Thứ sáu, 20/07/2018 04:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gia tăng bệnh nhân mắc viêm gan do virus

04/01/2013, 10:19 (GMT+7)

Ngày 3/1/2013, TS. Trần Thanh Dương - Phó cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cảnh báo: Bệnh nhân mắc viêm gan virus tại Việt Nam có xu hướng tăng cao trong thời gian này.

Phần lớn bệnh nhân phát hiện bị viêm gan khi bệnh đã nặng

Ngày 3/1/2013, TS. Trần Thanh Dương - Phó cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cảnh báo: Bệnh nhân mắc viêm gan virus tại Việt Nam có xu hướng tăng cao trong thời gian này.

Theo thống kê mới nhất của cục cho thấy, tới 80% tổng số các ca ung thư gan trên thế giới là bệnh viêm gan do virus, viêm gan B, C và có khoảng 1 triệu người tử vong do nhiễm virus viêm gan B,C mỗi năm. Riêng với Việt Nam, trung bình có khoảng 8.000 – 10.000 ca mắc viêm gan virus, trong đó khoảng 12-17% thai phụ nhiễm virus viêm gan B, tập trung chủ yếu ở nhóm tuổi 21- 40, đang trong độ tuổi lao động sung sức nhất.

Tuy nhiên, hầu hết các ca mắc thường được chẩn đoán muộn, chủ yếu dựa vào triệu chứng lâm sàng nên việc điều trị gặp không ít khó khăn. Chưa kể, việc khám sàng lọc cho phụ nữ mang thai hầu hết chưa được thực hiện ở bệnh viện tuyến tỉnh và huyện, chưa có hướng dẫn điều trị thống nhất trên toàn quốc, không có thuốc điều trị đặc hiệu, sử dụng thuốc không thống nhất gây nguy cơ kháng thuốc, trong khi hiệu quả không rõ ràng nên nhiều người bỏ điều trị. Bên cạnh đó, bệnh viêm gan do các virus A, D, E cũng đang âm thầm tác động đến sức khỏe của các nhóm dân cư trong cộng đồng. 

Cũng theo Phó cục trưởng Dương, phần lớn người bệnh bị mắc bệnh viêm gan B đang rất hoang mang, bởi đang có rất nhiều loại thuốc chữa trị bệnh này. Tuy nhiên, mới đây nhất là việc Bộ Y tế thừa nhận kết quả của các nhà khoa học thuộc Viện Dược liệu Trung ương khi nghiên cứu thành công viên giải độc gan Tuệ Linh với thành phần chính là cao cà gai leo kết hợp với cao mật nhân. Sản phẩm này có tác dụng chống viêm, ức chế sự nhân lên của virus, ức chế sự phát triển của xơ gan, chống oxy hóa rất tốt và làm âm tính virút viêm gan trên bệnh nhân viêm gan B.

Đặc biệt, loại thuốc này không gây ra bất kể tác dụng phụ nào trên người bệnh sử dụng và có giá cả hợp lý bởi được sản xuất trong nước. Trước khi có mặt trên thị trường, loại thuốc này đã được tiến hành thử nghiệm lâm sàng tại Viện Quân Y 103 và Viện Quân y 354 do TS Trịnh Thị Xuân Hoà chủ trì...

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận