Thứ bảy, 21/04/2018 09:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giếng khoan tự phun trào nước

03/11/2014, 21:44 (GMT+7)

Giếng tự phun trào nước của ông Lê Văn Tưng thôn Phú Long, xã An Mỹ, huyện Tuy An (Phú Yên) được khoan ở dưới chân một quả đồi, cao hơn mặt đường khoảng 3 m, chi phí 8 triệu đồng.

Giếng khoan tự phun trào nước
Khi không sử dụng, ông Tưng phải mở van xả nước chảy tự do để giảm áp lực gây vỡ đường ống

Nhiều ngày qua, người dân thôn Phú Long, xã An Mỹ, huyện Tuy An (Phú Yên) tiếp tục ngạc nhiên khi chứng kiến thêm một giếng khoan tự phun trào nước lên mặt đất, cung cấp nước miễn phí cho nhiều hộ sử dụng mà không cần đến máy bơm.

Giếng tự phun trào nước của ông Lê Văn Tưng được khoan ở dưới chân một quả đồi, cao hơn mặt đường khoảng 3 m, chi phí 8 triệu đồng.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hiền, vợ ông Tưng, khi thợ khoan được 8 m thì gặp đá, phải dùng mũi khoan lớn, sắc nhọn để khoan. Khi khoan xuống độ sâu 24 m, bỗng dưng nước từ dưới lòng đất phun trào lên cao khoảng 3 m, trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Ngoài lắp đặt mô tơ điện và ống dẫn nước để hút nước lên hồ chứa của gia đình cao gần 4 m, cách giếng 25 m, bà Hiền còn lắp 3 van nước để sử dụng trước sân nhà, dẫn nước đến các hộ dân xung quanh và xả ra vườn nhằm giảm áp lực gây vỡ đường ống.

“Giếng nhà bà Đoàn Thị Hoan ở trong thôn bị cạn nước, phải mua đường ống dài 30 m, dẫn nước từ giếng khoan nhà tôi sang. Chỉ trong một đêm, giếng của bà Hoan đầy nước”, bà Hiền nói.

Giếng khoan của gia đình ông Tưng cách giếng khoan tự phun nước cách đây vài tháng của ông Hồ Văn Thương khoảng 100 m về hướng Tây, cung cấp nước sạch cho hàng chục hộ dân sử dụng.

Theo ông Hồ Hữu Như, GĐ Trung tâm Nước sạch - VSMTNT (Sở NN-PTNT Phú Yên), hiện tượng nước tự phun là do áp lực tự nhiên. Theo đánh giá của tổ chức JICA (Nhật Bản) thì khu vực xã An Mỹ nằm trên một dải nước ngầm lớn.

Tổ chức này đã khoan 2 mũi thăm dò tại khu vực nhà máy lắp ráp ô tô JRD ở gần đó, nhưng không gặp mạch nước ngầm lớn. Vì vậy, nhiều khả năng giếng nước của gia đình ông Thương và ông Tưng nằm trong dải nước ngầm này.

Ông Như cho biết thêm, một nghiên cứu và khai thác nước ngầm tại các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ của tổ chức JICA cho thấy, lượng nước ngầm tại xã An Mỹ tương đối lớn. Chỉ cần đặt 2 - 3 giếng khoan cách nhau 500 m có thể khai thác đủ nước sinh hoạt cho hàng trăm người dân xã này.

Trung tâm sẽ phối hợp với ngành Y tế lấy mẫu nước để kiểm nghiệm các chỉ số hóa, lý từ 2 giếng khoan để kiểm tra chất lượng nước có đảm bảo an toàn hay không.

PHƯƠNG NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận