Thứ năm, 19/07/2018 01:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ghế HLV trưởng ĐTVN lại…ế

11/01/2013, 10:05 (GMT+7)

Các HLV được VFF “chọn mặt gửi vàng” đều lần lượt từ chối, đẩy liên đoàn vào thế vòng quanh trong cuộc tuyển chọn người dẫn dắt ĐTVN.

Các HLV được VFF “chọn mặt gửi vàng” đều lần lượt từ chối, đẩy liên đoàn vào thế vòng quanh trong cuộc tuyển chọn người dẫn dắt ĐTVN.

Theo thông tin mới nhất, HLV Lê Huỳnh Đức (SHB Đà Nẵng) đã chính thức từ chối lời mời tạm quyền chỉ đạo ĐTVN hai trận đấu thuộc vòng loại Asian Cup 2015 sắp tới. Lý do, SHB Đà Nẵng bận chuẩn bị cho AFC Cup 2012.

Tuy nhiên, nhiều câu chuyện bên lề cho thấy, nguyên nhân chính khiến Huỳnh Đức từ chối lại xuất phát từ những vấn đề ngoài chuyên môn. Áp lực quá lớn ở ĐTVN đã khiến Huỳnh Đức e ngại. Trong ngày 9/1, Huỳnh Đức đã tỏ ra khá căng thẳng khi bị các phóng viên gọi điện phỏng vấn. Chiều cùng ngày, cựu tiền đạo ĐTVN đã nói lời từ chối với TTK Ngô Lê Bằng.

Thất bại trong việc thuyết phục Lê Huỳnh Đức đã khiến VFF buộc phải tính sang các phương án khác. Đây có thể coi là chuyện chẳng đặng đừng, bởi trên thực tế, VFF không còn nhiều lựa chọn trong tay. Danh sách do Hội đồng HLV quốc gia và các phòng chuyên môn trình lên VFF có khoảng 12 HLV. Nhưng như một lãnh đạo VFF thừa nhận, số đạt tiêu chuẩn đề ra chỉ vài người. Một chuyện ít người biết, sau khi bộ phận chịu trách nhiệm tuyển chọn HLV đưa ra kế hoạch ký hợp đồng dài hạn với HLV Hoàng Anh Tuấn, một quan chức VFF đã đánh giá, đây không khác gì “vơ bèo vạt tép”, với ý cho rằng HLV Hoàng Anh Tuấn chưa đủ năng lực cầm quân ở ĐTVN. Sự không thống nhất trong quan điểm của Thường trực VFF là nguyên nhân chính khiến HLV Hoàng Anh Tuấn rút lui vào phút cuối, khi tưởng như đã đạt được thoả thuận dài hạn với VFF.

Hôm qua 10/1, một lãnh đạo VFF chịu trách nhiệm tuyển chọn HLV cho biết: “Chúng tôi hiện đang phải sàng lọc lại danh sách HLV để tìm người thích hợp nhất, đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn. Tuy nhiên thực tình việc này không dễ dàng. Những người VFF ưng nhất thì đều đã từ chối. Nếu tới đây các ứng viên khác cũng không dám nhận lời, bắt buộc VFF phải nghĩ đến chuyện triệu tập HLV theo Quy chế. Thực sự chúng tôi rất thất vọng, vì chưa bao giờ VFF tạo điều kiện cho các HLV nội như vậy. Nếu các HLV không tận dụng cơ hội, thì đấy chắc chắn không phải lỗi của VFF”.

Về kế hoạch lâu dài, lãnh đạo VFF nói trên thừa nhận, đang tính tới phương án tuyển chọn HLV ngoại. “Với những gì đã diễn ra trong thời gian vừa qua, khả năng chúng tôi phải chọn HLV ngoại là rất cao, mặc dù như vậy sẽ tốn kém hơn. Bên cạnh đấy, chọn HLV ngoại cũng có sự mạo hiểm, bởi chúng ta không nắm được nhiều thông tin thực tế về ứng viên. Việc sàng lọc qua hồ sơ chỉ đảm bảo an toàn tương đối. HLV ngoại nếu với mức lương vừa tầm khả năng tài chính của VFF thì cũng chưa chắc đã có trình độ chuyên môn cao trội hơn các HLV nội”, theo lãnh đạo VFF trên.

Cái khó của VFF hiện nay, theo đánh giá, là sự không thống nhất trong quan điểm lựa chọn HLV giữa các thành viên thường trực. Trong khi Tổng cục TDTT kiên trì quan điểm lựa chọn HLV nội, VFF lại thiên về phương án sử dụng HLV ngoại.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận