêu cầu kiểm tra năng lực, kiến thức thực tiễn của thí sinh..."

14-51-56_nh-thi-sinh-den-phong-thi-lm-thu-tuc-sng-ngy-37 Thí sinh đến phòng thi làm thủ tục tại cụm thi TP Cần Thơ. Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Sáng mai (4/7), tổng số thí sinh trên cả nước tham gia kỳ thi Đại học - Cao đẳng đợt 1 là gần 600 nghìn thí sinh.

Đợt 1 bao gồm những khối thi A, A1 và V, theo số liệu thống kê từ Bộ GD-ĐT, tỉ lệ thí sinh thi khối A cao nhất trong tất cả các khối thi là 38,3%, khối A1 là 11,2%, khối B là 23,3%, khối C là 6,4%, khối D1 là 16,4% và các khối khác là 4,4%.

So sánh số liệu này với năm 2013, tỷ lệ hồ sơ đăng ký dự thi năm 2014 giảm 17%. Năm 2013, trung bình một thí sinh nộp hai hồ sơ thì năm nay trung bình 1 thí sinh nộp 1,7 hồ sơ. Theo Bộ GD-ĐT, đây là kết quả của công tác tư vấn tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp đã có hiệu quả hơn.

Theo quan sát của PV NNVN, kỳ thi đại học đợt 1 diễn ra vào cao điểm nắng nóng, nên trong ngày hôm qua (3/7), nhiều thí sinh và phụ huynh gặp nhiều khó khăn trong khâu di chuyển đến các địa điểm làm thủ tục dự thi.

Tại Hà Nội, những điểm nóng giao thông là khu vực quận Thanh Xuân, nơi tập trung các trường đại học lớn như Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội); Đại học Hà Nội, Đại học Kiến trúc Hà Nội…, ở khu vực này, đường Nguyễn Trãi phủ kín phụ huynh và học sinh.

Phụ huynh Nguyễn Thị Tài (Hưng Yên) có con thi khối A1 vào Đại học Hà Nội chia sẻ: “Tôi và con đến Hà Nội từ ngày 1/7, nhờ vào lực lượng sinh viên tình nguyện của trường nên được ở nhờ kí túc xá. Sau đợt 1, con tôi còn thi khối D1 ở Đại học Kinh tế Quốc dân nên chúng tôi sẽ tìm nhà trọ ở khu đường Giải Phóng”.

Theo vị phụ huynh này, thì hầu hết phụ huynh đưa học sinh thi khối A1 vào Đại học Hà Nội đều được sinh viên và giáo viên giúp đỡ ở kí túc xã, hoặc tìm những khu nhà trọ giá rẻ, nhằm giảm bớt chi phí.

Ở một số điểm thi, số lượng thí sinh ảo cũng chiếm khá đông, tại điểm thi Đại học Ngoại thương Hà Nội, có những phòng thi chỉ có khoảng 8 đến 10 thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Tại Đại học Công nghiệp Hà Nội, số lượng thí sinh ảo cũng diễn ra nhưng không nhiều, đây cũng là trường có số thí sinh dự thi đông nhất khu vực phía Bắc.

Ngày mai các thí sinh sẽ bước vào thi môn Toán (khối A, A1 và V) vào buổi sáng; buổi chiều sẽ thi môn Vật lý (khối A, A1 và V); ngày 5/7, các thí sinh sẽ thi môn cuối cùng, Hóa học (khối A); Tiếng Anh (khối A1), riêng môn Năng khiếu vẽ (khối V) - lịch thi kéo dài đến 11/7.

Nhiều trường hợp thí sinh đi nhầm địa điểm thi đều được cảnh sát giao thông và sinh viên tình nguyện giúp đỡ, điển hình là thí sinh Nguyễn Hữu Tài, dự thi tại địa điểm Đại học Bách khoa Hà Nội nhưng đi lạc xuống Đại học Khoa học Tự nhiên ở quận Thanh Xuân.

Trường hợp khác là thí sinh Nguyễn Thị Nhung, dự thi tại địa điểm THPT Đoàn Kết, quận Hai Ba Trưng nhưng lại đi lạc xuống đường Kim Đồng, gần Bến xe Giáp Bát, cảnh sát giao thông đã đưa nữ thí sinh này đến làm thủ tục kịp thời.

Dù ngày mai mới diễn ra kỳ thi đại học đợt 1, nhưng nhiều phụ huynh đã nhanh chóng tìm địa điểm ở trọ để chuẩn bị cho con em họ trong kỳ thi đợt 2. Hầu hết các thí sinh lựa chọn thi khối A đều chọn thi thêm khối B, tương tự, các thí sinh thi khối A1 đều thi thêm khối D1.

Để trang trải 2 đợt thi, không ít phụ huynh đã tìm cách mưu sinh những ngày ở Thủ đô, chị Ngô Thị Hòa (Bắc Giang), vừa đưa con đi thi ở Đại học Kinh tế Quốc dân nhưng chị cũng cho rằng, chị mang theo vải thiều và gà ở dưới quê để ra khu chợ gần đó để bán.

Trước kỳ thi đợt 1, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga chia sẻ: “Đề thi đại học năm nay tiếp tục đổi mới trên tinh thần đề thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Đề thi sẽ không quá khó, không đánh đố, yêu cầu kiểm tra năng lực, kiến thức thực tiễn của thí sinh. Đề thi sẽ theo dạng mở và không yêu cầu học sinh học thuộc lòng máy móc. Riêng đề thi Ngoại ngữ chỉ có phần thi trắc nghiệm, không có phần tự luận”.

Cần Thơ: 83% thí sinh làm thủ tục

Sáng ngày 3/7, theo thông tin từ Hội đồng tuyển sinh liên trường cụm thi TP. Cần Thơ, ngày đầu số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 33.713 (tỷ lệ 83,5%), vắng 6.644 thí sinh, đạt tỷ lệ 83,5%. Số thí sinh đăng ký tại cụm thi Cần Thơ (gồm Đại học Cần Thơ và các trường đại học, học viện ở TP. HCM tổ chức thi tại Cần Thơ) là 40.357.

Trong đó khối A có 32.323 thí sinh, khối A1 có 8.034 thí sinh. 

V.KHANG - L.M.HUỆ - HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận