Thứ bảy, 21/07/2018 03:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giàu nhờ lúa nếp

09/07/2014, 08:24 (GMT+7)

Đến ấp Hậu Giang 2, xã Tân Hòa, huyện Phú Tân, An Giang hỏi ai trồng lúa giỏi nhất thì bà con cho biết, tiếng nổi như cồn ở đây không ai khác ngoài ông Lê Hiền Đệ.

Giàu nhờ lúa nếp
Ông Đệ bên ruộng lúa nếp hứa hẹn một vụ mùa bội thu

Ông chính là người đã nhiều năm rinh về danh hiệu “Nông dân SX giỏi” của tỉnh, đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Nông dân vì cộng đồng” của ấp.

Thầy giáo mê ruộng

Là con út trong một gia đình có 8 anh em, học xong ông Đệ về dạy tại trường cấp 1 trong ấp. Được 3 năm thì anh chị trong gia đình lần lượt ra ở riêng, chẳng còn ai phụ giúp cha mẹ việc đồng áng nên ông đành từ bỏ việc đứng lớp để về gánh vác ruộng vườn.

Năm 1991, tận dụng thế mạnh của quê nhà là vùng chuyên canh lúa nếp lớn, nổi bật là giống nếp CK92 chất lượng cao, độ dẻo và hương thơm đặc trưng, ông Đệ quyết định theo đuổi giống nếp này. Tuy nhiên, lối canh tác truyền thống lại thêm kinh nghiệm còn mỏng khiến mảnh ruộng 1 ha của ông năm nào cũng chỉ cho năng suất nhàng nhàng.

“Sau khi nghỉ dạy tôi tập trung công sức vào làm ruộng nhưng không biết canh tác, không nắm được kỹ thuật nên ruộng đầy cỏ, lúa cứ còi cọc không phát triển, cũng không biết phun xịt ra sao nên năng suất ở mức lè tè mà chi phí đầu tư thì nhiều”, ông nhớ lại.

Ấy vậy mà người thầy giáo này vẫn kiên trì trồng lúa nếp 5 năm với hy vọng sẽ có ngày đổi khác. Và rồi cái ngày đó đã đến khi ông có dịp mắt thấy, tay sờ mô hình trồng lúa theo phương pháp tiên tiến và được tham dự một lớp học "Giải pháp tích hợp trong canh tác lúa” vào năm 1998 do Cty Syngenta VN tổ chức nhằm phổ biến rộng rãi kỹ thuật canh tác lúa, nâng cao tay nghề cho bà con khắp vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long.

“Năm đầu tiên, áp dụng mô hình giảm được khoảng 10% chi phí phân bón, thuốc BVTV, năng suất nếp có tăng hơn nhưng chưa được như mong muốn. Tuy nhiên, tôi luôn tìm tòi, học hỏi xem có thể cải thiện được những điểm nào trong các khâu canh tác và cứ như vậy mỗi năm lại thêm một tiến bộ”, ông Đệ bộc bạch.

Chia sẻ về hiệu quả thuốc BVTV của Syngenta, ông tâm sự: “Cách đây nhiều năm khi có dịch sâu cuốn lá ăn trắng cả cánh đồng, nhờ đã phun bằng Virtako 40WG ngay khi bướm rộ nên ruộng nhà tôi chỉ bị sâu ăn khoảng 10%, hầu như không ảnh hưởng gì đến năng suất lúa.

Với loại thuốc hiệu quả vượt trội như vầy thì dù giá có nhỉnh hơn các loại khác một chút vẫn là sự lựa chọn lý tưởng cho nhà nông”.

Thành công tiếp nối thành công đã giúp cho ông Đệ “tậu” thêm được vài ha đất, nâng tổng diện tích lên 4 ha canh tác lúa nếp với 3 vụ/năm. Vẻ mặt phấn khởi, ông hồ hởi cho biết, vụ ĐX vừa qua năng suất đạt gần 12 tấn/ha, với giá bán 4.100 - 4.300 đ/kg, sau khi trừ chi phí đầu vào khoảng 24 triệu đ/ha, số lãi thu được là trên 96 triệu đ/4 ha.

Gắn bó lâu năm với cây lúa, ông Đệ tâm niệm rằng làm giàu từ lúa không khó nếu biết tận dụng những lợi thế nông nghiệp của địa phương mình cùng với việc nắm vững kiến thức canh tác và say mê học hỏi để nâng cao hiệu quả SX.

Vụ TĐ lợi nhuận không thua kém gì ĐX nên ông thu về khoảng 90 triệu đồng. Riêng vụ HT thấp nhất cũng lãi trên 70 triệu đồng. Như vậy với việc canh tác 3 vụ nếp trên diện tích 4 ha, nguồn thu nhập của gia đình lên tới trên 250 triệu đ/năm, một con số mà bất kỳ người trồng lúa nào cũng ao ước đạt được.

Truyền lửa đam mê

Nói về tâm huyết và đam mê lúa thì khó có ai sánh bằng ông Đệ khi “cứ 1 đến 2 ngày là tôi ra thăm ruộng ở những chỗ xa, còn ruộng nếp ở sau nhà là một ngày phải thăm 3 - 4 lần”, ông bộc bạch.

Ruộng nằm ở 3 xã khác nhau nên mỗi sáng thăm đồng cũng là một vòng giao lưu cùng anh em bà con bên tách cà phê để chia sẻ kinh nghiệm canh tác. “Từ trước đến nay, tôi hướng dẫn kỹ thuật cho khoảng 70 nông dân quanh khu vực. Trong số đó có nhiều bà con học hỏi và tiến bộ nhanh chóng như anh Lâm Văn Trúc, Huỳnh Bá Đương và đặc biệt là chị Lê Thị Tú, người từng SX lúa năng suất thấp nhất vùng nhưng giờ đã vượt bậc và có cuộc sống khấm khá hơn trước rất nhiều.

Không chỉ riêng tôi mà nông dân quanh đây ai nấy đều phấn khởi vì đã giúp được bà con xung quanh mình cùng tiến bộ”, ông Đệ tự hào.

Không ngừng học hỏi nâng cao kiến thức từ những lớp tập huấn kiến thức nông học trên cây lúa để đạt năng suất vượt bậc, ông Đệ còn luôn hào hứng chia sẻ với bà con lân cận cùng áp dụng để thực hiện mô hình ruộng mẫu theo các bước “Khỏe mạ”, “Sung chồi”, “Đều đòng”, “Đầy hạt”, giúp tăng năng suất và giảm chi phí so với tập quán cũ của nông dân.

Từ đó, UBND xã Tân Hòa quyết định cho thành lập Câu lạc bộ nông dân ở ấp Hậu Giang 2 với 25 thành viên mà ông Đệ được tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm nhằm tạo điều kiện cho bà con giúp nhau cùng tiến bộ.

ĐĂNG KHÔI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận