| Hotline: 0983.970.780

Ghép dưa hấu để tránh bệnh héo xanh, héo rũ

Thứ Ba 22/02/2011 , 10:14 (GMT+7)

Muốn hạn chế tác hại của bệnh, đạt hiệu quả cao bà con trồng dưa hấu cần chú ý 3 khâu cơ bản: chọn giống, chọn thời vụ, nắm vững qui trình chăm sóc, trong đó có kỹ thuật ghép...

Hỏi: Xem truyền hình tôi thấy bà con Nam bộ trồng dưa hấu ghép trên gốc bầu tránh được bệnh héo xanh, héo rũ nên trong một năm có thể trồng được nhiều vụ cho hiệu quả rất cao. Xin quí báo hướng dẫn cụ thể kỹ thuật ghép dưa để nông dân chúng tôi có thể học tập, làm theo.

(Lương Văn Năm - xã Yên Lạc, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình)

Trả lời: Theo kết quả nghiên cứu của Viện KHKT nông nghiệp miền Nam, dưa hấu là cây trồng rất nhạy cảm với dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh: héo xanh, héo rũ, thối rễ, nứt thân… gây chết cây hàng loạt, làm thiệt hại rất lớn, thậm chí không cho thu hoạch. Dưa trồng lại trên những chân đất đã có mầm bệnh còn lưu giữ trong đất hoặc trên tàn dư của cây vụ trước thì tỷ lệ dưa bị thiệt hại do bệnh tăng lên đến 60-70%.

Muốn hạn chế tác hại của bệnh, đạt hiệu quả cao bà con trồng dưa hấu cần chú ý 3 khâu cơ bản: chọn giống kháng bệnh, áp dụng thời vụ thích hợp, nắm vững qui trình chăm sóc, trong đó có kỹ thuật ghép ngọn dưa lên gốc cây bầu cho hiệu quả cao nhất. Chúng tôi giới thiệu tóm tắt kỹ thuật ghép dưa hấu lên gốc bầu để bạn và bà con nông dân tham khảo, áp dụng.

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm