Thứ ba, 22/05/2018 09:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giống chuối tiêu trồng phổ biến

15/08/2011, 10:51 (GMT+7)

Hiện có 2 giống chuối tốt đang được trồng rộng rãi là chuối tiêu hồng và chuối tiêu VN1-064.

Một trong những khâu quan trọng, quyết định thành công của việc trồng chuối là giống. Hiện có 2 giống chuối tốt đang được trồng rộng rãi là chuối tiêu hồng và chuối tiêu VN1-064. Đáp ứng yêu cầu của nhiều bạn đọc, NNVN giới thiệu tóm tắt đặc điểm giống và qui trình canh tác 2 giống chuối này.

Đặc điểm giống:

- Chuối tiêu hồng: Đặc sản của nước ta, nguồn gốc từ xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, được Viện Nghiên cứu rau quả tuyển chọn, phục tráng và nhân giống thành công bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào. Giống đã được Bộ NN-PTNT công nhận và cho phép sản xuất trên diện rộng theo hướng hàng hóa tập trung.

Tiêu hồng thuộc nhóm chuối tiêu vừa, thân giả cao 2,1-2,5m, sinh trưởng khỏe. Lá xanh sáng, bản lá rộng, số lá hoạt động khi trỗ buồng thường đạt từ 10-12 lá. Buồng hình trụ, bình quân có 10-12 nải, nặng khoảng 40-45 kg/buồng. Là giống cho năng suất cao, trung bình đạt 40-45 tấn/ha. Khi chín vỏ quả có màu vàng sáng, đẹp nhưng cuống quả vẫn còn xanh, thịt quả rắn, ăn ngọt và thơm, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng trong nước và bạn hàng quốc tế.

- Chuối tiêu VN1-064: Là giống chuối bản địa của tỉnh Phú Thọ, được các nhà khoa học Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển rau hoa quả thuộc Viện KHKT Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc chọn tạo thành công, được Bộ NN-PTNT công nhận là giống quốc gia và cho phép đưa vào sản xuất đại trà ở các tỉnh miền Bắc từ năm 2006.

- VN1-064 thuộc loại chuối tiêu vừa, chiều cao thân giả trung bình 231-230cm, màu vàng xám xen lẫn ít mảng nâu đen. Lá hơi đứng, đầu lá không uốn cong như các giống chuối khác. Gân chính màu trắng vàng, màu dưới lá có phấn trắng. Thời gian từ trồng đến thu hoạch khoảng 285 ngày. Mỗi buồng có từ 9 đến 12 nải, từ 145 đến 164 quả, khối lượng bình quân 25kg. Quả lúc xanh màu lá mạ, khi chín chuyển màu vàng tươi, cuống vẫn xanh, không rụng. Tỷ lệ thịt quả chiếm tới 70%, acid tổng số đạt 0,09%, đường tổng số 18,5%, vitamin C đạt 7,04mg/100g ăn được, tanin 0,08%, ăn ngọt, mềm và thơm, được nhiều người ưa thích.

Kỹ thuật canh tác:

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 161 ra ngày 15/8/2011)

CÔNG HÀO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận