| Hotline: 0983.970.780

Giá thực phẩm tăng vì bão

Thứ Hai 11/11/2013 , 08:41 (GMT+7)

Giá một số loại rau củ quả ở các chợ tại Hà Nội đắt gấp đôi ngày thường do nhu cầu mua tích trữ của người dân tăng lên.

Giá một số loại rau củ quả ở các chợ tại Hà Nội đắt gấp đôi ngày thường do nhu cầu mua tích trữ của người dân tăng lên.

Theo khảo sát của PV, tại chợ Mỹ Đình, Đồng Xa, Cầu Giấy, chợ Mơ, Thành Công, Láng Hạ, Cống Vị... mặt hàng rau xanh ghi nhận mức giá trái ngược nhau.

Ở một số chợ trong khu vực nội thành, do sức tiêu thụ chạy nên giá tăng chóng mặt. Ví dụ, rau muống tăng từ 4.000 đồng một mớ lên 8.000 đồng, mồng tơi cũng tăng gấp đôi lên 6.000 đồng, cải xanh từ 5.000 đồng lên 8.000 đồng một mớ...

Các loại củ, quả có thể dự trữ được bán khá chạy với mức giá tăng 5.000-7.000 đồng mỗi kg. Cụ thể, su hào từ 4.000 đồng lên 6.000 đồng một củ, cà chua nhích 5.000 đồng, lên 22.000 đồng một kg....

"Giá từ sáng đến chiều đã tăng thêm 2.000-3.000 đồng rồi nhưng vẫn không có hàng mà bán", chị Toàn, một tiểu thương chợ Thành Công cho hay. Trong buổi sáng nay, chị bán chạy gấp đôi ngày thường, còn đến chiều, gấp 3-4 lần.


Giá nhiều loại rau, củ, quả, thịt lợn, thủy hải sản tại một số chợ tăng mạnh trong ngày 10/11

Chị Hoa, một tiểu thương bán rau tại chợ Cống Vị cho biết bán chạy gấp đôi mọi hôm do người dân mua đông hơn đề phòng mưa bão kéo dài. Giá các mặt hàng tại quầy của chị cũng vì thế mà tăng khoảng 2.000 đồng mỗi mớ rau, củ quả đắt thêm 3.000-4.000 đồng một kg.

Tuy nhiên, tại một số chợ khu vực Cầu Giấy, Từ Liêm như Đồng Xa, Mỹ Đình, Nghĩa Tân... các tiểu thương cho biết, giá cả ít biến động. Ở cửa hàng rau của chị Xuyến tại chợ Mỹ Đình, giá rau không tăng.

Chị cho biết vẫn lấy hàng với giá bằng mọi hôm. "Có thể giá tăng là do tiểu thương tự đẩy lên khi thấy mưa bão. Còn các đầu mối không khan hàng, giá cả chưa biến động gì", tiểu thương này cho hay. Tuy nhiên, chị Xuyến cũng dự đoán, nếu mưa bão kéo dài thì mặt hàng rau củ một vài ngày nữa có thể khan hiếm hơn và chắc chắn sẽ tăng giá.

Bên cạnh đó, các mặt hàng thực phẩm khác cũng tăng mạnh như thủy hải sản, thịt lợn. Cụ thể, thịt lợn tăng 10.000 đồng một kg. Lợn thăn khoảng 110.000 đồng mỗi kg, ba chỉ 95.000 đồng, sườn, nạc vai 100.000 đồng. Chị Lụa, tiểu thương tại chợ Cầu Giấy cho biết, mặt hàng thịt lợn cách đây một tuần cũng đã tăng giá 5.000-7.000 đồng mỗi kg do nhu cầu lớn hơn.

Các mặt hàng thủy sản cũng biến động khá mạnh do nguồn cung sụt giảm. Anh Hòa, một tiểu thương tại chợ Đồng Xa cho biết vì không nhập được hàng mới, do đó, giá các loại đều tăng 20.000-40.000 đồng một kg.

Trong đó, tăng mạnh nhất là tôm sú, hiện có giá 420.000 đồng một kg, đắt hơn ngày thường 50.000-70.000 đồng, ngao cũng tăng thêm 10.000 đồng, các loại cá nước ngọt đắt hơn 10.000-20.000 đồng một kg... Trong khi đó, mặt hàng thịt bò khá ổn định ở mức 250.000-280.000 đồng một kg.

(Theo VnExpress)

Xem thêm
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 18/4 (tức 10/3 năm Giáp Thìn - ngày Giỗ Tổ Hùng Vương), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng ở TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Hai giám đốc sở chỉ đạo cứu lúa trên cánh đồng Mường Lò

Giám đốc hai Sở: NN-PTNT và Công thương tỉnh Yên Bái trực tiếp chỉ đạo chống hạn cho diện tích lúa tại cánh đồng Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ).

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm