| Hotline: 0983.970.780

Giống dứa vàng MD2

Thứ Hai 28/02/2011 , 09:44 (GMT+7)

Cây sinh trưởng khỏe, chịu hạn tốt hơn, dễ ra hoa chính vụ và hầu như không bị rám nắng nên ít bị hư hại như các giống dứa Cayenne khác...

Giống dứa MD2 có nguồn gốc từ Costa Rica do Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm Nghệ An (NA Food Co,) phối hợp với Viện Nghiên cứu rau quả tiến hành nhập nội, bố trí khảo nghiệm, theo dõi, đánh giá từ năm 2006-2009 tại khu vực khảo nghiệm giống của Nhà máy Chế biến dứa xuất khẩu (xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Giống được Hội đồng KHCN Bộ NN- PTNT nghiệm thu, công nhận là giống sản xuất thử ở các tỉnh phía Bắc từ tháng 2/2011.

- Đặc điểm giống: Đây là giống dứa Cayenne thuộc nhóm Cayenne không gai thích hợp cho các vùng trồng nhiệt đới. Lá màu xanh đậm, dài, dày, bán lá rộng, cứng, không có hoặc rất ít gai ở chóp lá. Cây sinh trưởng khỏe, chịu hạn tốt hơn, dễ ra hoa chính vụ và hầu như không bị rám nắng nên ít bị hư hại như các giống dứa Cayenne khác. Hoa tự màu hồng, hơi đỏ, quả hình trụ, mắt quả to, hố mắt nông, khối lượng bình quân 1,4-1,5kg/quả. Vỏ mỏng, nhiều nước, thịt giòn, màu vàng tươi, thơm, độ Brix cao (15,15%), độ axit tổng số thấp (1,68%), chất lượng tốt, rất phù hợp cho ăn tươi và chế biến. Năng suất đạt 51-65 tấn/ha/vụ ở điều kiện khảo nghiệm và 56-61 tấn/ha/vụ ở điều kiện khảo nghiệm sản xuất.

 Thời gian từ trồng đến khi đủ tiêu chuẩn xử lý ra hoa từ 10-12 tháng; chín tập trung và thời gian thu hoạch thường sớm hơn các giống dứa Cayenne hiện đang được trồng rộng rãi ở nước ta như Cayenne Chân Mộng, Cayenne Trung Quốc, Cayenne Thái Lan… từ 15 đến 20 ngày nên rất thuận lợi cho việc đưa vào cơ cấu trồng rải vụ để cung cấp nguyên liệu cho chế biến hoặc xuất khẩu quả tươi. Nhược điểm lớn nhất của dứa MD2 là dễ mẫn cảm với bệnh thối nõn (Phythphthora spp.) trong điều kiện thời tiết bất thuận, nhiệt độ và độ ẩm cao, nhất là các tháng mùa hè.

Kỹ thuật trồng:

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 41 ra ngày 28/2/2011)

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm