Thứ tư, 18/07/2018 07:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gặp cao thủ Toán mồ côi cha

24/07/2014, 10:29 (GMT+7)

Cha mất sớm, mẹ phải bươn chải làm ăn xa, Nguyễn Phương Nam vẫn miệt mài học tập và xuất sắc giành ngôi thủ khoa khối A Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) với 27,5 điểm.

Gặp cao thủ Toán mồ côi cha
Hai anh em Hòa, Nam và ông bà nội (Nguyễn Phương Nam thứ 4, tính từ trái sang phải)

Căn nhà nhỏ rêu mốc của Nam nằm sâu trong con ngõ nhỏ ở thôn Lưu Đông, xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Ở đó, thứ quý giá nhất là chiếc tivi màu cũ kĩ và những chồng sách xếp cao. Nếu không có những tấm giấy khen che chắn, thì 4 bức tường bong vữa lỗ chỗ trông thật thảm.

Nam bảo: “Sau khi nhập học và ổn định cuộc sống trên Thủ đô em sẽ kiếm việc làm để có tiền trang trải cuộc sống. Làm gia sư hay bồi bàn cũng được, em vất vả quen rồi nên chẳng sợ, miễn là kiếm được đồng tiền chân chính. Em chỉ lo ông bà tuổi cao sức yếu, lúc ốm đau không có chúng em bên cạnh chăm sóc”.

Ông Nguyễn Ngọc Giao (SN 1945) - ông nội của Nam, cười hiền từ bảo: “Nhà nghèo nhưng chúng nó đứa nào cũng chăm ngoan, học giỏi. 2 năm trước cái Dung thi đỗ vào Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, nay tới thằng Hòa (Nguyễn Ngọc Hòa - người anh sinh đôi với Nam) và thằng Nam đậu đại học. Tôi nghe tin mà mừng rơi nước mắt”.

Vì gia cảnh nghèo khó nên anh Nguyễn Tân Phương (bố của Nam) và người vợ Trần Thị Cốm (SN 1970) phải lang bạt vào tận Đăk Lăk kiếm sống. Khi Nam và người anh sinh đôi lên 3 tuổi thì bố mẹ gửi về quê cho ông bà nuôi. Mỗi năm chị em Nam chỉ được gặp mẹ 1 - 2 lần.

Năm 2009, anh Phương đột ngột qua đời vì mắc bệnh ung thư vòm họng. Chị Cốm dù thương con nhưng nợ nần nhiều quá, chưa thể về được. Ông Giao, bà Tân tằn tiện từng đồng nuôi các cháu. Bữa cơm rau cháo qua ngày. Nhiều hôm trái gió trở giời, bà bị tụt huyết áp, ông đau yếu nhưng vẫn gắng gượng chăm sóc các cháu.

Ông Giao nhớ lại: Hồi thằng Nam, thằng Hòa còn nhỏ, tôi phải hàn nối dài chỗ ngồi đằng sau xe đạp để chở các cháu đi học. Lớn hơn hai anh em lại dùng chiếc xe ấy đèo nhau đến trường. Nhà cách trường gần 7km, bữa trưa hai anh em ăn cơm nắm muối vừng do bà nội đã chuẩn bị từ tối hôm trước. Được cái mấy đứa thương ông bà lắm, chẳng bao giờ đòi hỏi một thứ gì.

Nam và Hòa đều là học sinh giỏi của lớp 12A1, Trường THPT Đồng Quan. Ở lớp Nam là lớp phó học tập, 2 lần đạt giải Nhì thi học sinh giỏi Toán thành phố. Nam thích toán, mơ ước sau này có thể trở thành một giáo viên truyền thụ kiến thức giống như ông bà nội nên thi vào ngành toán, Trường ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội. Còn Hòa thích làm kiến trúc sư nên thi khối A vào Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội.

Biết là khó khăn nhưng kỳ này ông Giao, bà Tân cũng tính sẽ mua chiếc điện thoại đen trắng giá vài trăm ngàn xem như quà ông bà tặng các cháu đã đỗ ĐH. Ông Giao năm nay đã ngoài 70 tuổi. Ông chỉ mong sao đừng bệnh tật gì để nuôi các cháu đến ngày tốt nghiệp đại học.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận