| Hotline: 0983.970.780

Gạo đỏ Nam Đàn rất tốt cho sức khỏe

Thứ Ba 06/05/2014 , 07:20 (GMT+7)

Giống lúa GH1 cho hạt gạo dài, cơm ăn ngon, có vị đậm, đặc biệt có các chất omega-3, 6, 9 giúp tăng đề kháng ung thư và phục hồi chức năng miễn dịch.

Vụ ĐX 2013-2014, tại xã Hoài Mỹ (Hoài Nhơn, Bình Định), TCty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã tổ chức SX 30 ha giống lúa GH1 tại Bình Định. GH1 cho ra hạt gạo màu đỏ, chứa nhiều chất dinh dưỡng đã tạo nên sự bứt phá trong thị trường lúa gạo. Gạo đỏ Nam Đàn

Ông Trương Văn Hiền, Tổng GĐ TCty CP VTNN Nghệ An cho biết, giống lúa GH1 có nguồn gốc từ Trung Quốc, được Cty chọn lọc và tiến hành khảo nghiệm từ vụ HT 2010 đến nay.

Trong quá trình chọn lọc và khảo nghiệm, đơn vị SX giống đã chọn tạo được 1 dòng có ưu điểm nổi trội về thời gian sinh trưởng, có tiềm năng năng suất cao, chất lượng gạo tốt, ưu thế về khả năng sinh trưởng và phát triển, có khả năng cao về thích ứng và chống chịu sâu bệnh… và đặt cho nó cái tên là GH1, tên thương mại là gạo đỏ Nam Đàn.

Giống lúa GH1 có thời gian sinh trưởng ngắn, vụ ĐX 120-121 ngày, vụ HT 90-93 ngày, thích ứng trên mọi chân đất trong cả 2 vụ SX; chống chịu sâu bệnh và đổ ngã tốt; hạt gạo dài, gạo có màu đỏ nâu, nếu xát kỹ hạt gạo có màu hồng; cơm ăn ngon, có vị đậm, được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Nông dân Bùi Mười (69 tuổi) ở thôn Định Công, xã Hoài Mỹ (Hoài Nhơn), trong vụ ĐX này lần đầu tiên SX 3 sào lúa GH1 nhưng đã có “tình cảm” sâu đậm với giống lúa này.

Ông Mười cho biết: “Vì là giống lúa thuần nên canh tác rất dễ, đầu tư nhẹ, như mọi giống lúa thuần khác. Tuy nhiên, gạo của nó ăn ngon nên bán ra thị trường giá rất cao.

Trong vụ này, nếu như lúa thương phẩm được SX từ các giống lúa lai chỉ 7.000 đ/kg, lúa VTNA2 7.500 đ/kg thì giống lúa GH1 có giá đến 9.000 đ/kg, nhưng không có để bán. Chỉ mới làm vụ đầu tiên nhưng nông dân toàn xã đang rất mê giống lúa này, bởi sản phẩm của nó cho giá trị kinh tế cao”.

Ông Trương Văn Hiền cho biết thêm: “Theo kết quả phân tích chất lượng sinh hóa trong gạo GH1 của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, chất xơ có trong gạo giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng, làm tăng khả năng hấp thu nhu động của dạ dày, ruột. Ăn gạo lứt có tác dụng phòng ngừa và chữa được nhiều bệnh về táo bón, đau dạ dày, có lợi cho sức khỏe và hạn chế các bệnh về tiểu đường, huyết áp.

Đặc biệt trong gạo đỏ GH1 có các chất omega-3, omega-6 và omega-9 là những chất làm tăng hoạt động của tế bào sát thủ tự nhiên đề kháng ung thư và phục hồi chức năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống chịu được bệnh ung thư và nhiều bệnh khác".

Theo đánh giá của Phòng NN-PTNT huyện Hoài Nhơn, trong các giống lúa ngắn ngày thì giống GH1 có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất khá cao, khả năng thích ứng rộng, làm được cả 2 vụ/năm. Nhưng quan trọng và hiệu quả nhất, hạt gạo GH1 ngoài là lương thực hằng ngày còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe con người.

Nông dân Bùi Mười ở thôn Định Công (xã Hoài Mỹ) cho biết thêm, những hộ tham gia SX giống lúa GH1 được TCty VTNN Nghệ An ứng trước giống, phân bón đến kỳ thu hoạch trả theo giá gốc; sản phẩm còn được bao tiêu với giá cao hơn từ 30 - 35% so với giá lúa trên thị trường tại thời điểm thu hoạch.

Ông Phạm Trương, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn nói: “Hằng năm huyện Hoài Nhơn đầu tư cho công tác khuyến nông khoảng 700 triệu đồng, trong đó có công tác giống. Huyện đang chỉ đạo cho các xã có diện tích SX lúa 3 vụ/năm bấp bênh chuyển sang làm 2 vụ ăn chắc, theo đó sẽ đưa một số giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao và SX; nhất là các giống lúa thuần. Ngoài giống VTNA2 đã chứng tỏ tính nổi trội suốt 5 năm liền, giống GH1 tuy mới làm lần đầu nhưng cũng sẽ là giống được lựa chọn trong thời gian tới”.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đề nghị:

“DN phải cam kết đầu ra với giá thỏa đáng cho nông dân. Các thị trường tiêu thụ gạo có chất lượng cao như Nhật Bản, Hàn Quốc đang tiếp cận VN; mở rộng SX những giống lúa có chất lượng gạo dinh dưỡng như GH1 là đi đúng hướng. Vùng Nam Trung bộ tuy khó về nước tưới nhưng độ chiếu sáng tốt, lệch thời vụ với miền Bắc nên tổ chức SX giống ở đây để cung ứng cho miền Bắc là rất thuận lợi”.

 

Xem thêm
Nuôi 30 con chồn hương sinh sản, doanh thu 300 triệu đồng/năm

QUẢNG BÌNH Với 30 con chồn hương sinh sản và 20 con chồn thương phẩm, mỗi năm gia đình anh Đức thu về khoảng 300 triệu đồng.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm