Thứ tư, 18/07/2018 09:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giữ thể diện cho chồng

27/07/2014, 22:16 (GMT+7)

Loan ấm ức so sánh với nhà một số đồng nghiệp của chồng rồi kêu ca, than thở về sự khó khăn, thiếu thốn của gia đình mình… 

Những lúc ngồi hàn huyên, tâm sự, mấy chị em ở cơ quan tôi thường phàn nàn với nhau về chuyện đi vắng 2-3 ngày là nhà cửa bề bộn, quần áo vứt mỗi nơi một chiếc, chén bát ngổn ngang, mấy cha con ăn mì tôm hoặc bánh ngọt thay cơm… Đó là chưa kể tới chuyện chồng đi làm trễ, con đi học muộn vì thiếu sự đôn đốc, thúc giục. Hầu hết đàn ông đều rất ngại vào bếp, thiếu kiến thức nội trợ, chăm sóc con cái.

Vậy nhưng khi đến nhà Loan chơi, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi Loan làm nghề hướng dẫn viên du lịch, luôn phải nay đây mai đó mà nhà cửa vẫn sạch sẽ, ngăn nắp, hai đứa con ngoan ngoãn, khỏe mạnh.

Được như vậy chắc chắn là nhờ sự cần cù, chịu khó và bàn tay thu vén khéo léo của anh Thắng- chồng Loan. Chúng tôi hướng về Loan đầy ngưỡng mộ: “Số Loan sướng thế, lấy được chồng đảm đang, hết lòng vì gia đình, thông cảm với công việc của vợ nên tạo điều kiện để vợ yên tâm phấn đấu, theo đuổi niềm đam mê…”.

Những tưởng Loan sẽ rất hạnh phúc trước sự tán thưởng đó, nào ngờ cô chép miệng lạnh lùng thốt lên: “Sung sướng cái nỗi gì? Cùng là phận nữ nhi mà người ta may mắn lấy được chồng giỏi giang, năng động nên “ngồi mát ăn bát vàng”, đằng này số tôi hẩm hiu, cơ cực lấy được lão chồng chẳng có tài cán gì nên phải đứng mũi chịu sào lo toan miếng cơm manh áo cho cả gia đình. Đàn ông sức dài vai rộng như thế mà có mỗi việc đưa đón con đi học, đi chợ mua đồ về nấu nướng cũng không xong thì còn làm được tích sự gì”.

Loan cứ thao thao bất tuyệt chẳng đếm xỉa tới nét mặt ngại ngùng xen lẫn nỗi hụt hẫng, thất vọng của chồng. Trước thắc mắc của chúng tôi về việc anh Thắng đường đường là một kỹ sư, mức thu nhập ổn định mà sao Loan lại nặng lời như thể anh là kẻ thất nghiệp, ăn bám vợ, Loan thở dài phân trần: “Người ngoài nhìn vào bảo tôi có ông chồng là kỹ sư giỏi, là trưởng phòng kế hoạch của một công ty lớn hái ra tiền, nhưng có ở trong chăn mới biết chăn có rận. Thời buổi này nếu chỉ trông chờ vào đồng lương thì có mà chết đói. Ấy vậy mà “đức lang quân” của tôi lại cao thượng tới mức không bao giờ nhận một đồng “bồi dưỡng”.

Nhiều lần người ta mang quà cáp, phong bì tới tận nhà để nhờ vả việc trong tầm tay của anh ấy mà anh ấy kiên quyết khước từ. Lúc nào cũng hãnh diện mình là một Đảng viên gương mẫu, lại còn nêu cao triết lý sống lỗi thời: Danh dự, tình cảm còn quan trọng hơn tiền bạc, của cải gấp bội lần. Vật chất không tạo nên hạnh phúc đích thực…”.

Loan ấm ức so sánh với nhà một số đồng nghiệp của chồng rồi kêu ca, than thở về sự khó khăn, thiếu thốn của gia đình mình… Nhìn nét mặt anh Thắng, tôi hiểu anh phải rất cố gắng mới giữ được sự bình tĩnh nhằm tránh mâu thuẫn, va chạm vợ chồng để buổi hội ngộ hiếm hoi của nhóm bạn thân chúng tôi được vui vẻ trọn vẹn…

Cuộc nói chuyện trên đường về của chúng tôi chủ yếu xoay quanh chủ đề gia đình Loan. Đều là phận gái song tất cả chúng tôi đều không đồng tình với cách cư xử thiếu tế nhị nếu như không muốn nói là nông nổi của Loan. Một trong những điều tối kỵ nhất trong hôn nhân là chỉ trích, tỏ thái độ coi thường chồng trước mặt người khác bởi đàn ông rất đề cao sĩ diện.

Lẽ ra Loan phải tự hào vì có một người chồng không chỉ biết kiếm tiền một cách chính đáng bằng năng lực của mình mà con thầm lặng hy sinh bản thân nhận về mình trách nhiệm chăm sóc con cái để vợ có điều kiện vươn lên trong nghề nghiệp.

Không phải đấng nam nhi nào cũng chấp thuận việc vợ liên tục vắng nhà cho dù vì công việc. Chẳng nói đâu xa, ngay một đồng nghiệp của Loan bị chồng ghen tuông, ích kỷ nên bắt phải lựa chọn: Nếu muốn gia đình yên ấm thì phải bỏ nghề, còn nếu tiếp tục làm hướng dẫn viên du lịch thì ký vào đơn ly dị…

Đằng này Thắng luôn khuyến khích, ủng hộ Loan làm tốt công việc của mình. Vì luôn nỗ lực chăm cho hai con khỏe mạnh, dành thời gian kèm cặp con học bài nên hết giờ làm việc ở cơ quan bao giờ anh cũng vội vã, tất bật chứ không thong dong như những đồng nghiệp khác. Rất nhiều lần vì từ chối lời mời đi nhậu của mấy đồng nghiệp mà anh bị khích bác, trêu chọc là “đồ sợ vợ”…

Chính Loan bộc bạch cùng chị em tôi điều đó song cô lại không ngọt ngào, động viên chồng mà cứ vạch trần, chê bai những tính cách của anh làm cô chưa hài lòng, mà nói chính xác là chưa đáp ứng được những đòi hỏi vô lý xuất phát từ sự ham hố vật chất thái quá của cô. Với những tình cảm nhất chúng tôi đã khuyên Loan nên thay đổi cách nghĩ, cách nói năng, cư xử nhằm tránh làm tổn thương người bạn đời và duy trì tổ ấm đang rất nồng nàn, hạnh phúc của mình. Chẳng biết cô có hiểu được những lời khuyên chí tình của chúng tôi?

HOÀI HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận