| Hotline: 0983.970.780

Giá thực phẩm Hà Nội tăng chậm lại

Chủ Nhật 21/08/2011 , 15:09 (GMT+7)

Tốc độ trượt giá tại khu vực hàng ăn - dịch vụ ăn uống đã có dấu hiệu chậm lại.

Vẫn đóng góp chủ yếu vào mức tăng CPI 1,06% của tháng 8 tại Hà Nội nhưng tốc độ trượt giá tại khu vực hàng ăn - dịch vụ ăn uống đã có dấu hiệu chậm lại.

Theo Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 trên địa bàn thủ đô đã tăng 1,06% so với tháng 7. Con số này tuy thấp hơn mức 1,32% của tháng 7 nhưng đã góp phần đưa chỉ số giá tăng 15,65% kể từ đầu năm. So với cùng kỳ năm ngoái, mức trượt giá tại Hà Nội đã lên tới 22,66%.

Diễn biến CPI tại Hà Nội kể từ đầu năm. Nguồn: Cục thống kê Hà Nội

Trong 11 nhóm thuộc rổ hàng hóa tính CPI, hàng ăn và dịch vụ ăn uống vẫn là nhóm tăng mạnh nhất, đạt 1,89%. Tuy nhiên con số này đã thấp hơn khá nhiều so với mức 2,67% của tháng trước. Sự giảm tốc này chủ yếu do giá lương thực tiếp đà giảm (giảm 0,69%) và tốc độ tăng giá tại phân nhóm thực phẩm và ăn uống ngoài gia đình cũng chậm lại (lần lượt đạt 2,51% và 1,75%).

Cùng với hàng ăn - dịch vụ ăn uống, nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng cũng tăng giá khoảng 1,06%. Nhóm bưu chính viễn thông giữ giá so với tháng trước trong khi các mặt hàng khác đều có mức tăng giá dưới 1%.

Tuy không được tính vào CPI nhưng mức tăng giá tới 8,75% của giá vàng trong tháng 8 tại Hà Nội cũng rất đáng chú ý. Trong khi đó, giá USD chỉ tăng nhẹ 0,09%.

(Theo VnExpress)

Xem thêm
Nhiều mặt hàng nông sản ở ĐBSCL tăng giá

Giá bán nhiều nông sản đều tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái là nhờ thông qua sự liên kết với doanh nghiệp và các kênh tiêu thụ từ hệ thống siêu thị.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm