Thứ năm, 19/07/2018 05:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gieo sạ né rầy

05/04/2011, 10:43 (GMT+7)

Hiện nay rầy nâu vẫn là loài dịch hại nguy hiểm đối với cây lúa. Ngoài tác hại trực tiếp gây cháy lúa, rầy nâu còn là môi giới lan truyền virus gây bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá là những bệnh hại lúa quan trọng mà đến nay chưa có thuốc đặc trị. Khi gặp điều kiện thuận lợi, rầy nâu có thể nhanh chóng phát triển thành dịch hại trên diện rộng, khi đó biện pháp diệt trừ rất khó khăn, tốn kém mà hiệu quả không cao.

Vì vậy để hạn chế rầy nâu việc phòng ngừa là quan trọng. Phòng ngừa sự phát triển của rầy nâu bằng nhiều biện pháp như bố trí cơ cấu giống hợp lý, không gieo sạ mật độ dày, không bón thừa phân đạm, trong đó gieo sạ thời vụ tránh né rầy là biện pháp đã được chứng minh có hiệu quả cao và dễ áp dụng đồng loạt trên diện rộng.

Trong một năm rầy phát sinh nhiều đợt, trung bình cứ khoảng 25 – 30 ngày có một đợt, ứng với thời gian một vòng đời rầy. Rầy trưởng thành có tập tính bay vào đèn ban đêm, vì vậy dùng bẫy đèn và quan sát tình hình rầy trưởng thành vào đèn có thể xác định chính xác thời gian phát sinh của từng đợt rầy trên đồng ruộng.

Trong ruộng lúa thường phát sinh 3 đợt rầy. Đợt rầy trưởng thành đầu tiên xuất hiện khi lúa sạ được 7 – 10 ngày có 2 – 3 lá. Nếu rầy đợt đầu có mật số cao rồi các đợt sau tiếp tục nhân lên thì đợt thứ 3 có thể gây cháy rầy khi lúa trổ. Ngoài ra cần chú ý là đợt rầy trưởng thành đầu tiên trên ruộng mật số có thể thấp nhưng nếu trong tình hình ở vùng đang có bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá thì những con rầy này có thể mang nguồn virus lan truyền bệnh trên đồng ruộng. Cây lúa bị nhiễm bệnh khi còn nhỏ thì sau đó bệnh sẽ nặng, ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và năng suất.

Vì vậy việc hạn chế đợt rầy đầu tiên trên ruộng là rất quan trọng, nhất là trong tình hình có bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá. Nhưng cũng cần chú ý là đồng thời với sự phát sinh đợt rầy đầu tiên thì cũng là lúc các loài thiên địch bắt đầu xuất hiện và phát triển trên ruộng. Nếu dùng thuốc hóa học phun trừ rầy vào lúc này thì đồng thời cũng lại diệt mất nhiều thiên địch, các đợt rầy sau không có thiên địch khống chế nên lại phát triển nhiều.

Gieo sạ thời vụ né rầy tức là gieo sạ khi đợt rầy trưởng thành đang ra rộ.

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 67 ra ngày 5/4/2011)

NGUYỄN MẠNH CHINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận