| Hotline: 0983.970.780

Giống sắn cao sản KM 21-12

Thứ Hai 27/02/2012 , 11:58 (GMT+7)

Mới đây tại huyện Văn Yên (Yên Bái), Sở NN- PTNT Yên Bái phối hợp với Viện Cây lương thực & cây thực phẩm (Viện Khoa học Nông nghiệp VN) tổ chức hội nghị đầu bờ nhằm đánh giá kết quả trồng thử nghiệm giống sắn KM21-12 trên đất đồi.

KS Trần Thị Bích Huề, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Văn Yên, đơn vị trực tiếp thực hiện các mô hình trồng thử nghiệm giống sắn KM 21-12 cho biết: Giống sắn mới KM 21-12 do Trung tâm Nghiên cứu & phát triển cây có củ (Viện CLT&CTP) chọn tạo từ nguồn giống nhập nội của Trung tâm Quốc tế nông nghiệp nhiệt đới (CIAT), được đưa vào trồng thử nghiệm tại Văn Yên từ năm 2009. Năm 2011 giống sắn mới này tiếp tục được đưa vào trồng thử nghiệm trên diện tích 51 ha tại 5 xã: Mậu Đông, Quang Minh, An Bình, Yên Thái và Châu Quê nhằm khẳng định giống, trước khi đề nghị nhân ra diện rộng.

So với KM 94- giống được chọn làm đối chứng hiện đang được trồng nhiều ở Văn Yên thì KM 21-12 có nhiều ưu điểm vượt trội như giống chín sớm (thu hoạch sau trồng 9- 10 tháng, trong khi KM94 phải mất 10- 12 tháng), năng suất cao, chất lượng tốt, ít bị sâu bệnh hại. Trong cùng điều kiện canh tác như nhau (trồng trên đất đồi dốc 15- 30 độ, mật độ 10.000 hom/ha, nền phân bón NPK 5-10-3 là 500- 600 kg/ha, thời gian trồng từ 23/3- 30/3/2011) giống KM 21-12 cho năng suất củ tươi đạt 37,8 tấn/ha, trong khi KM 94 chỉ đạt 34,4 tấn/ha, cao hơn 10%.

Theo khuyến cáo của nhóm tác giả, do giống sắn KM21-12 sinh trưởng khỏe, thân thẳng, ít phân cành nên có thể trồng tăng mật độ từ 2.500- 3.000 cây/ha so với KM94, do đó năng suất thực tế có thể tăng thêm 25- 30% hoặc có thể trồng xen canh với các cây đậu, lạc khi sắn chưa khép tán nhằm tăng thêm thu nhập rất tốt.

Về chất lượng, tuy hàm lượng tinh bột 2 giống tương đương nhau (27,4- 29%) nhưng do KM 94 là giống có hàm lượng HCN cao (219 mg/kg chất khô) nên có vị đắng, chỉ thích hợp cho chế biến công nghiệp trong khi giống sắn KM 21-12 có thể vừa dùng ăn tươi và làm nguyên liệu chế biến tinh bột sắn xuất khẩu.

Qua theo dõi thấy giống sắn KM 21-12 sinh trưởng khỏe, ít bị sâu bệnh hại, trong khi theo các chuyên gia, hiện nay giống KM94 đang bị nhiễm nặng bệnh chổi rồng (Phytoplasma) tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Bình Thuận, Gia Lai, Kon Tum, Bình Định, Quảng Ngãi và Quảng Trị, bà con cần cảnh giác trong khâu chọn giống để trồng.

Đánh giá chung của các hộ tham gia mô hình và bà con nông dân địa phương tham dự hội nghị cho thấy, so với các giống sắn mới hiện đang được trồng nhiều tại Yên Bái như KM 94, KM 60 và các giống địa phương hiện có, giống KM 21-12 là giống có nhiều ưu điểm hơn cả; đặc biệt là năng suất cao, chất lượng tốt, ít sâu bệnh và chín sớm nên có thể bổ sung vào các trà thu hoạch sớm sẽ hạn chế được tình trạng tư thương ép giá làm giảm mức thu nhập của bà con nông dân như hiện nay.

Các phát biểu tham luận của các đại biểu, các nhà khoa học, các nhà quản lý đều thống nhất đánh giá: Có thể bổ sung giống sắn KM 21-12 vào cơ cấu SX sắn trên đất đồi huyện Văn Yên nói riêng, tỉnh Yên Bái nói chung.

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Lúa đông xuân sớm được mùa, nông dân lãi 20 triệu đồng/ha

QUẢNG BÌNH Các diện tích lúa đông xuân sớm tại Quảng Bình hiện đã thu hoạch, năng suất bình quân khoảng 65 tạ/ha, nông dân lãi hơn 20 triệu đồng/ha…

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm