| Hotline: 0983.970.780

Giống nhãn kháng bệnh chổi rồng

Thứ Hai 06/07/2015 , 09:41 (GMT+7)

Ông Ba Xê đang tạm gọi giống nhãn “lạ” là nhãn Phú Tây, trong khi chờ viện xác định “tên tuổi” chính xác của giống.

Năm 2012, thời điểm bệnh chổi rồng đang bộc phát thành dịch, nhà vườn Ba Xê (ấp Phú Tây, xã An Mỹ, huyện Kế Sách, Sóc Trăng) tình cờ phát hiện trong số nhiều giống nhãn được trồng thử nghiệm trong vườn nhà có 2 cây nhãn không bị nhiễm bệnh.

Để nhân rộng và thử nghiệm thêm cho chắc ăn, ông Ba Xê ghép giống nhãn “lạ” này vào 60 gốc nhãn tiêu da bò đang bị bệnh chổi rồng và ghi nhận được kết quả thú vị: Các nhánh ghép hoàn toàn không bị bệnh trong khi chồi mọc ra từ gốc ghép bị nhiễm bệnh nặng.

Bước tiếp theo, ông thử xử lý ra bông, kết trái 10 cây nhãn “lạ” để đánh giá năng suất và chất lượng trái. Kết quả cho thấy, cây cho trái sai, ngọt và thơm; được người tiêu dùng chấp nhận.

Được biết, thông qua Phòng Trồng trọt (Sở NN-PTNT Sóc Trăng), ông đã gửi mẫu đến Viện Cây ăn quả miền Nam để giám định. Ông Ba Xê đang tạm gọi giống nhãn “lạ” là nhãn Phú Tây, trong khi chờ viện xác định “tên tuổi” chính xác của giống.

Qua khảo sát của Phòng NN-PTNT huyện Kế Sách, cho thấy, giống nhãn trên có đặc điểm sinh trưởng, phát triển và cách xử lý ra hoa tương tự như nhãn tiêu da bò. Dạng hình lá gần giống với nhãn tiêu da bò nhưng lá hơi lớn hơn, xanh và bóng hơn. Màu sắc, kích thước trái, độ dày cơm gần giống với nhãn tiêu da bò.

Tuy nhiên, giống nhãn mới có mùi thơm hơn khi chín (giống mùi của long nhãn), vỏ trái và cơm trái không dai bằng nhãn tiêu da bò. Đặc biệt, giống nhãn này có đặc điểm nổi trội là không bị nhiễm bệnh chổi rồng trong hơn 3 năm theo dõi vừa qua.

Các cơ quan chuyên môn ở tỉnh Sóc Trăng đang phối hợp cùng chủ giống nhãn mới tiếp tục theo dõi tính ổn định về sinh trưởng, năng suất và chất lượng trái; khảo sát thêm các đặc điểm hình thái, sinh học, tính chống chịu sâu bệnh của giống nhãn này trước khi giới thiệu đến các nhà vườn.

Xem thêm
Giải bài toán nguồn thức ăn cho ngành chăn nuôi

GIA LAI Thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi là chủ trương đang được tỉnh Gia Lai hướng đến.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm