| Hotline: 0983.970.780

Giá thanh long tăng cao và kéo dài hiếm thấy!

Thứ Tư 07/03/2018 , 13:45 (GMT+7)

Những ngày đầu xuân mới, nhà vườn ở các tỉnh phía Nam lại vui hơn bao giờ hết khi thanh long bất ngờ tăng giá cao. Thương lái đến tận vườn thu mua hoặc đặt cọc trước để gom hàng.

Giá cao

Chúng tôi trở lại “thủ phủ thanh long” huyện Châu Thành (Long An) chứng kiến nhiều nhà vườn đang tập trung xông đèn cho thanh long nhằm kịp thu hoạch đợt trái mới bán giá cao.

18-03-16_2
Nông dân hào hứng chăm sóc vườn thanh long vì giá cao

Ông Nguyễn Văn Hôn, cán bộ thị trấn Tầm Vu (huyện Châu Thành) phấn khởi khoe: “Tết năm nay bà con rất phấn khởi vì giá thanh long ruột trắng cũng như ruột đỏ vẫn giữ ổn định ở mức cao và kéo dài từ trước tết đến nay”.

Theo ông Hôn, thời điểm cận tết thanh long tiêu thụ rất mạnh vì phục vụ cho nhu cầu người tiêu dùng chưng tết với giá ruột trắng 25.000 đồng/kg, còn thanh long ruột đỏ có lúc giá lên tới 50.000 - 60.000 đồng/kg. Đến sau tết giá thanh long ruột trắng bán tại vườn vẫn giữ ở mức cao 17.000 - 19.000 đồng/kg, ruột đỏ khoảng 40.000 - 50.000 đồng/kg. Năm nay thanh long trắng và đỏ giữ giá cao ổn định hơn so với những năm trước vì xuất khẩu được sang nhiều nước như Mỹ, Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, Thái Lan… chứ không chỉ phụ thuộc riêng thị trường Trung Quốc nữa.

Bà Đoàn Phan Thanh Thủy, có trên 2.000m2 thanh long ruột đỏ (khoảng 240 trụ) ở ấp 3, xã Vĩnh Công, phấn khởi: “Gia đình tôi vừa ký hợp đồng bán thanh long và nhận tiền cọc trước của thương lái với giá 41.000 đồng/kg, chỉ khoảng 3 ngày nữa họ sẽ vào thu hoạch trái để xuất khẩu”.

Tương tự, ở “thủ phủ thanh long” Bình Thuận vừa ăn tết xong các nhà vườn cũng bắt đầu bước vào thu hoạch lứa thanh long đầu tiên của năm mới. Ngay từ sau tết dọc theo QL1A chạy qua các vùng trồng thanh long trọng điểm như Hàm Mỹ, Hàm Thạnh, Hàm Cần, Mương Mán, Hàm Hiệp, Hàm Chính, Hàm Liêm... xe thu mua thanh long liên tục ra vào để tìm nguồn hàng. So với trước tết, giá thanh long đang nhích lên hơn 2.000 đồng/kg.

Ghi nhận thực tế, hàng thanh long đẹp được các thương lái mua xô tận vườn với giá 18.000 đồng/kg, còn loại trái mẫu mã kém hơn cũng bán được giá từ 16.000 - 17.000 đồng/kg. Gia đình anh Nguyễn Thành Công, ở xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc vừa thu hoạch hơn 2 tấn thanh long trong vườn. Mặc dù trái không lớn (chỉ đạt loại 2) nhưng anh bán được giá 16.000 đồng/kg.

18-03-16_3
Sau tết nhiều vườn thanh long bắt đầu vào đợt xông đèn mới
Các tỉnh có vùng chuyên canh thanh long đang bắt đầu thực hiện đề án quy hoạch vùng trồng thanh long theo hướng ứng dụng công nghệ cao, đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của các thị trường xuất khẩu khó tính. Nông dân trồng thanh long ngày càng quan tâm đầu tư giống, công nghệ và tham gia vào các hợp tác xã để sản xuất lớn, cùng nhau mở hướng đi lâu dài.

Còn với gia đình anh Nguyễn Thanh Phong, ở thôn Dân Bình, xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam có diện tích 2ha thanh long ruột trắng (khoảng 1.800 trụ) cũng vừa thu hoạch được trên 4 tấn trái, bán với giá 18.000 đồng/kg. Tính ra mùa thanh long tết này gia đình anh cũng thu được khoảng trên 60 triệu đồng.

Anh Phong vui vẻ tâm sự: “Thật hiếm có năm nào giá thanh long tăng cao và kéo dài từ trước tết đến sau tết như năm nay nên gia đình tôi cũng tranh thủ cắt bán để tiếp tục kịp bước vào xông đèn đợt 3”.
 

Khan hiếm nguồn hàng

Ghi nhận từ các vùng chuyên canh thanh long, năm nay thời tiết thuận lợi, nước tưới đầy đủ, nguồn điện sản xuất cũng ổn định nên xông đèn trái vụ cho tỷ lệ đậu cao.

Ông Nguyễn Văn Hôn, cán bộ thị trấn Tầm Vu (Châu Thành, Long An) cho biết: “Cách nay vài bữa, tôi dẫn một số doanh nghiệp buôn bán lẻ tìm đến tận các nhà vườn để đặt vấn đề thu mua thanh long, họ chấp nhận trả tiền tươi nhưng cũng không có nhiều hàng cung ứng”.

Các thương lái chuyên thu mua thanh long xuất khẩu cho biết, ở một số cửa khẩu khu vực biên giới Trung Quốc hiện đã thông quan tốt hơn. Thị trường xuất khẩu đang thuận mùa, thuận giá nên vừa thu hoạch xong lứa đầu xuân, các nhà vườn ở Bình Thuận, Long An, Tiền Giang bắt đầu xông đèn ngay lứa nghịch vụ tiếp theo.

18-03-16_5
Nhà vườn vui khi giá thanh long tăng cao sau tết

Theo một chủ doanh nghiệp xuất khẩu thanh long ở Bình Thuận, giá thanh long xuất khẩu bình quân được thương lái Trung Quốc thu mua từ 18.000 - 20.000 đồng/kg, thậm chí lên đến 21.000 - 25.000 đồng/kg đối với hàng trái to, đẹp. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay được họ thu mua vào dịp này.

Theo Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận, tổng sản lượng trái thanh long vụ tết Mậu Tuất này ở huyện Hàm Thuận Nam khoảng 4.000 tấn, Hàm Thuận Bắc trên dưới 2.500 tấn và TP.Phan Thiết gần 1.000 tấn. Ngoài thị trường chính là Trung Quốc - chiếm khoảng 90% sản lượng, dịp tết này, một số doanh nghiệp cũng đã xuất khẩu thanh long sang các thị trường khác như Hồng Kông, Đài Loan, Úc...

Thanh long là loại quả đầu tiên đạt giá trị XK hơn 1 tỷ USD

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, tính toán của Tổng cục Hải quan, cho thấy trong 11 tháng đầu năm 2017, giá trị XK thanh long đạt 1,052 tỷ USD, tăng 32,1% so với cùng kỳ 2016. Như vậy, thanh long là loại quả đầu tiên và duy nhất cho đến nay đạt giá trị XK vượt mốc 1 tỷ USD. Bởi loại quả có giá trị XK thứ 2 sau thanh long là nhãn, mới chỉ đạt hơn 334 triệu USD trong 11 tháng đầu năm 2017.

 

Xem thêm
350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm