Thứ tư, 18/07/2018 04:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giá trị thật của bóng đá

14/07/2014, 09:45 (GMT+7)

Không thể nói hết bao nhiêu nỗi buồn và đổ vỡ của người Brazil trong mùa hè này. Tuy nhiên, giá trị thật của bóng đá là điều mà những ai quan tâm đến World Cup 2014 phải nhận ra.

Giá trị thật của bóng đá

Đối với người Brazil, World Cup 2014 là một giấc mơ buồn. Ở xứ sở mà bộ môn thể thao vua được xem như một tôn giáo, thì tổ chức giải bóng đá lớn nhất hành tinh mang bao nhiêu ước vọng tươi sáng.

Thế nhưng, Brazil bỏ ra số tiền khổng lồ cho World Cup trong bối cảnh thất nghiệp và tham nhũng vẫn hoành hành gây nên những cuộc biểu tình rộng khắp của những người vô gia cư. Nếu Brazil đăng quang vô địch lần thứ 6 thì còn chút an ủi, đằng này Brazil lại bị Hà Lan đánh bại 3-0 ở trận tranh Huy chương Đồng.

Không thể nói hết bao nhiêu nỗi buồn và đổ vỡ của người Brazil trong mùa hè này. Tuy nhiên, giá trị thật của bóng đá là điều mà những ai quan tâm đến World Cup 2014 phải nhận ra. Brazil đã sản sinh ra nhiều ngôi sao sân cỏ nhưng đội tuyển Brazil sau hơn một thập niên cầm quân của Scolari đã không còn khả năng chiến thắng những đối thủ mạnh của nền bóng đá châu Âu nữa.

Dẫu biện minh “phong độ nhất thời đẳng cấp mãi mãi”, thì bóng đá cũng không thể “ăn mày dĩ vãng”. Thành tích quá khứ không thể làm nên sức mạnh hiện tại cho đội tuyển Brazil. Tương lai của bóng đá Brazil cần được tư duy lại một cách cẩn thận và mạch lạc hơn!

Người hâm mộ chua chát với đội tuyển Brazil, và người hâm mộ cũng nhận ra rằng lối bóng đá tấn công ngẫu hứng không còn cơ hội tồn tại trong đầu óc thực tế của thế giới hội nhập. Các cầu thủ nổi tiếng nhất có giá chuyển nhượng hàng chục triệu USD đều đã bị vắt kiệt sức ở các cuộc tranh tài câu lạc bộ.

Không ai dám nói họ thờ ơ với màu cờ sắc áo, nhưng vài ngày tập huấn ngắn ngủi không thể gắn kết những ngôi sao như Ronaldo, Neyma hay Messi với đồng nghiệp ở đội tuyển quốc gia. Vì vậy, nếu khắt khe sẽ thấy chất lượng những trận đấu ở World Cup 2014 không hoàn toàn vượt trội nếu so với giải vô địch Anh, giải vô địch Ý hay giải vô địch Tây Ban Nha.

Bóng đá thực dụng không còn chấp nhận những màn phô diễn cá nhân mà Pele hay Maradona đã trở thành huyền thoại. Bóng đá thực dụng cần sự toan tính hợp lý. Do đó, vai trò huấn luyện viên càng ngày càng quan trọng. Sự thắng thua không nhất thiết phải mời mọc một cầu thủ siêu sao ngồi vào vị trí nhà cầm quân để thu hút dư luận.

Hai huấn luyện viên đối đầu ở trận chung kết, Joachim Low của Đức và Sabella của Argentina đều xuất thân là những tên tuổi mờ nhạt trên sân cỏ, nhưng nghề cầm quân đã tôn vinh tài năng của mỗi người! Bóng đá chuyên nghiệp có lý lẽ riêng và nghiệt ngã riêng!

LÊ THIẾU NHƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận