Chủ nhật, 20/05/2018 11:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gian hàng 'Ai thừa ủng hộ, ai thiếu đến lấy'

12/01/2017, 14:05 (GMT+7)

Hơn một tuần nay, kể từ khi gian hàng miễn phí có tên "Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy", xuất hiện tại số nhà 2/39 đường Phạm Ngọc Thạch (TP Quy Nhơn, Bình Định), góc phố nhỏ này bỗng trở thành...

Hơn một tuần nay, kể từ khi gian hàng miễn phí có tên "Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy", xuất hiện tại số nhà 2/39 đường Phạm Ngọc Thạch (TP Quy Nhơn, Bình Định), góc phố nhỏ này bỗng trở thành điểm đến của người nghèo, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên Đán đã cận kề.  

Hơi ấm của người nghèo

Hơn một tuần nay, căn nhà của ông Mai Thành Đông (63 tuổi) ở số 02/39 đường đường Phạm Ngọc Thạch (TP Quy Nhơn) tấp nập người vào kẻ ra. Bởi lẽ, căn nhà ở góc phố nhỏ này xuất hiện một gian hàng miễn phí, người cần cứ đến chọn đồ mang đi.

14-17-35_1 Gian hàng miễn phí dành cho người nghèo của chị Nhơn đặt tại nhà bố mẹ.  

Nét độc đáo của gian hàng này là không mua bán, mà chỉ cho và nhận; gồm quần áo, giày dép, chăn màn đủ mọi kích cỡ. Người nhận là những người nghèo, lang thang cơ nhỡ, cần có bộ đồ tinh tươm, đôi dép mới “diện” tết, cần tấm chăn để giữ ấm trong mùa giá lạnh. Người mang đồ đến tặng cho gian hàng là những người hảo tâm, muốn san sẻ khó khăn với người thiếu thốn.

Thật không có gì mừng hơn khi anh Nguyễn Văn Nghĩa (24 tuổi) quê ở tận huyện miền núi An Lão đang lâm cảnh “tứ cố vô thân”, sống dựa vào công việc đưa người bệnh tử vong từ nhà tang lễ của Bệnh viện Đa khoa Bình Định ra xe để đưa về nhà an táng, ai cho gì nhận nấy để sống qua ngày.  Nay nghe có gian hàng quần áo, giày dép, mùng mền miễn phí cho người nghèo nằm sát cạnh bệnh viện nên tranh thủ lúc không có ai kêu làm việc gì, anh Nghĩa liền ghé qua gian hàng “tự chọn” cho mình bộ quần áo, đôi dép vừa chân để 3 bữa tết cũng tinh tươm như ai.

Bước sang năm 2017 đã là năm thứ 7 anh Nghĩa lấy Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định làm chốn nương thân. Cả ngày lẫn đêm anh lang thang hết khoa này đến khoa khác, người nhà bệnh nhân nhờ việc gì anh làm việc nấy, nhưng chủ yếu anh làm công việc đưa thi thể bệnh nhân tử vong từ nhà tang lễ của bệnh viện ra xe để đưa về nhà an táng, được người nhà cho ít tiền để dành ăn cơm qua ngày, cuộc sống thiếu thốn mọi bề.

Nhìn anh Nghĩa chọn đồ tại gian hàng miễn phí với ánh mắt sáng lên niềm vui mới thấy hết ý nghĩa của gian hàng “cho và nhận” này.

14-17-35_2 Niềm vui của anh Nghĩa khi chọn được bộ đồ tinh tươm, vừa vặn từ gian hàng miễn phí  

“Sau khi mẹ mất, tôi chẳng còn người thân nào nên xuống Bệnh viện Đa kha tỉnh làm việc vặt kiếm cơm qua ngày. Cái ăn luôn thiếu thì lấy đây ra tiền mua quần áo. Mấy ngày nay tôi nghe nhiều người trong bệnh viện nói ở đây có gian hàng quần áo miễn phí nên ghé xin vài bộ. Tết đến rất gần rồi nhưng tôi thì không có bộ quần áo nào ra hồn, nhờ có gian hàng này bữa nay tôi đã có đồ mới mặc tết”, anh Nghĩa bộc bạch.

Đúng lúc ấy, nhiều người ở TP Quy Nhơn mang quần áo đến tặng cho gian hàng miễn phí của ông Đông nghe chuyện của anh Nghĩa thấy động lòng, lì xì tiền cho anh Nghĩa để chia sẻ niềm vui ngày tết.

Sáng sớm, bà Nguyễn Thị Đào (51 tuổi) ở xã Vĩnh Thịnh (huyện Vĩnh Thạnh) đã có mặt ở gian hàng để chọn cho chồng, bệnh nhân đang nằm bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định một chiếc áo ấm. “Chồng tôi bị bệnh u dạ dày, nằm viện đã hơn một năm nay. Ông ấy có mỗi cái áo ấm mặc miết bẩn quá phải giặt, mấy ngày nay không có nắng nên phơi chưa khô, tôi ra đây xin thêm cái áo ấm để ông ấy mặc và xin cho tôi thêm vài bộ quần áo để mặc thay đổi. Thú thiệt, nhờ gian hàng này mà chúng tôi có thêm được quần áo, hơn một năm nằm viện không đủ tiền trang trải thuốc men thì lấy đâu ra tiền mua quần áo”, bà Đào tâm sự.

“Hôm nào mở cửa ra mà thấy có nhiều người đến chọn đồ đạc nhận đi là hôm đó lòng tôi vui lắm. Từ khi mở gian hàng, người trong gia đình tôi bận bịu liền tay với những công việc lựa chọn, phân loại, sắp xếp đồ đạc nhưng ai nấy đều phấn khởi vì được đóng góp một phần nhỏ nhoi cho những phận đời còn cơ khổ”, ông Mai Thành Đông tâm sự.

Ông Mai Thành Đông, chủ nhân gian hàng cho biết: “Gia đình tôi mở gian hàng miễn phí cho người nghèo này là làm theo ý nguyện của con gái đang làm việc tại Sài Gòn. Không ngờ từ khi mở ra gian hàng đã nhận được nhiều sự ủng hộ của người dân trong thành phố, rất nhiều người mang đồ đến tặng. Tuy là đồ cũ nhưng trước khi bày ra chúng tôi giặt sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng; phân loại đồ nam, nữ, trẻ con để riêng để dễ lựa chọn, đó cũng là để tỏ lòng tôn trọng những người ghé gian hàng chọn đồ”.  

Một miếng khi đói

Cô gái Mai Ngọc Nhơn (30 tuổi), đang sống và làm việc tại Sài Gòn, người nảy ra ý tưởng mở gian hàng miễn phí dành cho người nghèo ở nhà bố mẹ tại quê nhà. Chị Nhơn chia sẻ, trong thời gian làm việc tại Sài Gòn, hàng ngày chị chứng kiến nhiều phận đời ly hương về thành phố lao động kiếm kế sinh nhai, đời sống cơ cực trăm bề. Do đó, trước khi mở gian hàng tại nhà bố mẹ, chị cũng đã mở 2 gian hàng tương tự tại Sài Gòn và đã giúp ích được cho nhiều người.

14-17-35_3 Người nhà ông Đông tất bật với công việc lựa chọn, sắp xếp đồ đạc trước khi bày ra gian hàng  

“Thực ra ý tưởng này không mới, tôi nung nấu mở gian hàng miễn phí cho người nghèo tại quê nhà lâu lắm rồi nhưng nay mới thực hiện được. Xuất phát từ 5 đợt lũ kinh hoàng vừa xảy ra đã đẩy cuộc sống nhiều người dân lâm cảnh cơ khổ, thiếu thốn. Trong khi đó đang có rất nhiều người muốn góp phần giúp đỡ nhưng không biết thực hiện thế nào. Gian hàng ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy sẽ tạo điều kiện cho những người có lòng hảo tâm đến chia sẻ, những người đang thiếu thốn chọn đồ mình cần”, chị Nhơn tâm sự.

Hiện nay, ngoài nhận được nhiều món đồ từ những tấm lòng thơm thảo quanh TP Quy Nhơn trực tiếp mang đến ủng hộ, gian hàng miễn phí cho người nghèo của chị Nhơn đặt tại 2/39 đường Phạm Ngọc Thạch, TP Quy Nhơn còn nhận được nhiều món đồ từ những người ở xa gửi về qua đường bưu điện, gian hàng trở nên phong phú hẳn ra.

Từ khi gian hàng miễn phí cho người nghèo hoạt động cũng đã xuất hiện những câu chuyện cảm động. Ông Mai Thành Đông, chủ gian hàng, kể: Một hôm, khi gian hàng vừa mở cửa, có một cụ ông đi xe đạp ghé lại, gia đình ông Đông mời cụ đến chọn đồ và nhờ cụ giới thiệu thêm những người khác có nhu cầu đến gian hàng nhận đồ. Thế nhưng cụ ông nọ chỉ gật đầu rồi quay xe đi. Chiều hôm đó, cụ ông quay lại gian hàng và đưa ra cuốn sổ hộ nghèo được gói ghém cẩn thận và bảo: “Tôi có sổ hộ nghèo, cho tôi nhận đồ”.

14-17-35_4 Cả ông Mai Thành Đông cũng bận bịu liền tay với công việc tiếp nhận hàng đóng góp từ khắp nơi gửi về gian hàng  

“Lúc đó tôi không xem sổ và bảo là cụ cứ đến chọn đồ rồi lấy đi mà không cần mang sổ, khi ấy cụ cũng chỉ chọn có 3 bộ quần áo. Hôm sau cụ quay lại gian hàng và tâm sự, cụ nhận đồ không phải cho mình, vì dù cụ là hộ nghèo nhưng còn con cái lo lắng, cụ nhận để về san sẻ lại cho những người ở gần đang lâm cảnh neo đơn, thực sự khó khăn nhưng không có điều kiện đi lại được. Nghe chuyện tôi thực sự cảm động, mới thấy là lòng nhân ái có mặt ở khắp mọi nơi”, ông Đông kể.

Khó khăn duy nhất hiện nay của gian hàng miễn phí cho người nghèo của chị Nhơn là không đủ nhân lực đi nhận hàng từ khắp nơi gửi về và gom hàng ủng hộ từ những gia đình có ý định đóng góp.

“Tôi lập nên gian hàng là tạo ra môi trường, là điểm đến của cả người quyên góp và người thiếu thốn để san sẻ lẫn nhau. Tôi mong những tấm lòng hảo tâm muốn đóng góp cho gian hàng thì gửi thẳng hàng về địa chỉ nhà 2/39 đường Phạm Ngọc Thạch, TP Quy Nhơn hoặc mang trực tiếp đến gian hàng để giảm áp lực về nhân lực đi nhận và vận chuyển hàng về”, chị Nhơn chia sẻ.

DƯƠNG LAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận